--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kích thích huyệt trị vướng họng

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN (NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH HỘI ĐÔNG Y VŨNG TÀU) - 11:00 05/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt ở tay và chân có thể chữa được cảm giác có dị vật ở họng.

Họng không sưng nhưng khi nuốt vào có cảm giác như có vật gì vương vướng, khạc không ra, nuốt không xuống. 

Cảm giác có dị vật ở cổ là cảm giác khác thường do yếu tố tinh thần gây ra. Đông y cho rằng, đa số do tình chí uất kết, đờm khí ngưng trệ ở họng gây nên. Kích thích nhĩ yết khu, cảnh yết khu sẽ cảm thấy dễ chịu ngay. Dùng 10 cái tăm bó lại thành bó, ấn vào huyệt, lúc ấn 1úc nghỉ, cứ thế cho đến khi cảm thấy dễ chịu thì thôi.  Có thể kết hợp kích thích các huyệt thiếu thương và đại trường điểm (hình 1).

Hình 1.

Những người cảm giác có dị vật ở cổ thường ở dưới bàn chân cũng có triệu chứng đặc biệt thể hiện như ấn huyệt hãm cốc thấy đau. Hãm cốc là huyệt của vị kinh… Vị kinh đi lên đến hầu họng, vì thế huyệt hãm cốc có liên quan với họng. Kích thích huyệt hãm cốc có thể xoá được cảm giác có dị vật ở cổ (hình 2).

Hình 2.

Cách làm cụ thể là đặt ngón tay lên huyệt hãm cốc sau đó dùng lực ấn mạnh xuống khi nào cảm thấy đau thì buông ra, nghỉ một ít, lại ấn tiếp, cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần. Sau khi ấn huyệt hãm cốc xong, xoa bóp cả bàn chân, sau đó dùng lực quay cả bàn chân, làm như vậy thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch toàn thân càng nhanh chóng xoá được cảm giác có dị vật.

  • Nuốt vướng, đau rát do loạn cảm họng
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 19:00 26/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân gây loạn cảm họng khác nhau, có thể là do rối loạn chức năng dạ dày, viêm xoang mạn tính, rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh, dài mỏm trâm...và bệnh hoang tưởng. Cần tìm nguyên nhân để chữa mới có kết quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tập đoàn Aqua One với "miếng bánh" nước sạch Hà Nội
Thời sự- Quốc Dũng - Quang Vững - 07:07 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Aqua One không chỉ đầu tư nhà máy nước mặt sông Đuống để bán buôn nước cho các doanh nghiệp kinh doanh mạng nước mà hiện nay Tập đoàn này đã thành lập 03 doanh nghiệp đầu tư mạng và phân phối trực tiếp tới người dân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO