--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kích thích huyệt trị viêm mũi cấp

THÚY NGA - 11:26 16/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng niêm mạc mũi sưng có liên quan đến 3 đường kinh lạc là Can, Tỳ và Vị. Thường xuyên xoa bóp ngón chân cái và kích thích các huyệt liên quan đến tỳ vị sẽ giúp trị bệnh.

Chớ để viêm mũi gây biến chứng nặng nề

Mũi là phần đầu đường hô hấp, có chức năng dẫn khí từ bên ngoài vào đến phổi, không khí hít vào qua mũi sẽ được làm ẩm, làm ấm và lọc sạch không khí và tiệt trùng một phần. Ba chức năng, làm ấm, ẩm và sạch không khí, được thực hiện nhờ niêm mạc mũi, với cấu trúc rất giàu mạch máu trong niêm mạc.

Niêm mạc mũi thường xuyên bị nhiều yếu tố tác động như độ ẩm, nhiệt độ, hơi khí, bụi, virus, vi khuẩn, nấm mốc… Mũi cũng chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật. Do đó, khi các yếu tố trên tác động quá mức, làm máu đến tổ chức cương quá nhiều, niêm mạc bị sung huyết, phù nề, đặc biệt rối loạn hệ thống lông - nhầy sẽ ảnh hưởng đến chức năng thở và đưa đến trạng thái bệnh lý: viêm niêm mạc mũi- viêm mũi cấp

Nguyên nhân: Virus là nguyên nhân hay gặp, các chất kích thích hay chất dễ gây dị ứng như khói, mùi của các hương liệu, phấn hoa, thời tiết thay đổi đột ngột như lạnh, ẩm ướt kéo dài. Các yếu tố thuận lợi: cơ thể suy yếu, ăn uống kém, mất ngủ kéo dài, nhiễm lạnh đột ngột.

Triệu chứng: Mệt mỏi, sốt nhẹ, ớn lạnh, nhức đầu và ăn uống kém. Cảm giác cay nóng và ngứa ở mũi. Xuất hiện chứng nghẹt mũi, ở cả hai mũi hay một bên mũi, nghẹt mũi thường xảy ra vào ban đêm nên người bệnh phải thở bằng miệng. Chảy nước mũi, thường chảy hai bên, lúc đầu dịch trong sau đó dịch nhầy, có thể thành mủ. Nếu xì mạnh thường có lẫn máu tươi. Dấu hiệu ngửi kém hay mất ngửi. Khi người bệnh thở thông thì chức năng ngửi bình thường. Bệnh thường diễn tiến từ 5 - 7 ngày rồi lui bệnh và tự khỏi.

Tuy nhiên, cơ thể bị suy nhược, đặc biệt ở trẻ em, vi khuẩn bội nhiễm, quá trình viêm có thể kéo dài và lan ra đường hô hấp, gây nên các biến chứng nặng nề hơn như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai giữa.

Kích thích huyệt: mũi thông, bệnh khỏi

Điều trị viêm niêm mạc mũi chủ yếu là: Nghỉ ngơi, giữ ấm và nâng cao thể trạng.

Huyệt có tác dụng quan trọng là khu tỳ - vị - đại trường, hợp cốc, tỵ thống điểm. Mỗi ngày kích thích 2 lần, sáng và tối, có thể thông được mũi và khỏi bệnh (xem hình 1)

hình 1

 Mũi bên trái nghẹt: Dùng ngón tay cái bấm nhẹ nghinh hương bên trái 30 lần, bấm mạnh huyệt Nghinh hương bên phải 3 lần.

Mũi bên phải nghẹt: Dùng ngón tay cái bấm nhẹ nghinh hương bên phải 30 lần, bấm nhẹ huyệt nghinh hương bên trái 3 lần .

Bấm huyệt nghinh hương, thượng nghinh hương. Mũi bên trái nghẹt, dùng 2 ngón tay cái bấm nhẹ 2 huyệt nghinh hương bên trái 30 lần, dùng 1 ngón tay cái bấm mạnh nghinh hương bên phải 30 lần. Mũi bên phải  nghẹt, làm giống trên nhưng các huyệt ngược lại (hình 2)

hình 2

Dùng phần trong ngón tay trỏ của 2 bàn tay, nhè nhẹ ấn vào huyệt nghinh hương, liên tục khỏang 10 giây là mũi có thể thông. Nếu vẫn chưa có hiệu quả, ấn vào huyệt ấn đường, mũi sẽ lập tức được thông ngay.

Đông y cho rằng niêm mạc mũi sưng có liên quan đến 3 đường kinh lạc là can, tỳ và vị. Đường kinh can và tỳ ở ngón chân cái, có quan hệ với hoạt động của can và tỳ, nếu 2 kinh này bị rối loạn có thể gây nên ứ đọng nước gây ra phù nề, vì vậy, thường xuyên  xoa bóp ngón chân cái sẽ làm cho mũi không bị nghẹt. Đường kinh vị đi từ ngón chân thứ 2 lên đến mũi, vì vậy, kích thích ngón chân thứ 2 có thể tăng cường lưu thông máu, giúp cho mũi luôn khô ráo cũng có tác dụng làm giảm nhẹ bệnh.

LY Hoàng Duy Tân (Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp: ứng dụng công nghệ để bứt phá trong kỷ nguyên số
  Doanh nghiệp- Tuyết Vân - 12:26 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tham gia cách mạng công nghệ 4.0 hiện đã trở thành yêu cầu có tính thời đại và bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Với cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp có thể đạt mức tăng trưởng tốt, nhờ sức mạnh của công nghệ.
 • Máy đốt rác kết hợp đun nước sôi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 11:58 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thấy rác ùn ứ không có nơi xử lý, anh Nguyễn Nở, Nở (34 tuổi) ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã chế tạo máy đốt rác kết hợp đun nước sôi phục vụ sinh hoạt với chi phí 7 triệu đồng.
 • Thư viện số cung tài liệu miễn phí cho học sinh
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 10:04 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thư viện số cung cấp các tài liệu học tập, thông tin học bổng, tuyển sinh ĐH,…cho giáo viên, học sinh ở khu vực nông thôn, nơi thiếu điều kiện tiếp cận thông tin, tài liệu học tập.
 • 'Để các cháu bụng đói đi học là chúng ta có lỗi'
  Thời sự- Trần Mạnh - 09:37 15/10/2019
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nhấn mạnh điều này khi thảo luận tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
 • Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
  Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
  Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO