Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Kinh doanh cũng như một thú vui

Gương sáng gia đình - 30/05/2018 00:42
Kinh doanh cũng như một thú vui
Kinh doanh cũng như một thú vui, đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Chấn (83 tuổi, chủ cửa hàng bánh chưng, giò chả Quốc Hương, Hàng Bông, Hà Nội), một t

•  Thay đổi những thói quen xấu trong kinh doanh

•  Bài học đầu tiên về kinh doanh

Bà Nguyễn Thị Chấn.

83 tuổi vẫn chưa nghỉ hưu

Cái cửa hàng nhỏ nhưng đã nổi tiếng từ lâu về bánh chưng và giò chả truyền thống. Nhất là những dịp Tết, người ta xếp hàng dài đợi mua những cặp bánh chưng, những cây giò về để thắp hương.

Ngay giữa những ngày hè nóng nực này, nhiều người vẫn đặt bánh chưng, giò chả đóng thùng gửi vào miền Nam, ra nước ngoài như một món quà từ Hà Nội. Với bà Nguyễn Thị Chấn, đó là niềm vui, sự tự hào nhưng cũng là trách nhiệm của người làm nghề.

Người ta ưu thích giò chả ở đây một phần cũng vì vẫn giữ được những nét truyền thống. Dù nhiều công đoạn đã làm bằng máy, nhưng nhà bà vẫn giữ nếp cũ là gói giò bằng lá chuối tươi chứ không sử dụng túi nilon, vừa giữ được mùi thơm đặc trưng, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bà kể, đây là nghề gia truyền, cả gia đình bà và nhà chồng đều quê ở Ước Lễ, nơi có nghề làm giò chả nổi tiếng, đến bà là đời thứ 4 làm nghề này. Bao năm nay người làm toàn con cháu trong họ, không thuê người ngoài, vừa biết nghề vừa có ý thức giữ gìn nghề truyền thống của cha ông. Biết nghề là một chuyện, còn giữ được nghề mới khó.

Trong kinh doanh, quan trọng nhất là phải giữ được chữ tín. Thế nên dù thương hiệu đã được khẳng định, đã nổi tiếng từ lâu lắm rồi ở đất Hà thành vốn rất sành ăn này, nhưng bà vẫn chỉ duy trì một cơ sở duy nhất.

Không mở rộng, cũng không bán thương hiệu. Bởi kinh doanh hàng thực phẩm tươi rất khó quản lý. Lợi nhuận cũng quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là phải giữ gìn uy tín cho thương hiệu của mình. Hàng thực phẩm tươi chỉ bán đến chiều là hết thì mới ngon, mới đông khách.

83 tuổi, bà Chấn vẫn nói vui là chưa được nghỉ hưu. Vẫn tham gia quản lý cửa hàng, vẫn tính toán và làm lấy mọi việc. Suốt ngày luôn chân luôn tay, làm cho vui, cho khỏe chứ ngồi không thì người mỏi mệt.

Không bắt con cháu phải theo nghề của mình

Rất ý thức trong việc giữ nghề truyền thống, nhưng với các con bà đều cho theo học những ngành nghề mà họ yêu thích, người là bác sĩ, người làm trong ngân hàng nước ngoài. May có một người con trai nghỉ hưu sớm để giúp bà quản lý cửa hàng.

Còn các cháu cũng mỗi đứa học một ngành nghề khác nhau. Bà chia sẻ: Mình cố gắng giữ được nghề của tổ tiên, giữ được đến đời mình như thế là tốt rồi, còn con cháu có đam mê của chúng, phải để chúng sống cuộc sống của chúng, không phải lo quá đến như thế.

Nghe bà kể, lại phát hiện ra một nét rất đặc trưng của người Hà Nội, đó là nhẹ nhàng, không đao to búa lớn. Kinh doanh đấy nhưng cũng không nặng về lợi nhuận, tiền bạc, mà đơn giản chỉ như một thú vui. Lấy việc mang lại niềm vui cho khách hàng là mục đích chính của mình. Cũng chẳng bắt con, bắt cháu phải theo, phải giữ cái nghề của mình.

Có lẽ chính vì quan điểm sống nhẹ nhàng như vậy, mà đến tuổi này trông bà vẫn rất trẻ, nước da mịn màng và hồng hào. Bà kể, cả đời chả bao giờ biết ốm là gì. Chỉ có gần đây thấy yếu hơn và duy nhất một lần phải vào viện 1 ngày vì bị zona. Trước đây bà cũng có đi tập thể dục, nhưng bạn bè nhiều người yếu rồi nên bà cũng nghỉ.

Một truyền thống nữa trong gia đình bà là tham gia làm từ thiện. Từ xưa, mẹ đẻ bà đã dặn, ăn uống thì bớt đi một chút để trợ giúp những người nghèo, người già. Bao năm nay gia đình bà vẫn duy trì việc tặng quà cho người nghèo trong phường, cho Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật, làng SOS, trẻ em tàn tật ở Thanh Oai…vào dịp Tết và Trung thu.

Một thời gian dài, con dâu bà còn đặt thùng bánh mì và nước uống miễn phí ngay trước cửa hàng. Tuy nhiên, vì hè phố hẹp, quá nhiều người đến gây lộn xộn nên phải tạm dừng. Nhưng bà bảo, sắp tới sẽ nghĩ cách khôi phục lại.

Tuệ Minh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO