--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kích thích huyệt tay trị huyết áp thấp

THÚY NGA - 19:00 17/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Người huyết áp thấp luôn ở trạng thái thiếu oxy, ảnh hưởng lớn đến công năng tim và não, vì vậy cần thúc đẩy tuần hoàn máu.

Dễ dẫn tới hôn mê

Tiêu chuẩn cơ bản của HA thấp thường là 90/60mmHg trở xuống. Trên lâm sàng dù HA thấp do nguyên nhân nào thì biểu hiện chủ yếu là lúc đứng dậy đột ngột đều sinh hoa mắt, chóng mặt, nặng đầu, mắt mờ, người mệt mỏi, chân tay lạnh, thậm chí hôn mê, đột qụy, HA tụt rõ rệt. Người bệnh có lúc đứng lâu tụt HA, ra mồ hôi, buồn nôn, tim đập chậm.

Những người HA thấp nguyên phát tư thế đứng thẳng (phần nhiều người lớn tuổi) có thể kèm theo liệt dương, tiểu tiện không tự chủ, sau một thời gian có thể phát sinh nói khó, sụp mi mắt, đi không vững, chân tay run, tê dại... Hội chứng HA thấp nặng phát sinh tụt HA đột ngột, sắc mặt trắng bệch, ra mồ hôi lạnh, buồn nôn, không ngồi đứng dậy được dẫn tới hôn mê, tay chân lạnh, mạch tế huyền sác. Đối với những người cao tuổi cần cảnh giác với hội chứng này.

Nguyên nhân dẫn tới HA thấp hầu hết do yếu tố thể chất. Người HA thấp, nói chung có nhược điểm là mạch máu quá giòn yếu, khó co bóp tự nhiên, huyết dịch lưu thông cũng tương đối chậm. Cho nên, huyết dịch rất khó xâm nhập vào các mao mạch, dẫn đến triệu chứng tay chân lạnh; ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến não bộ và các cơ quan nội tạng.

Kích thích huyệt thúc đẩy tuần hoàn máu

Công năng tim là vận chuyển máu, đưa oxy đến các cơ quan nội tạng dạ dày, ruột, gan, thận. Do đó, người HA thấp luôn ở trạng thái thiếu oxy, ảnh hưởng lớn đến công năng tim và não. Như vậy, điều cần gấp của người HA thấp là thúc đẩy tuần hoàn máu, vì thế khi kích thích bàn tay, nên lấy huyệt của Tâm kinh, Tâm bào kinh và Tam tiêu kinh.

Vị trí huyệt Đại Lăng, Thần Môn

Các huyệt có hiệu quả đặc biệt đối với huyết áp thấp có bốn huyệt: Đại lăng, Thần môn, Trung chử, Dương trì.

Do các huyệt trên có quan hệ với kinh Tâm, Tâm bào Tam tiêu, mà các đường kinh này có liên quan với hệ tuần hoàn máu, vì vậy kích thích bốn huyệt này là có thể thúc đẩy máu lưu thông.

Hằng ngày dùng tay day ấn từ từ các huyệt này, huyết áp sẽ tăng, các triệu chứng như đau đầu, chân tay lạnh sẽ hết, sáng sớm có thể tỉnh dậy một cách thoải mái. Khi day ấn, cần chú ý day cho đến khi xung quanh huyệt có cảm giác nóng mới thôi.

Vị trí huyệt Trung Chử, Dương trì

Ngoài ra, nên làm tuần tự 3 giai đoạn sau:

 1. Lấy tay đặt vào yết hầu, lướt qua một bên cho đến khi dưới tay thấy mạch động là đúng huyệt. Đây là mạch rất quan trọng để điều chỉnh huyết áp. Nó được gắn vào cuối hệ thần kinh đặc biệt, có khả năng làm cho huyết áp tăng hoặc giảm do sự phản hồi vòng cung trên nhánh động mạch của hệ thần kinh tuyến yên. Kích thích này được chuyển đến hành não làm tăng hoặc giảm nhịp tim theo yêu cầu. Ấn vào động mạch xoang cổ này 5 lần, sau đó bước qua giai đoạn 2.
 2.  Tìm một vùng mềm ngay trên giữa đỉnh đầu (Bách hội), dùng cách ấn xoa tròn rồi dùng 3 ngón tay đặt xuống vùng phía dưới về phía chỗ trũng của chẩm. Đặt ngón tay cái vào chỗ trũng - huyệt Phong phủ, nắm chặt điểm này rồi đẩy tới và lui.
 3.  Sau đó, ấn sâu ngón tay cái vào chỗ trũng, nó sẽ trở nên rất đau (mềm) khi ấn vào. Ngay đằng sau đáy sọ là hành não, có quan hệ thần kinh trực tiếp đến vùng đang ấn.

Bằng cách này, với 3 giai đoạn trên, áp huyết thấp sẽ được bình thường, tim mỏi mệt sẽ được phục hồi, sự mỏi mệt sẽ biến mất, trí óc sẽ sáng suốt, lanh lẹ, các cảm giác choáng sẽ tan biến đi. Mắt sẽ bớt yếu dần và khi tất cả các triệu chứng trên biến mất thì cơn huyết áp thấp sẽ biến mất.

LY Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam) 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO