--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kính thiên văn hợp nhất theo dõi thiên hà siêu khủng

22:52 27/12/2017

Các nhà thiên văn học sử dụng hai kính viễn vọng vô tuyến và một số kính viễn vọng quang học để nghiên cứu các cơ chế phức tạp, được cho là nguyên nhân làm cho các chùm tia phun ra từ một thiên hà siêu khủng.

Nghiên cứu mới công bố, nhóm các nhà khoa học quốc tế sử dụng kính thiên văn để quan sát một thiên hàvô tuyến có tên gọi là Centaurus A.

Tiến sĩ Ben McKinley thuộc Trung tâm nghiên cứu Thiên văn học Quốc tế (ICRAR) cho biết: ” Centaurus A là thiên hà vô tuyến gần Trái đất nhất”.

“Chúng tôi sử dụng Murchison Widefield Array (MWA) và Parkes – những kính thiên văn vô tuyến có diện tích rộng lớn, cho phép chúng chụp lại hình ảnh một phần lớn bầu trời và có thể nhìn thấy Centaurus A ngay lập tức.

MWA cũng có độ nhạy tuyệt vời cho phép chụp lại diện mạo Centaurus A một cách chi tiết “, ông nói.

Nguồn ảnh: Dailymail.

MWA là kính viễn vọng vô tuyến tần số thấp đặt tại Đài Quan sát Thiên văn Vô tuyến Murchison ở Tây Tây Úc, do Đại học Curtin điều hành. Còn Đài quan sát Parkes là đài thiên văn vô tuyến 64m thường được gọi là “Dish” nằm ở New South Wales và do CSIRO điều hành.

“Cùng với luồng plasma phát ra những đám mây phân tử khổng lồ trong thiên hà Centaurus A, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về một luồng gió thiên hà chưa từng nhìn thấy –luồng này có tốc độ cao bao gồm các hạt năng lượng chuyển động từ lõi của thiên hà, lấy năng lượng và vật liệu phân tán ra môi trường xung quanh”, ông nói.

Quan trọng hơn hết, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng rằng các ngôi sao thuộc thiên hà vô tuyến Centaurus A tồn tại lâu hơn so với những gì chúng ta từng nghĩ và có thể bị ảnh hưởng bởi các luồng gió và các tia phát ra từ thiên hà này.

 HD (Theo Kiến Thức)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sau chuyển đổi hình thức đầu tư Cao tốc Bắc-Nam: Vẫn đấu thầu công khai, minh bạch để chọn nhà thầu
Thời sự- Đặng Tiến - 11:37 03/06/2020
Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công. Các chuyên gia về kinh tế giao thông cho rằng, với phương án này các đoạn tuyến cao tốc sẽ được đầu tư phù hợp và hiệu quả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đeo kính trở lại sau mổ lasik
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 17:46 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật lasik hay mổ mắt lasik có thể chữa khỏi một phần tật cận thị, viễn thị và loạn thị, tuy nhiên không phải ai cũng có thể phẫu thuật lasik. Mục đích chính của phẫu thuật lasik là giảm sự phụ thuộc vào kính hoặc kính áp tròng chứ không thể lấy lại tầm nhìn.
 • Xe máy điện YADEA BuyE chính thức ra mắt: Lịch lãm và mạnh mẽ
  Xe hay- Yên Du - 17:41 03/06/2020
  Hãng xe máy điện thông minh YADEA chính thức ra mắt dòng sản phẩm hoàn toàn mới mang tên BuyE sở hữu ngoại hình hiện đại, trang bị đèn LED toàn xe và đặc biệt mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ.
 • Mỹ xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chuỗi cung ứng
  Thời sự- Hoàng An - 17:17 03/06/2020
  Thông tin được ông Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) cho biết trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc ở thủ đô Washington ngày 2/6, theo thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.
 • Khai thác dầu khí có gây sụt lún?
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:59 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc khai thác dầu khí hẳn là sẽ để lại những “lỗ hổng” trong lòng đất, liệu nó có gây nên hiện tượng sụt lún, thậm chí là động đất?
 • Làm sạch vòi hoa sen
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:31 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO