--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiêng vẫn phải đảm bảo hoạt động bình thường

KHÁNH THỦY - 19:00 23/05/2019

(khoahocdoisong.vn) -Để có chế độ ăn chuẩn cho bệnh nhân đái tháo đường rất khó, tùy thuộc vào thói quen, sở thích của từng cá nhân.

Hỏi: Mẹ tôi bị đái tháo đường nhiều năm, bà ăn uống kiêng khem nhưng do trước đây mẹ tôi to béo, nếu không ăn đủ lượng sẽ tụt huyết áp. Mẹ tôi nên phân bổ ăn uống theo tỷ lệ các chất thế nào?

Nguyễn Hải Thanh (Hải Phòng)

ThS.BS Đỗ Đình Tùng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Để có chế độ ăn chuẩn cho bệnh nhân đái tháo đường rất khó, tùy thuộc vào thói quen, sở thích của từng cá nhân. Khẩu phần ăn hàng ngày nên cung cấp đủ chất bột đường, gạo, bột mì, sắn… chiếm 50 - 60%; chất béo 20% , chất đạm 20% và các vitamin.

Các thực phẩm phải không làm tăng đường huyết quá nhanh sau khi ăn cũng như không làm hạ đường huyết ở người đái tháo đường quá thấp, ăn uống phải đảm bảo hoạt động bình thường của người bệnh. Đối với người lao động nặng hay nhẹ lại có nhu cầu năng lượng khác nhau, thấp nhất là 1.200  - 2.000calo/ngày. Người bệnh nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.

Nên ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no; Không nên thay đổi quá nhanh, quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày. Người bệnh cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe. Nếu đã có tuổi, nên hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch.

Người bệnh không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga. Cần hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả bởi chúng chứa lượng đường cao, không tốt cho sức khỏe người bệnh.

 • Tầm bóp tốt cho người đái tháo đường
  Khỏe- Thu hà - 14:00 16/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tầm bóp trước đây được các gia đình ở nông thôn sử dụng làm rau ăn nhưng ngày nay bán ở thành phố như loại rau lạ, kích thích thị hiếu muốn khám phá của mọi người. Thực chất loại rau này có giá trị dinh dưỡng thế nào?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bảo tàng Hà Nội 10 năm “loay hoay” phương án trưng bày hiện vật lịch sử
Thời sự- Minh Quang - 05:00 25/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với ước mơ biến công trình Bảo tàng Hà Nội thành nơi hội tụ, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật lịch sử Thăng Long - Hà Nội, nhưng 10 năm nay, bảo tàng này vẫn “loay hoay” chưa thể hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giảm cân không nên bỏ tinh bột và đạm
  Khỏe- BS Nguyễn Nam - 10:51 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người đã áp dụng chế độ giảm cân, đặc biệt là hạn chế tinh bột trong các bữa ăn, bữa tối thậm chí không ăn tinh bột. Đây là một phương pháp sai lầm.
 • Nửa đầu tháng 5, Việt Nam nhập siêu 960 triệu USD
  Kinh tế- TV - 10:46 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2020 (từ ngày 1 - 15/5) đạt 17,4 tỷ USD, giảm 4,7% so với kỳ 2 tháng 4/2020.
 • TPHCM xử lý các dự án quá 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất
  Bất động sản - Hữu Thông - 10:43 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở TN&MT xác định rõ điều kiện được đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đề xuất nguyên tắc xử lý đối với các dự án được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng quá thời hạn 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất.
 • Công nghệ vải không dệt
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:36 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công nghệ vải không dệt là gì, có loại túi sản xuất bằng công nghệ này đúng không?
 • Tác dụng ngược khi nạp quá nhiều đạm
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 10:17 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thấy con học hành vất vả, nhiều gia đình cố gắng tẩm bổ bằng cách bổ sung nhiều chất đạm để trí não hoạt động tốt, trẻ mau lớn, tránh còi cọc nhưng thực chất, ăn quá nhiều chất đạm lại sinh ra tác dụng ngược.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO