--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kính thông minh Facebook vướng tranh cãi quay lén

MAI ANH - 07:22 12/09/2021

Chiếc kính thông minh Ray-Ban Stories có tính năng quay video ngắn, chụp ảnh bằng cách nhấn nút trên kính hay ra lệnh bằng giọng nói, và mọi tranh cãi bắt nguồn từ đây.

Kính Ray-Ban Stories thoạt nhìn chẳng khác gì phụ kiện thời trang thông thường /// AFPKính Ray-Ban Stories thoạt nhìn chẳng khác gì phụ kiện thời trang thông thường - AFP
Kính Ray-Ban Stories thoạt nhìn chẳng khác gì phụ kiện thời trang thông thường
AFP
Để tránh trường hợp sử dụng kính thông minh như công cụ quay lén, chụp trộm, Facebook cho biết Ray-Ban Stories được trang bị đèn LED. Mỗi lần người đeo có ý định chụp ảnh, đèn LED sẽ lóe lên như một cách cảnh báo những người xung quanh. Dù vậy, phóng viên Joana Stern của Wall Street Journal cho biết cô đã thử ghi hình 20 người ở nơi công cộng. Những người này không hay biết gì cho đến khi được chính cô thông báo. 
Phóng viên Katie Notopoulos của Buzzfeed cũng làm một phép thử với Ray-Ban Stories. Cô che đèn LED trên gọng kính bằng một đoạn băng dính màu đen để đèn không lóe lên mỗi khi chụp hình. Ngay sau đó, Facebook cảnh báo rằng cô đang vi phạm điều khoản dịch vụ. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng trong tương lai, những phụ kiện như kính mắt, đồng hồ, quần áo... sẽ không thuộc sở hữu cá nhân nữa, một khi chúng được tích hợp công nghệ. 
Kính thông minh Facebook vướng tranh cãi quay lén - ảnh 1Đèn LED là chấm màu trắng nằm trên gọng kính (ảnh trái), được một người dùng lấy băng dính màu đen che lại
Chụp màn hình Buzzfeed
Alex Himel - phó chủ tịch tại bộ phận thực tế ảo Facebook nói rằng hành vi che đèn LED bị xem là vi phạm điều khoản dịch vụ của kính thông minh. Đèn LED chỉ được thêm vào sau khi Facebook tham khảo ý kiến của các nhóm ủng hộ quyền riêng tư. Ngoài tín hiệu ánh sáng, cố vấn quyền riêng tư Jeremy Greenberg cũng đề xuất Facebook nên thêm vài tín hiệu rõ ràng hơn nữa để người ngoài biết khi nào người đeo kính đang bật tính năng quay phim, chụp hình. 
Trước Ray-Ban Stories đã có nhiều loại kính trang bị camera trên thị trường, chẳng hạn Google Glass, Snap Spectacles. Bạn cũng có thể mua nhiều loại kính camera khác trên Amazon với giá phải chăng, chỉ 50 USD (khoảng 1,3 triệu đồng). 
Kính thông minh Facebook vướng tranh cãi quay lén - ảnh 2Ảnh chụp từ kính Ray-Ban Stories rõ nét không thua gì điện thoại
Chụp màn hình WSJ
Không những bị dư luận phản ánh, chiếc kính thông minh của Facebook vừa ra mắt đã bị cơ quan giám sát Garante ở Ý dòm ngó. Reuters đưa tin chính quyền Ý đang nhờ Ủy ban bảo vệ dữ liệu ở Ireland vào cuộc điều tra (vì trụ sở Facebook châu Âu đặt tại Ireland), yêu cầu Facebook làm rõ các biện pháp họ dùng để bảo vệ những người bị quay lén, đặc biệt là trẻ em. Họ cũng đặt câu hỏi liệu hệ thống và trợ lý ảo trên kính có lén lút thu thập dữ liệu người dùng hay không.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba về đến Hà Nội
Thời sự- PV - 06:18 26/09/2021
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trao cho Bộ Y tế tại Nội Bài.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---