Kim ngạch xuất khẩu cá tra đang giảm mạnh

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài tại nhiều quốc gia trên thế giới đã khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đến các thị trường chủ lực đều giảm mạnh, trong đó đặc biệt là mặt hàng cá tra có kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đạt 456 triệu USD, giảm tới 39% so với cùng kỳ 2019.

Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu tại Đổng bẳng sông Cửu Long liên tục đứng ở mức thấp từ đầu năm 2020 tới nay; hiện nay giá 18.000 – 19.000đ/kg đối với loại 700 - 800g/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000đ/kg, giảm 40% so với cùng thời điểm năm 2019.

Nguyên nhân, do Dịch Covid-19 lan rộng làm đình trệ hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu tại các thị trường, nhu cầu giảm, giá xuất khẩu hạ khiến xuất khẩu sang Trung Quốc và EU đều giảm sâu 36%, xuất khẩu sang Mỹ giảm 13%, xuất khẩu sang ASEAN giảm 28%. Bên cạnh đó, hiện nay, tình trạng hạn mặn bất thường đã xảy ra ở khu vực Đổng bẳng sông Cửu Long khiến cho vùng nuôi cá tra nguyên liệu bị ảnh hưởng, người nuôi ở một số địa phương đã ngưng thả nuôi do không đủ điều kiện nước, thủy lợi cho việc thả vụ mới.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kỳ vọng xuất khẩu cá tra sẽ có cơ hội phục hồi vào quý 3/2020.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kỳ vọng xuất khẩu cá tra sẽ có cơ hội phục hồi vào quý 3/2020.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định với tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, EU, Brazil… nên xuất khẩu cá tra trong Quý II khó có thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm. Nếu quý 3 tới, tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại, xuất khẩu cá tra mới có cơ hội phục hồi trở lại.

Để sớm lấy lại tăng trưởng của ngành hàng này, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành sẽ tăng cường kiểm soát điều kiện nuôi trồng thủy sản và chất lượng vật tư đầu vào; kiểm tra điều kiện nuôi trồng thủy sản và cấp mới/cấp lại mã số nhận diện ao nuôi theo quy định tại Luật Thủy sản. Người nuôi, doanh nghiệp chế biến cần tham gia chuỗi liên kết, để sản xuất theo tín hiệu thị trường, tránh tình trạng dư nguồn cung cá nguyên liệu hoặc thiếu nguyên liệu phục vụ xuất khẩu.

Với vấn đề con giống cá tra, ông Trần Đình Luân cho biết, để nâng cao chất lượng con giống, ngành sẽ chỉ đạo đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra điều kiện và cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất ương dưỡng giống cá tra; đầu tư nguồn lực cho nghiên cứu, chọn tạo giống cá tra có khả năng sinh trưởng, phát triển trong điều kiện nước mặn; tiếp tục phát tán đàn cá tra bố mẹ được nâng cao chất lượng di truyền cho các trại giống.

Theo Đời sống
back to top