--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiểm tra ung thư vú tại nhà

KHÁNH THỦY - 10:27 29/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ có thể tự khám cho mình bằng cách đứng trước gương xem 2 vú có cân đối hay không, khám xem chu vi vú có thay đổi không, nách có hạch không, ấn nhẹ đầu vú xem có tiết dịch không…

 

Hỏi: Tôi mới ở quê lên thì thấy bác gái tôi và con gái bác đều mắc ung thư vú nên tôi thấy hoang mang. Bác tôi khi mắc ung thư thì thấy đầu vú chảy máu nhưng chị họ tôi thì không có triệu chứng gì. Tôi nghe nói đây là căn bệnh di truyền, liệu tôi có phải đi kiểm tra không? Nếu muốn tự kiểm tra tại nhà thì phải làm sao?

Lê Thị Hoa (Thanh Hóa)

BS Nguyễn Duy Phương, phòng khám Sản, phụ khoa, BV đa khoa Medlatec cho biết, ung thư vú hoàn toàn tầm soát được, đây là bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư của phụ nữ.

Phụ nữ có thể tự khám cho mình bằng cách đứng trước gương xem 2 vú có cân đối hay không, khám xem chu vi vú có thay đổi không, nách có hạch không, ấn nhẹ đầu vú xem có tiết dịch không…Nếu thấy các dấu hiệu nghi bất thường cần đi khám ngay.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ siêu âm vú, xét nghiệm máu tầm  soát ung thư, chụp phim X-quang vú, chụp cộng hưởng từ nếu nghi ngờ. Nếu có khối u, có thể lấy tế bào trong khối u đó ra để xem lành hay ác và khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật hay theo dõi. 

Ung thư vú phải điều trị Tây y. Một số bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì chuyển sang điều trị Đông y nên đã di căn, khi quay lại điều trị Tây y sẽ rất khó khăn.

 

 

 • Điều trị nội tiết ung thư vú
  Bác sĩ của bạn- Kiều Anh - 20:23 19/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Điều trị nội tiết trong ung thư thường được xem là phương pháp kìm tế bào. Cơ chế đáp ứng với điều trị nội tiết của các ung thư vẫn chưa được giải thích đầy đủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • JEBO: “Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin "sai sự thật"
  Thời sự- Nguyễn Ngân - 11:30 07/12/2019
  JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói "JEBO thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.
 • Các nguyên nhân gây hở van 2 lá
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 10:27 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh hở van hai lá ngoài bệnh lý lá van, vòng van còn do bệnh lý dây chằng, cột cơ...
 • Tự mua thuốc để tăng cường sinh lý
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 10:25 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc bổ thận tráng dương, sinh tinh ích khí chữa chứng “trên bảo dưới không nghe” rất hiệu nghiệm, dễ áp dụng. Người mắc bệnh này có thể ăn thịt chó nấu với đậu đen ninh nhừ tuần vài lần.
 • Chứng can thận âm hư
  Khỏe- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 10:23 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng: “Huyết thuộc âm, có mười chứng can (gan) âm hư: Đau ngực sườn là do can huyết hư; Đau nhức cân (gân) thuộc can huyết hư; Mắt nhìn không được xa là do can huyết hư và thận thủy chân âm bất túc…
 • Dinh dưỡng cho người thận dương hư
  Khỏe- BS Đức Quang - 10:20 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thận dương hư thường gặp ở người già, có các triệu chứng đau lưng kéo dài, mỏi hai đầu gối, người mệt mỏi, chân tay lạnh, sợ lạnh, thích ăn uống chất ấm nóng, đi ngoài phân loãng, da xanh, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng, mỏng, mạch trầm và yếu. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc sau:
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO