--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kido đẩy mạnh thâu tóm, vay tín chấp cả nghìn tỷ đồng

TUẤN THUỶ - 05:00 01/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều thương vụ hợp tác trong và ngoài nước đã đưa Kinh Đô của anh em ông Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên trở thành tập đoàn lớn, nâng vốn điều lệ từ 1,4 tỷ đồng khi mới thành lập lên 2.797 tỷ đồng thời điểm hiện tại.

Thâu tóm 

Công ty CP Tập Đoàn Kido (Mã CK: KDC) của anh em ông Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên là một trong những doanh nghiệp Việt tiên phong và nhạy bén với hoạt động sáp nhập và mua bán (M&A).

Cho đến nay, KDC vẫn xác định hướng đi chiến lược của tập đoàn là tìm các cơ hội M&A, sau đó mới là kinh doanh lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng.

Sau khi thoái vốn cùng lúc tại Nutifood và Tribeco vào năm 2012 để cắt lỗ các khoản đầu tư tài chính, KDC đã thận trọng hơn trong các bước đầu tư và chi tiền vào các công ty khác.

Đầu tiên, KDC tìm những công ty mục tiêu, sau đó lựa chọn một công ty thứ ba để rót tiền đầu tư mua cổ phần mục tiêu.

Cụ thể, năm 2015, KDC bỏ thêm 474 tỷ đồng, gửi Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDS) 188 tỷ đồng, chuyển cho Công ty CP Chứng khoán Viễn Đông (VDSE) 135 tỷ đồng, ứng cho Công ty Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPS) và một số cá nhân khác. Các công ty này sẽ mua cổ phần của Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) "hộ" KDC. Từ đó, tỷ lệ sở hữu tại Vocarimex của KDC được nâng lên trên 51%, KDC nắm quyền điều hành Vocarimex.

Cũng trong năm 2015, CEO Trần Lệ Nguyên của KDC mua 24,5 triệu cổ phần của VDS, thành lập Công ty TNHH MTV Đầu Tư Châu Á. Công ty do ông Trịnh Hiếu Từ, từng là giám đốc Kinh Đô Sài Gòn (đã ngừng hoạt động), làm đại diện pháp luật.

Công ty Đầu tư Châu Á ngay sau đó đã được KDC rót tiền mua 10,52 triệu CP còn lại của VDS. Nghiễm nhiên, VDS đã trở thành công ty dưới trướng của ông Trần Lệ Nguyên, trong tầm kiểm soát của KDC.

Sau đó, VDS được KDC ứng cho 852 tỷ đồng để tìm mua các cổ phần mục tiêu khác và 371 tỷ đồng đầu tư tiếp vào Vocarimex.

Sau vài lần mua thêm, đến tháng 4/2020, ông Trần Lệ Nguyên đã bán hết 34 triệu CP của VDS. Đến tháng 2/2021, Đầu tư Châu Á cũng bán thành công 15 triệu CP VDS. Lương duyên của KDC và VDS cũng chấm dứt từ đây.

Từ năm 2019, Công ty Đầu tư Châu Á được KDC tin tưởng giao gần 2.000 tỷ đồng để mua các CP mục tiêu, giúp KDC thực hiện giấc mơ “bành trướng” thâu tóm các công ty trong tầm ngắm.

Tính đến ngày 31/12/2020, Đầu tư Châu Á vẫn đang nắm giữ 1.693 tỷ đồng của KDC để tìm mua CP mục tiêu cho KDC.

KDC sử dụng nhiều pháp nhân khác để mua cổ phần mục tiêu rõ ràng sẽ thuận lợi hơn về thủ tục pháp lý, đồng thời hạn chế được sự ra mặt của KDC. Những món tiền hàng nghìn tỷ thay vì được hạch toán vào khoản đầu tư, KDC lại cho vào khoản phải thu ngắn hạn khác. Trường hợp khó thu hồi vốn, chỉ cần trích lập dự phòng rủi ro. KDC bán lại cổ phần và thoái vốn, thậm chí ngừng hoạt động pháp nhân. KDC không bị ảnh hưởng nhiều.

Nếu kinh doanh hiệu quả, khoản lãi thu được sẽ không phải ghi nhận vào lợi nhuận thu được trong kết quả kinh doanh của tập đoàn, tránh được không ít số thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hợp tác trong lĩnh vực từng thất bại

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của KDC không có nhiều biến động, chỉ tăng nhẹ 3,7%. Doanh thu của ngành dầu ăn tăng trưởng tốt đã góp phần giúp KDC lãi 418 tỷ đồng, tăng 48% so với năm 2019.

Mặc dù lợi nhuận tăng trưởng tốt, nhưng dòng tiền lưu chuyển từ hoạt động kinh doanh của KDC có phần kém hơn năm trước, do giá trị hàng tồn kho tăng cao và công ty phải tăng trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản đầu tư và phải thu khó đòi. Do đó, dòng tiền lưu chuyển từ hoạt động kinh doanh trong năm 2020 giảm đáng kể, tới 68% so với năm 2019.

Sau khi trả nợ gốc vay, KDC lại tiếp tục vay thêm được 8.987 tỷ đồng, làm đòn bẩy tài chính, đưa dòng tiền lưu chuyển thuần trong kỳ của KDC lên 525 tỷ đồng. Nhờ vậy, khả năng chi trả nợ ngắn hạn từ lưu chuyển thuần trong kỳ của KDC khá cao với tỷ lệ 15,6%.

Có thể nói KDC khá được các ngân hàng tin cậy, cho tập đoàn này vay hơn 2.500 tỷ đồng không cần tài sản bảo đảm, với lãi suất ưu đãi. Chẳng hạn, Vietcombank cho KDC vay kinh doanh tín chấp 550 tỷ đồng, với lãi suất 4,5 - 5,1%/năm. Vietinbank cũng cho KDC vay không thế chấp 525 tỷ đồng với lãi suất 3,8 - 4,8%/năm. Tương tự, KDC dễ dàng vay tín chấp 426 tỷ đồng từ BIDV, 396 tỷ đồng từ MBBank và một số ngân hàng khác.

Lên kế hoạch cho năm 2021, KDC đặt kế hoạch doanh thu thuần 11.500 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 800 tỷ đồng, tăng 91,5% so với năm 2020.

Mặt khác, theo chiến lược của ban lãnh đạo, KDC sẽ liên doanh với Vinamilk trong lĩnh vực nước giải khát. Tổng số vốn đầu tư ban đầu của liên doanh là 400 tỷ đồng. Trong đó, KDC góp 196 tỷ đồng, tương đương sở hữu 49% vốn.

Sau hai lần thất bại trong việc hợp tác sản xuất, kinh doanh nước uống giải khát trước đây, KDC chắc chắn sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm xương máu để xây dựng mảng kinh doanh tuy cũ mà cũng mới này.

 • Khoảng tối gần trăm tỷ đồng tại HUD1
  Doanh nghiệp- Tuấn Thủy - 05:08 19/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng HUD1 (HUD1 – Mã Ck: HU1) rót hàng chục tỷ đồng vào các công ty con. Nhiều khoản tiền lớn mà HUD1 chi sang công ty con hiện không có cơ sở hiện hữu và mập mờ đến khó hiểu.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội nói về đổi mới giáo dục: Giáo viên mới là yếu tố quyết định thành công
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 12/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Để việc đổi mới giáo dục phổ thông có kết quả tốt đẹp thì đừng “loay hoay” quá nhiều ở câu chuyện chương trình và SGK, mà hãy quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, đây mới là yếu tố quyết định thành công - đó là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Những thay đổi sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt
  Thời sự- Hoài Thu - 12:33 12/04/2021
  Sau bước kiện toàn cuối cùng tại kỳ họp Quốc hội, bộ máy lãnh đạo chủ chốt có nhiều thay đổi. Trong 18 ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, 9 người được giao đảm đương trọng trách mới.
 • Rà soát chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc và Hàn Quốc
  Kinh tế- VAN - 12:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ của việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
 • Sạn mật, sạn gan nên dùng râu ngô
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Râu ngô nằm phía trong, dọc thân bắp ngô có màu tươi sáng, loại râu khô phía ngoài có màu khô đen thường dính bụi bẩn không dùng. Râu ngô có vị ngọt nhạt, tính mát, vào kinh bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng. Chủ trị các chứng tiểu gắt, tiểu buốt, bí tiểu do sạn thận, các chứng hoàng đản vàng da do ứ mật, chân tay sưng phù, huyết áp cao.
 • Giảm xuất khẩu để bình ổn giá phân bón
  Thị trường- Vân Bùi - 11:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ Hè Thu đang tới gần nhưng giá phân bón trong nước vẫn ở mức cao, không biến động. Để giá phân bón bình ổn và giảm trong thời gian tới, cần đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường, tránh tâm lý lo lắng thiếu hàng hóa của người nông dân.
 • "Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất"
  Kinh tế- Hạ Vy - 10:49 12/04/2021
  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group tại toạ đàm “Tỉnh táo trong cơn sốt đất” do báo Người Lao Động tổ chức mới mới đây tại Tp.HCM.
 • Ứng dụng chọn quần áo qua mạng
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 10:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nền tảng công nghệ sử dụng trí tuệ nhận tạo giúp các khách hàng chọn được những bộ đồ phù hợp nhất với vóc dáng của mình trong tủ đồ online với vô vàn bộ quần áo, do nhóm startup Việt Nam Tăng Ngọc Hải Sơn thiết kế.
 • "Thuốc gia truyền 3 đời": Coi chừng tiền mất tật mang
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook, Youtube... về phong trào “nhà tôi 3 đời chữa khỏi bệnh…” khiến nhiều người nghe theo. Vậy, thực tế thuốc 3 đời có tác dụng chữa bệnh ra sao? KH&ĐS có cuộc trò chuyện với TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam về vấn đề này.
 • Vật liệu 2D có thể thay đổi công nghệ lưu trữ dữ liệu
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Kể từ khi phát hiện ra graphene vào năm 2004, giúp các nhà phát minh đoạt giải Nobel và hình thành lĩnh vực nghiên cứu vật liệu mới - vật liệu hai chiều (2D) dày một nguyên tử hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ nhờ những đặc tính độc đáo và kỳ lạ.
 • Bấm huyệt để tăng trí nhớ
  Khỏe- Lương y Hoàng Duy Tân - 09:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bằng cách đơn giản là nhấn vào huyệt phong phủ và kích thích khu phản xạ đầu cổ và thận không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn phòng tránh bệnh: Thiếu máu não, suy giảm chức năng tuần hoàn não.
 • Rau ngót giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Xuân Hoàng - 09:15 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Rau ngót được trồng phổ biến khắp mọi miền đất nước.Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, tốt cho cả trẻ em và người lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO