--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kích thích huyệt chữa vai đau mỏi

THÚY NGA - 08:20 20/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đau mỏi cổ vai là triệu chứng rất thường gặp trong cuộc sống. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp chúng ta phòng trị bệnh và nâng cao sức khỏe.

Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt và giao tiếp của bạn. 

Vai đau có thể do bệnh nội tạng

Vai được tạo thành bởi 3 xương (các xương bả vai, quai xanh, và cánh tay), với cấu trúc đặc biệt của vai giúp vai rất di động, giúp hai cánh tay hoạt động. Nhưng chính sự linh hoạt này lại khiến vai dễ tổn thương.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau, mỏi vai, có thể do vận động cổ tay và vai quá mạnh, hoặc tinh thần căng thẳng... trong đó hay gặp nhất là do gân - cơ vùng vai bị tổn thương như: căng thẳng quá mức, kéo dài do ngồi làm việc, lao động không đúng tư thế. Cũng có thể tư thế lao động nhiều không thay đổi như: khuân vác nặng, cấy, cày, gùi,…. hoặc nằm ngủ không thoải mái gây chèn ép vai...

Tuy nhiên nó cũng có thể tiềm ẩn dấu hiệu của bệnh dạ dày, đường ruột và bệnh nội tạng khác, cho nên khi vai đau không rõ nguyên nhân hoặc đau kéo dài, thì phải kiểm tra sức khỏe tổng quát một lần.

Bấm huyệt và chỉnh tư thế để trị

Huyệt trị đau vai có hiệu quả nhất là huyệt Hợp cốc, Cảnh đỉnh điểm. Chỉ cần kích thích huyệt Hợp cốc, có thể đỡ đau mỏi vai ngay, nhưng phải kích thích mạnh, bấm mạnh. Nếu đau vai mạn tính, có thể dùng điếu ngải hơ (cứu) sẽ có hiệu quả tốt.

Huyệt Hợp cốc có hiệu quả rất tốt đối với điều trị vai cứng đờ do hoạt động quá sức gây ra. Nếu đau vai do bệnh nội tạng như hen suyễn, bệnh tim gây ra, có thể kích thích Khái suyễn điểm’.  Đau vai do bộ phận sinh dục khác thường gây ra thì kích thích Tâm quý điểm.

Bình thường có thể dùng điếu ngải hơ (cứu) để trị. Kích thích không những có thể hết đau vai, còn có thể làm cho tinh thần sảng khoái.

Một số tư thế chúng ta cần tránh trong sinh hoạt để phòng chứng đau cổ vai

- Căng cổ ngước nhìn lên cao trong thời gian dài.

- Xoay đầu thường xuyên về bên đau.

- Nâng hoặc kéo một vật với cổ gập.

- Học hoặc đọc sách với tư thế cổ gập trong thời gian dài.

- Ngủ với gối cao hoặc nhiều gối...

Lương y Hoàng Duy Tân (Nguyên Phó chủ tịch Hội Đông Y Đồng Nai)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải có vi phạm trong dự án Gang thép Thái Nguyên
Thời sự- Văn Kiên - 15:58 09/12/2019
Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO