--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiểm toán Nhà nước: 12 triệu m2 đất của Viglacera tính giá 'không phù hợp'

10:37 04/04/2019

Theo Kiểm toán Nhà nước, đến thời điểm làm hồ sơ quyết toán bàn giao doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, thì giá đất tại các lô đất Tổng công ty Viglacera (12 triệu m2) vẫn là giá tạm tính theo bảng giá đất do UBND tỉnh công bố năm 2012… không phù hợp với nghị định của Chính phủ.

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm cổ phần hóa của công ty mẹ tại Tổng công ty Viglacera - CTCP. Phạm vi kiểm toán được xác định trong khoảng thời gian từ 1/1/2012 đến 21/7/2014.

Theo đó, Viglacera đã thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa tại thời điểm 31/1/2012 và chuyển sang hoạt động theo mô hình CTCP từ ngày 22/7/2014.

Một trong những nội dung đáng chú ý của báo cáo này, đó là vấn đề quản lý, sử dụng đất đai khi cổ phần hóa của Viglacera.

Theo báo cáo này, tại thời điểm 1/1/2012, Viglacera đang quản lý tổng diện tích đất hơn 12 triệu m2, trong đó, tại Hà Nội có 10 lô đất, tại Bắc Ninh có 5 lô đất, tại Quảng Ninh 2 lô, Bình Dương 3 lô và TP HCM 1 lô. Tổng cộng 21 lô đất đã được Viglacera lập phương án sắp xếp lại nhà đất. Phương án này đã được UBNND tỉnh các địa phương liên quan, Bộ Tài chính chấp thuận và Bộ Xây dựng phê duyệt.

Tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (31/12/2011), Viglacera xác định giá trị quyền sử dụng đất trên cơ sở diện tích đang sử dụng, phương án sử dụng và giá đất tương ứng.

Cụ thể, tại Hà Nội, Bắc Ninh, giá đất áp dụng là giá đất tạm tính theo bảng giá đất năm 2012 hoặc giá đất theo quyết định tính tiền sử dụng đất.

Tại Bình Dương, UBND tỉnh đã có văn bản về việc phê duyệt đơn giá đất để thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp đối với các lô đất xây dựng nhà ở khu dân cư Tân Bình, Dĩ An gồm: lô 5.015m2, lô 5.048m2, lô 2.814m2.

Tháng 5/2014, Viglacera có văn bản xin ý kiến Sở tài chính Hà Nội và Sở tài chính Bắc Ninh về giá đất để xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất doanh nghiệp sẽ tiếp tục sử dụng sau cổ phần hóa.

Sau đó, Sở Tài chính Hà Nội và Sở Tài chính Bắc Ninh đã có văn bản trả lời về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm chính thức trở thành công ty cổ phần, trong đó không trả lời về giá đất cụ thể mà đề nghị Viglacera báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét tính giá trị quyền sử dụng đất theo phương án đã được phê duyệt, không thực hiện điều chỉnh trên cơ sở Nghị định 189/2013.

Đến thời điểm làm hồ sơ quyết toán bàn giao doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, giá đất các lô đất trên vẫn là giá tạm tính do UBND tỉnh công bố năm 2012.

"Giá đất tạm tính này là không phù hợp với khoản 2, Điều 31, Nghị định 59/2011 và mục 4, Điều 114 Luật Đất đai", Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh.

“Các lô đất đã có quyết định giao đất cho công ty cổ phần và làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyển sử dụng đất từ doanh nghiệp cổ phần hóa sang công ty cổ phần khi chưa có ý kiến giá đất theo giá sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất có mục đích sử dụng tương tự thực tế trên thị trường là chưa phù hợp với điểm c, mục 2, Điều 31 Nghị định 59/2011 và mục 9.4 Điều 18 Thông tư 202/2011/TT-BTC". Báo cáo của Kiểm toán nhà nước nêu rõ.

Cũng theo kiểm toán nhà nước, sau khi chuyển thành công ty cổ phần, các lô đất đang tiến hành thủ tục chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký lại hợp đồng thuê đất, tuy nhiên việc thực hiện còn chậm.

Đến tháng 12/2018, các lô đất đã thực hiện chuyển tên trên quyết định giao đất, đã ký hợp đồng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm: Lô đất 340C/31 Hoàng Văn Thụ (phường 4, quận Tân Bình, TP HCM) đã ký hợp đồng thuê đất cho Tổng công ty Viglacera – CTCP; Lô đất tại khi sản xuất Tân Đông Hiệp và Lô đất khu dân cư dịch vụ Tân Bình và Lô đất khu dân cư dịch vụ Tân Bình (thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương) đã hoàn thành thủ tục thuê đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng công ty; Lô đất tại Dự án Khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ công nhân khu công nghiệp dịch vụ KCN Tiên Sơn, xã Hoà Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và lô đất tại Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội đã đổi tên trên Quyết định giao đất và giấy chứng nhận thành Tổng công ty.

Ngọc Mai

Theo www.tienphong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Loài người từng suýt tuyệt chủng với dân số chỉ còn 2.000 người
Khoa học- Trường Giang(Theo NPR) - 18:36 29/01/2020
Với dân số khoảng 7,8 tỷ người như hiện tại, thật khó để tin rằng vào khoảng 70.000 năm TCN, loài người đã từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng với dân số chỉ còn dưới 2.000 người.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO