--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiểm tra trọng lượng vàng

HÀ BÌNH - 14:07 13/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi đi mua vàng, làm sao để biết chính xác trọng lượng vàng mình mua ngoài việc nghe chủ cửa hàng giới thiệu, cân đong?

Hỏi: Khi đi mua vàng, làm sao để biết chính xác trọng lượng vàng mình mua ngoài việc nghe chủ cửa hàng giới thiệu, cân đong?

Vũ Trần Mạnh Khải (Hà Nội)

 

KS Phùng Quang Thành, Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt: Thị trường vàng hiện nay, tình trạng gian lận chất lượng đang là một vấn nạn, chất lượng mỗi nơi một khác. Có thể nói là thị trường vàng đang bị thả nổi, nên nếu người dân mua vàng ở những hiệu vàng không có giấy chứng nhận kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước thì phải chịu những rủi ro, mà không thể kiện hoặc đòi lại được số tiền đã mất do mua vàng kém chất lượng. Đáng buồn là bằng mắt thường thì không thể phát hiện và nhận biết được chất lượng vàng có đúng chuẩn không, khối lượng đã chính xác hay chưa. Phải sử dụng các biện pháp kiểm định thì mới đọc được chính xác chất lượng vàng. Đó là kẽ hở để cho một số cửa hàng vàng lợi dụng để trục lợi người tiêu dùng.

Có thể đối chứng giữa tỉ trọng vàng và nước bằng cách sử dụng cân tiểu li đo để nhận biết trọng lượng chính xác của vàng. Các cửa hàng vàng đều có cân tiểu li, nên người mua có thể sử dụng để cân đối chứng với nước, dựa trên tỉ trọng của nước và tỉ trọng của vàng. Một số cửa hàng có trang bị cân tiểu li có gắn bộ phận đo tỉ trọng khoáng vật (lọ nước cất tinh khiết và rổ đựng khoáng vật ngâm trong nước”. Các chiêu để rút ruột vàng ta là tạo ra vàng “hai da” và vàng bọng.

Người tiêu dùng có thể sử dụng các biện pháp như dùng kính lúp soi vàng. Vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có các chấm nhỏ li ti, không lồi lõm. Kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ. Nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở các vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen thì đó chính là vàng độn. Hoặc có thể dùng nam châm để thử vàng. Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha sắt, hoặc vàng giả. Chà vàng lên bề mặt gốm, nếu có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, vệt đen là vàng giả.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nắng nóng gay gắt dài ngày: Coi chừng sốc nhiệt, đột quỵ
Khoa học- Tô Hội - 06:18 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng kéo dài đến nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tránh sốc nhiệt, mất nước, đột quỵ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cứng khớp, teo cơ vì nằm nhiều
  Khỏe- TN (ghi) - 10:27 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều bệnh nhân đặc biệt người cao tuổi vì nằm quá lâu không chịu vận động dẫn đến lúc ra viện bị cứng khớp-dính khớp-loãng xương-teo cơ-loét vùng tì đè…. Đến lúc đó, việc điều trị phục hồi chức năng vô cùng khó khăn.
 • Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 10:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và muỗi thường?
 • Thu hút vốn FDI trong tháng 5/2020 giảm mạnh
  Kinh tế- T. Thủy - 10:17 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 5/2020, cả nước đã thu hút được 1,55 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với tháng trước, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay.
 • Chăm hoa hồng mùa nắng
  Khoa học- Thái An - 10:02 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều anh chị em thích hồng lắm nhưng luôn e ngại việc chăm cây vào mùa nắng nóng này. Vậy làm thế nào để cây hồng không bị chết héo mà vẫn sai hoa?
 • Nhật thực hình khuyên đặc biệt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 10:01 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nhật thực hình khuyên vào ngày 21/6 tới có gì đặc biệt?
 • Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek, đẩy mạnh kinh tế số
  Doanh nghiệp- VAN - 10:00 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gojek vừa công bố Facebook và PayPal đã trở thành các nhà đầu tư mới của tập đoàn trong tháng 6 này. Khoản đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển kênh thanh toán di động GoPay cũng như một số dịch vụ khác của Gojek.
 • Ôm khối u buồng trứng hơn 7kg suốt 1 năm trong bụng
  Khỏe- An Quý - 09:40 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nữ bệnh nhân N.T.K.O. (sinh năm 1960) vào viện vì tình trạng bụng to dần. Khoảng 8 tháng trước đó, bệnh nhân đã phát hiện khối u to trong ổ bụng, được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật nhưng bệnh nhân từ chối vì hoàn cảnh gia đình.
 • Ghép tế bào gốc tự thân điều trị bạch biến
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 09:29 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên Bệnh viện Da liễu T.Ư áp dụng thành công phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác cho người bệnh.
 • Xây thêm đập sẽ hủy diệt sông Mê Kông
  Sống xanh- Phong Lâm - 09:20 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 2/6, Liên minh cứu sông Mê Kông (StM) đã phát đi thông báo kêu gọi Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC) và chính phủ các quốc gia Mê Kông dừng kế hoạch xây dựng đập để tìm kiếm các giải pháp chuyển dịch năng lượng.
 • Khẩu trang xuất khẩu cần phù hợp với người nước ngoài
  Thị trường- Đức Vinh - 08:59 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng. Tuy nhiên, một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO