--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kích thích huyệt tay điều trị cổ cứng đau

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 07:59 18/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cổ cứng đau nếu để kéo dài cơ bắp sẽ trở nên cứng đờ, không sao hoạt động tự nhiên được. Để điều trị hãy kích thích huyệt ở tay.

Ngủ một đêm sáng thức dậy thấy cổ và các vùng gân cơ lân cận có cảm giác cứng, thẳng, không thể xoay trở được. Chỗ đau buốt, tê hoặc có thể lan sang vai và cánh tay cùng bên hoặc kèm thêm đầu đau, sợ lạnh. Thường 3 - 5 ngày là khỏi nhưng dễ tái phát. Nếu để kéo dài, cơ bắp sẽ trở nên cứng đờ, không sao hoạt động tự nhiên được.

Nguyên nhân do rối loạn trương lực tư thế: cơ ức - đòn - chũm co rút như sợi dây, tăng trương lực, làm đầu xoay qua một bên; Do tư thế nằm ngủ vẹo cổ; Do nằm phòng lạnh hoặc để quạt thổi trực tiếp vào vùng mặt, cổ gáy… kết hợp với tư thế nằm nghiêng, khiến cho cơ cổ bị lạnh, co lại gây nên đau, cứng một bên cổ.

Vị trí huyệt Thiếu trạch.

Phương pháp điều trị có hiệu quả nhất là kích thích huyệt thiếu trạch và cảnh đỉnh điểm phía dưới gốc của ngón tay giữa. Vì kinh tiểu tràng vận hành qua vùng vai đến cổ, cho nên kích thích huyệt thiếu trạch có thể làm cơ cổ bớt co thắt. Ngoài ra, cảnh yết khu (huyệt phản chiếu) cũng có hiệu quả trị liệu rất tốt đối với các loại đau mỏi phần cổ. Huyệt lạc chẩm là huyệt đặc hiệu chuyên dùng trị cổ cứng, cổ đau, vẹo…

Tốt nhất là dùng kẹp tóc, tăm tre, hoặc điếu thuốc ngải cứu để kích thích mạnh.

Vị trí các huyệt cần kích thích.

Khi triệu chứng đã giảm nhẹ, có thể kích thích huyệt phế và huyệt can (ở ngón tay áp út), chỉ cần dùng kẹp tóc hoặc vật nhọn kích thích, hoặc dùng điếu ngải hơ (cứu) 3 - 7 lần, đau mỏi cổ sẽ hết.

Cũng có thể dùng phác đồ điều trị sau: Trước tiên là huyệt trung chử, tiếp đó là huyệt dương trì, quan xung. Kích thích 3 huyệt này (gồm 6 huyệt trên 2 bàn tay), cơ cổ sẽ không còn bị cứng chỉ trong một thời gian ngắn.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

  • Xoa bóp chữa vẹo cổ
    Khỏe- 20:10 24/02/2018
    Vẹo cổ hay còn gọi là lạc chẩm do tư thế gối đầu không hợp lý khi ngủ, hoặc cao quá hoặc thấp quá, hoặc gối đầu quá cứng… Có thể xoa bóp chữa vẹo cổ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh nổi trội
Khoa học- H.Phương - 20:12 03/03/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết đã phát hiện thêm một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện ở Brazil và ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO