--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kinh giới chữa trúng phong, cấm khẩu

01:03 26/05/2018

Kinh giới thường  mọc hoang ở những khu đất trống, bờ sông, bờ suối. Ngoài là món rau, nó còn có tác dụng làm thuốc. Kinh giới chữa trúng phong, cấm khẩu được ứng dụng trong đông y.

Kinh giới chữa trị nhiều bệnh.

Theo tài liệu cổ, kinh giới có vị cay, tính ôn vào hai  kinh chính là phế và can, có tác dụng khu phong trừ hàn, lợi yết hầu, thanh nhiệt, tán ứ phá kết, dùng chữa bệnh ngoại cảm phong hàn, cảm lạnh đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay lạnh, sợ gió…

Khi sao đen lên kinh giới còn có tác dụng cầm máu, chữa chảy máu cam, nôn ra máu, ho ra máu, đái ra máu. Xin giới thiệu một số bài thuốc có nguồn gốc từ kinh giới.

*Chữa rôm sảy ở trẻ nhỏ:

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ có nhiều rôm sảy vào mùa hè, dùng lá kinh giới đun lên để ấm tắm cho trẻ.

Nếu uống được một chén thì càng tốt, da sẽ mịn màng, rôm sảy lặn dần và hết hẳn.

*Chữa trúng phong cấm khẩu:

Khi người bệnh bị trúng phong ta cần cho nằm bất động, không di chuyển. Dùng cành và lá kinh giới rửa sạch, cắt ngắn 4cm, 12g, sắn dây 24g. Sắc lên uống chữa sốt nóng, đau đầu, đau mình mẩy.

Nếu trúng phong sắc toàn lá kinh giới, nước ép măng tre và nước gừng sắc lên uống.

*Chữa ho khan, ho gió, ho có đờm:

Lá kinh giới, tang bạch bì, địa cốt bò, tử tô, bán hạ chế, mỗi thứ 8g, trần bì 4g. Sắc với 500ml nước còn 300ml uống trong ngày chia 3 lần.

*Chữa dị ứng:

Lấy hoa, lá, cành của cây kinh giới đem sao nóng lên, bọc vào mảnh vải trà xát lên những vùng bị ngứa. Ngày làm 3 lần, kết quả giảm rõ rệt.

*Chữa cầm máu, trừ ứ:

Dùng cho người bệnh bị nôn ra máu, chảy máu cam, đi tiểu ra máu. Lấy kinh giới đốt tồn tính, tán nhỏ thành bột cho dễ uống. Ngày uống 2 lần mỗi lần 8g dùng nước lọc để uống.

*Chữa tê bại chân hay liệt nửa người:

Lấy cành và lá kinh giới 1 nắm. Lá bạc hà ½ nắm, đậu hạt xay với 80g, gạo lức 100g. Sắc bạc hà kinh giới, bỏ bã lấy nước ninh với gạo và đậu ninh nhừ thành cháo.

Khi cháo chín cho  một chút muối và một chút dấm ăn khi đói. Tuần ăn 3 bữa, cháo có tác dụng tốt cho sự điều hòa lưu thông khí huyết, làm tăng cường sự vận động cơ bắp, khớp và thần kinh, giúp cho người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm, dễ chịu đi lại tốt.

Ngoài tác dụng chữa bệnh, kinh giới còn giúp cho việc làm trắng da, mịn màng nhẵn bóng và mờ nếp nhăn.

Bạn dùng lá kinh giới, tía tô, ngải cứu mỗi thứ 100g rửa sạch sắc lên với 500ml nước. Khi nước sôi 10 phút bắc ra đổ vào chậu.

Rửa mặt sạch rồi cho mặt vào xông trên chậu nước đó, có thể cho thêm vài hạt muối và ½ qquar chanh. Sau xông 15 phút, rửa mặt sạch và lau khô.

Những vị thuốc trên đều có tinh dầu, có vị cay tính ấm sẽ làm cho các chất bẩn bong ra khỏi lỗ chân lông làm cho da mềm mại và nhẵn, không còn vết nhăn, trứng cá.

BS Đức Quang

Bệnh viện Châm cứu Trung ương

  • Chữa bệnh từ rau kinh giới
    Gia truyền trị bệnh- 14:18 23/02/2018
    Theo tài liệu cổ, kinh giới có vị cay, tính ôn vào hai kinh chính là phế và can, có tác dụng khu phong trừ hàn, lợi yết hầu, thanh nhiệt, tán ứ phá kết, dùng chữa bệnh ngoại cảm phong hàn, cảm lạnh đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay lạnh, sợ gió…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---