--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kích thích não sâu đối với căn bệnh Parkinson

CHÍ KHANH - 11:17 10/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh Parkinson (PD) là một rối loạn não mạn tính và thoái hóa dẫn đến suy giảm vận động. Áp dụng phương pháp điều trị kích thích não sâu (DBS) có thể hỗ trợ khi thuốc chữa không còn khả năng kiểm soát.

Bệnh Parkinson là một tình trạng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến ảnh hưởng đến hơn 4 triệu người trên thế giới. Bệnh có biểu hiện đặc trưng là các cử động cơ thể bất thường.

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, tuy nhiên, có một số loại thuốc và lựa chọn điều trị nhất định giúp giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến mỗi người theo những cách khác nhau, và đôi khi phải sau nhiều năm thì người bệnh mới phát triển các tình trạng mất khả năng hoặc hạn chế trong việc thực hiện các hoạt động thường ngày liên quan đến bệnh.

Kích thích não sâu là gì?

Kích thích não sâu (DBS) là phương pháp điều trị phẫu thuật phổ biến nhất đối với những người bị PD, khi mà thuốc không còn khả năng kiểm soát đầy đủ các triệu chứng vận động của họ.

Phương pháp này cũng được yêu cầu khi các vấn đề liên quan đến thuốc, đặc biệt là rối loạn vận động do levodopa (vận động không tự chủ) và biến động vận động, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Đến nay đã có hơn 140.000 bệnh nhân trên toàn thế giới  được điều trị bằng DBS. Tại Singapore, hơn 100 bệnh nhân đã được hưởng lợi từ liệu pháp DBS. DBS đã được phê duyệt cho các chỉ định sau: Chứng run vô căn, Bệnh Parkinson, Loạn trương lực cơ nguyên phát, Rối loạn ám ảnh cưỡng chế; Động kinh.

Phẫu thuật DBS được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật DBS là một thủ tục xâm lấn tối thiểu. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được yêu cầu chụp MRI não nơi hình ảnh MRI sẽ được sử dụng vào ngày phẫu thuật.

Phẫu thuật bao gồm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu tiên, bác sĩ sẽ gắn một khung vào đầu bệnh nhân để cố định vị trí. Sau đó, đặt dây dẫn DBS chính xác vào vị trí mục tiêu trong não. Hình ảnh MRI và CT được chụp trước khi phẫu thuật được sử dụng để lên kế hoạch quỹ đạo tốt nhất cho điểm vào của các điện cực.

Trước khi các điện cực được đặt vĩnh viễn, một số bước được thực hiện để đảm bảo rằng điện cực được đặt ở vị trí tối ưu. Một điện cực thử nghiệm được sử dụng để xác định vị được vị trí tốt nhất trong não. Vị trí của điện cực thử nghiệm được kiểm tra bằng cách lắng nghe bộ não thông qua ghi âm vi điện tử (MER; hình dưới).

Ngoài MER, bệnh nhân đang trong trạng thái an thần (ngủ) sẽ được đánh thức dậy và được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm vận động đơn giản, chẳng hạn như di chuyển chân tay hoặc nói chuyện.

 

Ở giai đoạn thứ hai, bệnh nhân sẽ trải qua quá trình chèn bộ tạo xung (hoặc pin). Thông thường, thời gian nằm viện để phẫu thuật DBS là 5 đến 7 ngày. Pin DBS sẽ được bật khoảng 1 tháng sau khi phẫu thuật.

Trong 3 - 6 tháng, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ thần kinh hoặc APN để lập trình để tìm ra các cài đặt kích thích tốt nhất cho bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, sau khi lập trình, thuốc điều trị cho bệnh nhân PD sẽ bớt đi.

 Thông báo tư vấn các bệnh liên quan đến Phẫu thuật Não – Thần Kinh

TS.BS Nicolas Kon là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Mount Elizabeth - Tập đoàn Y tế Parkway. Ông có mối quan tâm đặc biệt về ung thư thần kinh (khối u não, phẫu thuật não thức tỉnh), phẫu thuật não xâm lấn tối thiểu (khối u dưới vỏ não, xuất huyết não), phẫu thuật thần kinh chức năng , kích thích tủy sống) và kích thích não sâu (bệnh Parkinson, run và các rối loạn vận động khác)

Ngày 12/12/2019, Văn phòng đại diện Tập đoàn Y tế Parkway Singapore tại Hà Nội hân hạnh tổ chức buổi tư vấn miễn phí dành cho bệnh nhân mắc các vấn đề về phẫu thuật não – thần kinh với bác sĩ.

Để đăng ký trước, xin vui lòng liên hệ: Văn phòng đại diện Y tế Parkway tại HÀ NỘI

 HOTLINE: 0988 155 855/084 308 3637,  Phone: 024 3747 2729

 Email: info@parkway.com.vn

 Địa chỉ: Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội

(Bài viết có sự tham vấn của GS BS Nicholas Kon, chuyên gia tư vấn và phẫu thuật não cấp cao bệnh viện Mount Elizabeth – Singapore).

(Quảng cáo)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
  Khám phá- Nhữ Nguyên - 12:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm Canh Tý (40) cách nay đúng 33 hoa giáp (1980 năm), Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa giành lại độc lập chủ quyền cho dân tộc. Đó là cơn bão đầu tiên nổi lên cuốn sạch lũ giặc phương Bắc xâm lược nước ta.
 • Vì sao Vietjet chở khách từ Việt Nam tới “tâm dịch” Vũ Hán - Trung Quốc?
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 11:57 26/01/2020
  Chuyến bay của Vietjet vừa chở đoàn khách Vũ Hán đang đi du lịch Việt Nam quay trở lại Trung Quốc, bởi đoàn khách này ở lại Việt Nam sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát tán nguồn bệnh viêm phổi Corona. Máy bay Vietjet sau đó đã bay “rỗng” về Việt Nam.
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
 • Say đắm miền trung du
  Đời sống- Phượng Diễm - 07:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồi Long Cốc (Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 600ha chè có hình bát úp đặc trưng cùng những con suối thơ mộng đã níu chân bao du khách.
 • Khí công giúp trường thọ
  Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 06:47 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà trong kinh “Thủ lăng nghiêm” xếp khí công vào 1 trong 10 phép tu thần tiên. Theo Đạo Phật thì nghiệp sinh ra theo quy luật nhân quả. Mọi hạnh phúc hay đau khổ do chính ta tạo ra. Nên việc giải nghiệp cũng do chính ta tu tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO