--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kính hiển vi 3D phát hiện nhanh Covid -19

THÁI BẰNG - 18:00 20/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một kính hiển vi kỹ thuật số, sử dụng kỹ thuật 3D và học sâu có thể phát hiện Covid-19 trong một giọt máu. Chẩn đoán có thể được thực hiện ngay lập tức trong vài phút thay vì vài giờ hoặc đôi khi vài ngày để có được kết quả xét nghiệm PCR.

GS Bahram Javidi. Giám đốc Phòng Thí nghiệm Hệ thống Hình ảnh và Cảm biến Quang học Đa chiều tại Đại học Connecticut ở Storrs cùng các đồng nghiệm đã phát triển một Hệ thống xét nghiệm với kính hiển vi 3D kỹ thuật số, có thể được khai thác sử dụng ở những khu vực thiếu cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc trong các bệnh viện có phòng thí nghiệm, tồn đọng quá nhiều xét nghiệm.

Nguyên lý thiết bị: Ánh sáng từ diode laser chiếu sáng các tế bào hồng cầu, sau đó được phóng đại bởi thấu kính của kính hiển vi. Tấm kính tạo ra phản xạ từ cả mặt trước và mặt sau của nó. Hai chùm tia phản xạ tự giao thoa tạo thành hình ba chiều kỹ thuật số.

Hệ thống sử dụng các linh kiện giá rẻ, có thể dễ dàng mua ngoài thị trường, một camera, một diode laser, một thấu kính hiển vi, một tấm kính phản xạ và cảm biến hình ảnh CMOS. Phần thân của kính hiển vi được chế tạo, sử dụng máy in 3D.

Thiết bị xét nghiệm máu phát hiện lây nhiễm Covid-19 của nhóm nghiên cứu GS Bahram Javidi.

Một số bệnh có thể làm thay đổi tế bào hồng cầu của con người. Các nhà huyết học nghiên cứu Covid-19 cho biết, có những thay đổi trong tế bào máu của bệnh nhân, như mức hemoglobin và hematocrit thấp hơn đáng kể.

Ngoài ra, đối với các bệnh nhân dương tích với Covid-19, tế bào máu có những thay đổi hình thái học. Những nghiên cứu gần đây với bệnh nhân Covid-19 nhận thấy sự khác biệt mang tính thống kê về kích thước và hình dạng của những tế bào hồng cầu, đặc biệt ở những người bị nhiễm virus nặng.

Nhóm nghiên cứu của Javidi quyết định ứng dụng kính hiển vi 3D kỹ thuật số DHM hoạt động không có vết, khả năng tái lấy nét kỹ thuật số và chỉ chụp một lần, là một công cụ rất mạnh để điều nghiên các mẫu sinh học.

Công nghệ này có độ phân giải dọc tốt, cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về hình thái tế bào. DHM sử dụng phần mềm máy tính để xử lý phần lớn hình ảnh, nên rất dễ sử dụng. Công nghệ DMH được sử dụng để xác định bệnh sốt rét, bệnh tiểu đường, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm và rất nhiều bệnh khác thông qua các mẫu máu.

Trong hệ thống kính hiển vi 3D của nhóm nghiên cứu, ánh sáng từ diode laser đi qua mẫu máu và sau đó được phóng đại bởi một thấu kính và đập vào một tấm kính phản xạ nghiêng. Một phần ánh sáng phản xạ từ mặt trước của tấm kính và một phần từ mặt sau, tạo ra hai bản sao ánh sáng truyền qua mẫu máu.

Hiệu ứng này tạo ra một hình ba chiều, được cảm biến hình ảnh CMOS ghi lại. Thuật toán máy tính sẽ làm việc với hình ảnh ba chiều để tạo lại cấu hình 3D của tế bào mẫu máu. Bằng kỹ thuật số, cấu hình các tế bào riêng lẻ được tái tạo từ hình ảnh ánh sáng truyền và tương tác qua mẫu máu, sau đó đưa vào mạng Học sâu để phân loại.

Do không có đặc điểm nào của tế bào máu là dấu hiệu của sự lây nhiễm, nhóm nghiên cứu đã đo một số đặc điểm khác nhau và đưa dữ liệu này vào mạng Học sâu để phân loại các tế bào máu.

Nghiên cứu đã thử nghiệm hơn 1.400 tế bào hồng cầu, 840 tế bào trong số đó của 10 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, 630 tế bào của 14 nhân viên y tế có kết quả âm tính. Hệ thống kính hiển vi phát hiện được 80% bệnh nhân có virus và 13 trong số 14 nhân viên y tế không có virus.

Theo ông Javidi, những kết quả ban đầu rất khả quan, nhưng cũng có những hạn chế. Hiện chưa rõ hiệu quả trong xét nghiệm để phát hiện sớm lây nhiễm, do các mẫu được lấy từ những bệnh nhân, lây nhiễm virus ở mức độ trung bình. Kết quả ban đầu cho thấy cần phải tiếp tục xét nghiệm các mẫu máu của bệnh nhân Covid-19 các cấp độ khác nhau, đồng thời cả nhưng nhóm bệnh nhân bên ngoài nước Mỹ để mạng lưới Học sâu có nhiều cơ sở dữ liệu cho xét nghiệm. 

  • VinBigdata triển khai xe điện tự hành cấp độ 4 công nghệ Việt
    Công nghệ- Vân Tuyết - 08:57 10/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Xe điện tự hành cấp độ 4 - cấp độ cao thứ 2 cho công nghệ tự lái - đã được Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata đưa vào triển khai thử nghiệm tại VinWonder ở đảo Hòn Tre, Nha Trang. Theo đó, xe tự hành có thể mang lại trải nghiệm di chuyển mượt mà nhất cho hành khách mà hoàn toàn không cần đến người lái.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Pháp thu hồi các sản phẩm của Acecook Việt Nam vì liên quan chất cấm
Đời sống- Phúc Sơn - 18:10 07/12/2021
Một số lô sản phẩm của Acecook Việt Nam gồm mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ lẩu Thái được thông báo thu hồi ở Pháp vì liên quan chất cấm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---