--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiêng chất béo ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi

THÚY NGA - 05:34 24/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Lipit (chất béo) đặc biệt quan trọng trong thời gian mang thai. Việc nhiều mẹ bầu nói “không” với các loại thực phẩm giàu chất béo không chỉ ảnh hưởng tới não bộ và thần kinh mà còn nhiều cơ quan khác của thai nhi.

Hòi: Tôi đang mang thai được hơn 3 tháng. Tôi vốn đã béo nên rất hạn chế lipid. Nhưng nghe mọi người nói, kiêng chất béo sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Xin hỏi có đúng không?

Nguyễn Mai Anh (Hà Nội)

TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà Mẹ - trẻ em phân tích, lipid trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc màng tế bào và dự trữ trong các mô. Lipid là dung môi để hòa tan các vitamin tan trong chất béo và cũng là thành phần cung cấp năng lượng quan trọng. 

Đặc biệt, với phụ nữ mang thai và cho con bú, chất béo vô cùng quan trọng. Lipid tham gia vào quá trình hình thành và phát triển não của thai nhi và bảo đảm chất lượng của sữa mẹ. Nếu lượng lipit quá thấp trong bữa ăn hàng ngày, không những ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi mà còn tới nhiều cơ quan khác ( lipid chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám và võng mạc...).

Thiếu lipid trong bữa ăn làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và dự trữ mỡ cho tạo sữa sau sinh. Đồng thời, theo kết quả của một số nghiên cứu, bổ sung chất béo cho bà bầu còn giúp ngăn ngừa sinh non và tình trạng thai nhẹ cân.

Ngược lại tiêu thụ quá nhiều lipit có thể dẫn đến thừa cân, béo phì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như một số bệnh mạn tính không lây và hội chứng rối loạn chuyển hóa cho mẹ.

Để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé, mẹ bầu nên bổ sung cả chất béo no và không no, nhưng với chất béo no không nên dùng quá 10% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách tăng cường sử dụng các loại dầu thực vật và hạn chế tiêu thụ các loại mỡ động vật.

Các axit béo không no phải đảm bảo cung cấp 11 – 15% năng lượng, cần tăng cường tiêu thụ các loại dầu thực vật và cá mỡ.

Theo các chuyên gia, tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày nên có 35% lượng calories đến từ chất béo. Các loại hực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe bà bầu là: Sữa chua không đường, dầu ô-liu nguyên chất, các loại hạt, quả bơ, trứng ...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO