Thứ 4, 22/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Kinh tế thế giới 2019 có thể chứng kiến nhiều doanh nghiệp sụp đổ

Kinh tế - 01/01/2019 20:08
Kinh tế thế giới 2019 có thể chứng kiến nhiều doanh nghiệp sụp đổ
Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa kinh tế của Đại học LIU Post tại New York, nhận định nền kinh tế thế giới năm 2019 đang đứng trước nhiều rủi ro từ việc tăng lãi suất.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng gần 3 lần sau 10 năm. Ảnh: SCMP.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là vấn đề cực kỳ lớn trong năm 2018. Cuộc chiến này làm dấy lên nỗi lo sợ về chủ nghĩa chống toàn cầu hóa và việc nền kinh tế thế giới bị phân mảnh thành các thị trường riêng rẽ với mức độ bảo hộ cao.

Nhưng thị trường tài chính và các tập đoàn đa quốc gia sẽ mang Mỹ và Trung Quốc trở lại bàn đàm phán trong năm 2019, tương tự trường hợp của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vài tháng trước.

Hàng loạt doanh nghiệp, kể cả ngân hàng có thể phá sản

Thay vào đó, vấn đề lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới năm 2019 sẽ là sự sụp đổ hàng loạt của các doanh nghiệp. Nguy cơ này có thể dẫn đến việc các ngân hàng thương mại phá sản ở các thị trường mới nổi, những nơi phụ thuộc vào dòng vốn ngoại để duy trì mức sống cao.

Lý do nằm ở việc tăng lãi suất và sự kết thúc của chính sách tiền tệ dễ dàng (chính sách quản lý tiền tệ sử dụng các biện pháp để tạo ra nhiều tiền với tỷ lệ lãi suất thấp – PV) của các ngân hàng trung ương trong những năm gần đây.

Chính sách tiền tệ dễ dàng như một cơn sóng thần làm tăng cả cung – cầu của nền kinh tế thế giới lên mức cao hơn. Xét trên khía cạnh nhu cầu, chính sách này khuyến khích người tiêu dùng tiếp tục vay nợ. Một ví dụ cụ thể là tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng từ 18% năm 2008 lên hơn 50% năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ nợ của khu vực doanh nghiệp tại Trung Quốc vẫn là một ẩn số lớn.Về cung của nền kinh tế, chính sách tiền tệ dễ dàng khuyến khích các doanh nghiệp theo đuổi cơ hội kinh doanh mang lại lợi nhuận thấp. Tỷ lệ sử dụng tài nguyên để sản xuất công nghiệp tại Mỹ đã tăng từ khoảng 67% năm 2009 lên gần tới 80% vào năm 2011, theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Saint Louis.

Trong khi đó, chỉ số Lạc quan của Doanh nghiệp nhỏ của Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc Gia Mỹ cũng tăng lên gần 108 năm 2018 từ mức gần 80 cách đó 9 năm. Đây là con số cao nhất từ những năm dưới thời tổng thống Mỹ Ronald Reagan, một giai đoạn nền kinh tế cũng được hưởng lãi suất thấp.

Hiểu một cách đơn giản, chính sách tiền tệ dễ dàng đưa nền kinh tế toàn cầu vào một chu kỳ tăng trưởng cao hơn.

Các khoản vay tiêu dùng lớn hơn kéo theo chi tiêu nhiều hơn. Chi tiêu nhiều hơn dẫn đến đầu tư nhiều hơn và sự ra đời của các doanh nghiệp mới. Cả hai điều này đóng góp vào tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và làm tăng thu nhập cũng như số lượng việc làm.

Cùng lúc đó, đầu tư nhiều hơn giúp mở rộng khả năng sản xuất của nền kinh tế cũng như giữ lạm phạt ổn định. Việc này cho phép các ngân hàng trung ương tiếp tục chính sách tiền tệ dễ dàng.

Và tất cả những điều trên làm thị trường tài chính phát triển mạnh mẽ dựa trên chính sách tiền tệ dễ dàng.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi trong vài tháng gần đây. Các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất. Cơn sóng của chính sách tiền tệ dễ dàng đang rút dần. Và điều này được dự đoán sẽ đẩy cung – cầu của nền kinh tế xuống mức thấp hơn.

Kinh te the gioi 2019 co the chung kien nhieu doanh nghiep sup do hinh anh 2
Lãi suất tăng đẩy cung - cầu của nền kinh tế xuống thấp hơn. Ảnh: AP.

Xét trên khía cạnh nhu cầu, chính sách tiền tệ dễ dàng kết thúc đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi vay nợ. Về cung của nền kinh tế, nó có thể đẩy những doanh nghiệp có lợi nhuận thấp đến bờ vực sụp đổ.

Sự kết thúc của chính sách tiền tệ dễ dàng có thể khiến nền kinh tế thế giới rơi vào một chu kỳ tăng trưởng chậm hơn. Các khoản vay tiêu dùng ít hơn sẽ dẫn đến chi tiêu ít hơn. Và chi tiêu ít hơn có thể dẫn đến làn sóng sụp đổ của các doanh nghiệp.

Đó chính xác là những gì đã diễn ra vào giai đoạn 2008 – 2009. Chỉ một thời gian ngắn sau khi Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, nền kinh tế Mỹ bắt đầu trượt dài trong suy thoái. Số lượng doanh nghiệp Mỹ đóng cửa mỗi quý tăng vọt lên 6.000, số lượng ngân hàng phá sản là 157.

Chủ nghĩa chống toàn cầu hóa làm tình hình thêm bi quan

Năm 2019, ngoài vấn đề lãi suất, chủ nghĩa chống toàn cầu hóa đang lan rộng, khiến tình hình kinh tế thế giới càng thêm bi quan.

“Tôi có quan điểm bi quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2019. Lý do là xu hướng gia tăng của tư tưởng chống lại tự do thương mại trên khắp thế giới trong những năm gần đây”, Dimitri Zabelin, chuyên gia phân tích chính sách tiền tệ của DailyFX, phát biểu. “Các cuộc bầu cử quốc hội tại EU vào năm 2019 có thể làm thị trường châu Âu xấu đi khi lục địa này đối mặt với sự phân mảnh lớn hơn nữa.”

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế chậm lại ở một số nước châu Á có thể khiến các tư tưởng chống toàn cầu hóa mạnh hơn. “Tốc độ tăng trưởng thấp hơn của Trung Quốc và Nhật Bản có thể đặt gánh nặng lên vai tăng trưởng toàn cầu. Tăng trưởng dự kiến chậm lại trong năm 2019 cũng có thể kéo theo sự gia tăng của các tổ chức chống lại những nguyên tắc kinh tế truyền thống, dẫn đến rủi ro lớn hơn và khiến triển vọng tăng trưởng xấu thêm”, Zabelin nói thêm.

Các nhà đầu tư đang bắt đầu cảm nhận được những gì sắp diễn ra khi giá cổ phiếu của các công ty nhạy cảm với nền kinh tế giảm xuống còn giá trái phiếu chính phủ tăng lên.

 

 

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thừa canxi cũng gây lùn

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chiều cao không đạt hoặc chiều cao tăng trưởng chậm, dưới 5cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt để trẻ đạt được chiều cao trung bình khi trưởng thành.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói về xử lý vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hà Giang

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22.5, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã chia sẻ về việc chậm chễ xử lý cán bộ sai phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương mình.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Dị ứng thức ăn

(khoahocdoisong.vn) - Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn (dị nguyên), phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Vì sao Tổng thống Trump nhất quyết trừng trị Huawei?

Những ngày này, Huawei Technologies Co., một trong những công ty mang nặng tính toàn cầu nhất của Trung Quốc, được truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý nhưng lại là vì những lý do đáng buồn.

Mới nhất

Chợ đêm Văn Quán: Sau họp chợ, rác tràn ngập khắp nơi

Môi trường - Trần Hòa - 20:43 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chợ đêm Văn Quán hay còn gọi là chợ đầu mối nông sản nằm tại phường Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội) hoạt động từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng. Tuy nhiên, sau mỗi đêm tan chợ là ngập ngụa rác, nước thải và mùi hôi thối.

Xe tay ga cho nữ: Yamaha Latte quá khó để gây áp lực lên Honda Lead?

Xe hay - Tuấn Khanh - 20:17 22/05/2019
Yamaha Latte vừa ra mắt tại Việt Nam có giá 38 triệu đồng, cạnh tranh cùng Honda Lead giá 37,5-39,8 triệu đồng trong phân khúc xe tay ga cho nữ.

Chủ tịch Cần Thơ làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư

Thời sự - VN - 20:02 22/05/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch.

Nhiều băn khoăn về quy định cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

Thời sự - Xuân Tùng - 19:52 22/05/2019
Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Trong đó, những quy định của dự thảo về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Arginine có tác dụng gì?

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:12 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Arginine là một axit amin cần thiết có cơ thể có tác dụng làm lành nhanh các vết thương, khử độc, tăng khả năng miễn dịch, tăng sản sinh các hormon như insuline – hormon tăng trưởng nhưng phải biết cách dùng.

Không nên tập thể dục trong phòng kín

Tư vấn - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trời nắng nóng, ở nhiều phòng tập thể dục, chị em đóng kín cửa để tập cho nóng, ra nhiều mồ hôi đồng nghĩa sẽ giảm cân. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

Bão xuất hiện nhiều vào mùa hè và mùa thu

Hỏi đáp - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa hè và mùa thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu).

Trước khi có thai cần tầm soát bệnh tuyến giáp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ từng có bệnh tuyến giáp, đã điều trị ổn định không có nghĩa đã khỏi bệnh, việc xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng.

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Chế độ ăn giữ cho thận khỏe

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận; khoảng 3 triệu người bệnh đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

Khoa học - GS Phan Trường Thị - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Sửa đổi quy định về thanh tra, giám sát ngân hàng

Ngân hàng - Nhật Nam - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2014/NĐ-CP ngày 7/4/2014 về tổ chức và hoạt động của Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng.

Màng bao thực phẩm kháng khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu tạo màng Pectin – Carboxymethyl Cellulose có cố định tinh dầu sả, nhóm nghiên cứu Ngô Thị Minh Phương, Nguyễn Thanh Hội, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, Trần Thị Xô, Trường đại học Bách khoa TPHCM.

Dị ứng thức ăn

Khỏe - ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn (dị nguyên), phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Thừa canxi cũng gây lùn

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chiều cao không đạt hoặc chiều cao tăng trưởng chậm, dưới 5cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt để trẻ đạt được chiều cao trung bình khi trưởng thành.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO