Thứ 5, 27/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân để doanh nghiệp trục lợi "đất vàng"

Đoàn Nguyên - Thời sự - 26/05/2019 19:00
Kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân để doanh nghiệp trục lợi "đất vàng"
Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định giao hoặc cho thuê đất.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Khu vực III vừa báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đai trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2017 ở TP Đà Nẵng.

Theo hồ sơ, năm 2014 Công ty CP Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng cổ phần hóa. Doanh nghiệp này đã vi phạm việc sử dụng đất không đúng với phương án đã được thành phố duyệt.

"Đất vàng" rơi... vào tay ai?

Năm 2014, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá trị doanh nghiệp này là gần 315 tỷ đồng, trong đó giá trị quyền sử dụng thửa đất số 158 Nguyễn Chí Thanh (301,8 m2) được định giá gần 12,4 tỷ đồng.

Trước khi cổ phần, Công ty CP Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng sử dụng thửa đất 158 Nguyễn Chí Thanh làm văn phòng. Theo phương án sử dụng đất (sau cổ phần hóa) được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, thửa đất này tiếp tục được sử dụng làm văn phòng công ty.

Theo phương án trên, thửa đất 158 Nguyễn Chí Thanh thuộc diện phải chuyển sang hình thức thuê đất có thời hạn theo quy định, tức là doanh nghiệp thuê đất của Nhà nước.

Kien nghi xu ly tap the, ca nhan de doanh nghiep truc loi 'dat vang' hinh anh 1
KTNN kết luận Đà Nẵng có nhiều sai phạm trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp. Trong ảnh là TP Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tại thời điểm cổ phần hóa, công ty chưa chuyển hình thức giao đất sang thuê đất có thời hạn. Thế nhưng, Ban chỉ đạo cổ phần hóa vẫn xác định giá trị thửa đất trên theo giá đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài để giao cho doanh nghiệp.

Viện dẫn Nghị định 189/2013/NĐ-CP của Chính phủ, KTNN nhận định việc các cơ quan chức năng Đà Nẵng định giá lô đất trên theo giá đất ở đô thị là sai quy định.

Ngày 3/2/2015, công ty lập thủ tục đăng ký biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần. UBND TP Đà Nẵng chưa đồng ý nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đã cho phép doanh nghiệp đổi tên chủ sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, Công ty CP Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng đã chuyển nhượng hơn 300 m2 đất tại đường Nguyễn Chí Thanh cho 2 cá nhân với giá 11,7 tỷ đồng. KTNN kết luận việc doanh nghiệp chuyển nhượng lại lô đất trên là không đúng quy định. 

Tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, KTNN phát hiện doanh nghiệp có 3 thửa đất (1.327m2) ở nhiều vị trí khác nhau trên địa bàn. Trong đó, công ty sử dụng 411m2 đất ở số 469 Núi Thành (quận Hải Châu) để liên doanh, liên kết với tập thể, cá nhân khác xây dựng cửa hàng xăng dầu.

Theo KTNN, công ty sử dụng lô đất trên như một tài sản để góp vốn kinh doanh cửa hàng xăng dầu là không đúng mục đích. Quá trình kinh doanh, công ty và đối tác xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến lô đất bị người khác chiếm dụng. Công ty chưa thu hồi được lô đất và đang chờ TAND quận Hải Châu phân giải.

Thất thu ngân sách kéo dài

KTNN nhận định Sở Tài nguyên - Môi trường và Cục thuế TP Đà Nẵng chưa theo dõi, phối hợp để tham mưu cho UBND TP ban hành quyết định chuyển từ giao đất không thu tiền sang hình thức cho thuê đất đối với các công ty, dẫn đến tình trạng thất thu ngân sách Nhà nước trong thời gian dài.

Kien nghi xu ly tap the, ca nhan de doanh nghiep truc loi 'dat vang' hinh anh 2
KTNN xác định Công ty CP Môi trường - Đô thị Đà Nẵng có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cơ quan KTNN khu vực III kiến nghị UBND TP Đà Nẵng rút kinh nghiệm đối với các sai sót trong quản lý, sử dụng đất đai. Địa phương phải chấm dứt việc giảm giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ khi phê duyệt đơn giá tính tiền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp.

UBND TP Đà Nẵng phải tổ chức rà soát lại việc Công ty CP Môi trường - Đô thị và Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đang sử dụng 6 thửa đất (hơn 11ha), không đúng mục đích, kém hiệu quả. Theo KTNN, địa phương nên thu hồi những lô đất này để sử dụng vào mục đích khác.

Bên cạnh đó, KTNN cũng kiến nghị chính quyền Đà Nẵng kiểm tra, rà soát và xử lý lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (giai đoạn 2011 - 2017) vì ký hợp đồng cho thuê đất thiếu hơn 1,2ha tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

KTNN khu vực III kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng thanh tra làm rõ việc các doanh nghiệp chuyển nhượng lại đất cho tư nhân để xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định pháp luật.

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Bộ Công an sẽ vào cuộc xác minh vụ Asanzo

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019, chiều 26/6.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Dưỡng chất cần thiết đối với não

(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.

FLC được duyệt quy hoạch Dự án Nông nghiệp công nghệ cao 210,3ha tại Hà Tĩnh

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FLC - Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỷ lệ 1/2.000 với tổng diện tích 210,3ha.

Mới nhất

Hưng Yên quy hoạch Khu nhà ở Newcity quy mô gần 10ha.

Bất động sản - Thái Bình - 08:08 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Newcity xã An Vỹ, huyện Khoái Châu.

Vay tiêu dùng thông thái, nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhịp sống doanh nghiệp - Trà My - 08:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể cả khi chưa có đủ ngân sách, bạn vẫn có thể tận hưởng những tiện nghi của cuộc sống nếu có một kế hoạch tài chính chặt chẽ và “chiến thuật” vay tiêu dùng thông thái.

Vivo trình làng Công nghệ 5G, sạc siêu nhanh 120W và kính thực tế ảo tại MWC Thượng Hải 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - Nhi Thùy - 07:33 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đến với MWC Thượng Hải 2019, Vivo đã công bố chiến lược tăng tốc cải tiến các thiết bị và ứng dụng thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 5G.

Giữ quần áo luôn thẳng nếp

Mẹo vặt - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để giữ quần áo thẳng nếp, theo kinh nghiệm của chị Vũ Thùy Linh (Hà Nội) cần lựa chọn đúng thời điểm phơi quần áo.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

Khoa học - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Không xuất tinh có thai được không?

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong suốt quá trình quan hệ, dịch tiết đường sinh dục có thể lẫn tinh trùng chứ không phải chỉ khi xuất tinh mới có. Vì vậy, khi không muốn có thai, nên chủ động dùng biện pháp tránh thai.

Xử nghiêm hàng trăm nhà hàng khách sạn không xử lý nước thải

Môi trường - T.Hòa - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn đối phó, không xử lý nước thải là không công bằng, cần lên án, xử lý.

Robot phun thuốc trừ sâu

Khoa học - Phong Lâm - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với hai tính năng phun thuốc trừ sâu và thu thập dữ liệu môi trường, robot này sẽ giúp nông dân bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo việc phun thuốc hiệu quả, nhanh chóng.

Tiêu chí cây di sản

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chí cây di sản là cây sống trên 200 năm, cao to hùng vĩ: như cao trên 40m, chu vi trên 6m đối với cây gỗ đơn thân, cao trên 25m, chu vi trên 15m ...

Hỏng mắt vì sợ mổ đục thủy tinh thể

Khỏe - N.Hà (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đục thủy tinh thể  là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Đục thủy tinh không phẫu thuật kịp thời sẽ gây biến chứng glocom (thiên đầu thống), teo dây thần kinh thị giác. Đến lúc này, dù bác sĩ phẫu thuật có giỏi đến đâu thì khả năng thị lực hồi phục cũng kém, thậm chí là mù lòa...           

Dưỡng chất cần thiết đối với não

Khỏe - ThS.BS Lê Thị Hải (nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, V - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

1,4 điểm mỗi môn đã đỗ vào lớp 10 ở trường miền núi

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ở khu vực miền núi Thanh Hóa, chỉ 1,4 điểm mỗi môn là đã có thể đỗ vào lớp 10.

Không cần phải lọc vôi trong nước sinh hoạt

Tư vấn - Khánh Ly (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tiên phải khẳng định nước sinh hoạt có cặn vôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thậm chí ở góc độ nào đó còn tốt cho sức khỏe.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

Bất động sản - QD - 06:13 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

Thời sự - Thái An - 06:10 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO