--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiểm tra trọng lượng vàng

HÀ BÌNH - 14:07 13/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi đi mua vàng, làm sao để biết chính xác trọng lượng vàng mình mua ngoài việc nghe chủ cửa hàng giới thiệu, cân đong?

Hỏi: Khi đi mua vàng, làm sao để biết chính xác trọng lượng vàng mình mua ngoài việc nghe chủ cửa hàng giới thiệu, cân đong?

Vũ Trần Mạnh Khải (Hà Nội)

 

KS Phùng Quang Thành, Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt: Thị trường vàng hiện nay, tình trạng gian lận chất lượng đang là một vấn nạn, chất lượng mỗi nơi một khác. Có thể nói là thị trường vàng đang bị thả nổi, nên nếu người dân mua vàng ở những hiệu vàng không có giấy chứng nhận kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước thì phải chịu những rủi ro, mà không thể kiện hoặc đòi lại được số tiền đã mất do mua vàng kém chất lượng. Đáng buồn là bằng mắt thường thì không thể phát hiện và nhận biết được chất lượng vàng có đúng chuẩn không, khối lượng đã chính xác hay chưa. Phải sử dụng các biện pháp kiểm định thì mới đọc được chính xác chất lượng vàng. Đó là kẽ hở để cho một số cửa hàng vàng lợi dụng để trục lợi người tiêu dùng.

Có thể đối chứng giữa tỉ trọng vàng và nước bằng cách sử dụng cân tiểu li đo để nhận biết trọng lượng chính xác của vàng. Các cửa hàng vàng đều có cân tiểu li, nên người mua có thể sử dụng để cân đối chứng với nước, dựa trên tỉ trọng của nước và tỉ trọng của vàng. Một số cửa hàng có trang bị cân tiểu li có gắn bộ phận đo tỉ trọng khoáng vật (lọ nước cất tinh khiết và rổ đựng khoáng vật ngâm trong nước”. Các chiêu để rút ruột vàng ta là tạo ra vàng “hai da” và vàng bọng.

Người tiêu dùng có thể sử dụng các biện pháp như dùng kính lúp soi vàng. Vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có các chấm nhỏ li ti, không lồi lõm. Kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ. Nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở các vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen thì đó chính là vàng độn. Hoặc có thể dùng nam châm để thử vàng. Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha sắt, hoặc vàng giả. Chà vàng lên bề mặt gốm, nếu có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, vệt đen là vàng giả.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thông tin bất ngờ về nguồn lây virus corona từ ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán
Thời sự- Hà Vũ - 07:52 27/01/2020
Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, bệnh nhân đầu tiên phát hiện nhiễm virus corona chưa từng đến chợ hải sản Huanan ở trung tâm thành phố Vũ Hán - nơi được coi là tâm chấn của ổ dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Văn khấn lễ tạ năm mới - lễ hóa vàng chuẩn nhất Tết Canh Tý 2020
  Đời sống- TH - 10:14 27/01/2020
  Nghi lễ này đặc biệt quan trọng trong các gia đình người Việt, bởi người ta tin rằng khi làm lễ tạ năm mới thì tấm lòng của gia chủ mới được chứng giám.
 • Một người Việt Nam đi du lịch bị mắc kẹt tại Hồ Bắc trong dịch Corona
  Thời sự- D.Ngọc - 10:06 27/01/2020
  Việt Nam có 17 lưu học sinh và người nhà đang ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; 1 công dân Việt Nam đi du lịch bị mắc kẹt tại Hồ Bắc.
 • Tổng Giám đốc WHO tới Trung Quốc thảo luận kiểm soát dịch, nhiều quốc gia chuẩn bị sơ tán công dân
  Thời sự- Nhóm PV - 09:59 27/01/2020
  Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, ông đang trên đường tới Trung Quốc để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona lây lan.
 • “Xưa rồi chuyện hành dân...”
  Thời sự- Quang Vững - 09:31 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra, phòng chống tham nhũng luôn là vấn đề nóng. Đặc biệt, năm vừa qua nhiều vụ việc tham nhũng đã được phát giác chính từ khiếu nại, tố cáo của công dân. Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương đã có buổi trao đổi với KH&ĐS về nội dung này.
 • Con người có cải được số mệnh?
  Khám phá- Chuyên gia nghiên cứu tử vi Gia Bách - 09:00 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tử vi là bộ môn khoa học đẩu số phương Đông dùng vào việc dự đoán số mệnh của con người dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành- môn khoa học này được Hi Di Trần Đoàn lập ra cách đây 2600 năm dựa trên nền tảng của 64 quẻ dịch trong bộ Kinh dịch (đã có cách đây 5000 năm). Tử vi nhằm đoán định số phận của một con người, vậy khi biết số mệnh của mình thì có cải được số?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO