--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19

THÁI BẰNG - 06:40 06/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.

Quá trình tìm kiếm những loại thuốc kháng virus mới có rất nhiều những kết quả khác nhau. Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH ở Stockholm, King's College London và Bệnh viện Giảng dạy và Nghiên cứu Umraniye ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong một công trình nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Advanced Science đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.

Hỗn hợp các chất kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian hồi phục cho bệnh nhân Covid-19.

Ở cấp độ tế bào, Covid-19 có liên quan đến rối loạn chức năng ty thể - ty thể là nhà cung cấp năng lượng cho tế bào. Sau khi lây nhiễm, sự rối loạn chức năng ty thể tạo ra những bất thường về trao đổi chất, đặc biệt là thiếu hụt nicotinamide adenine dinucleotide (NAD +) và chuyển hóa glutathione.

Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên giai đoạn III, 309 bệnh nhân ngoại trú từ 18 - 66 tuổi tại Bệnh viện Nghiên cứu và Giảng dạy Umraniye được chỉ định ngẫu nhiên nhận một giả dược hoặc 3 chất kích hoạt chuyển hóa nhằm củng cố chức năng của ty thể - nicotinamide riboside, L-serine, N-acetyl -L-cysteine và L-carnitine tartrate.

Kết quả của nghiên cứu được xây dựng trên cơ sở những phát hiện từ dữ liệu lâm sàng giai đoạn II của 93 người trưởng thành, xét nghiệm PCR xác nhận dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân được sử dụng các chất kích hoạt kết hợp hoặc giả dược 2 lần một ngày trong 14 ngày, tình trạng lâm sàng được đánh giá thông qua việc kiểm tra bằng điện thoại hàng ngày. Những người uống cocktail hoạt chất có thời gian hồi phục giảm 3,5 ngày so với nhóm dùng giả dược.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, GS Adil Mardinoglu thuộc KTH và Kings College, chuyên viên nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Science for Life cho biết: “Dữ liệu giai đoạn III của chúng tôi cho thấy các chất kích hoạt trao đổi chất cải thiện sự phục hồi, tăng cường sức khỏe gan và giảm các dấu hiệu viêm của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19”.

Kết quả này cho thấy nhiều hứa hẹn vì nhiều bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh do phản ứng hội chứng viêm toàn thân, được gọi là bão cytokine, nhóm hoạt chất protein, tiết ra từ các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch khiến tình trạng bệnh nhân nguy kịch hơn.

Kết quả cho thấy việc điều trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 bằng  hỗn hợp các chất kích hoạt trao đổi chất cho phép bệnh nhân phục hồi không triệu chứng nhanh hơn, cho thấy ưu điểm của chế độ điều trị trong chữa trị các bệnh nhiễm trùng, dẫn đến các vấn đề về hô hấp.

Nhà nghiên cứu Mathias Uhlen thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Thụy Điển nhấn mạnh: “Ty thể suy giảm chức năng sau khi bệnh nhân được điều trị Covid-19 gây lên những nguy cơ tiểm ấn, giải pháp điều trị bằng sự kết hợp các chất hoạt hóa trao đổi chất này giúp khắc phục tình trạng căng thẳng của cơ thể, bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, phân tích của chúng tôi cho thấy việc sử dụng kết hợp các hoạt chất trao đổi chất là một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân Covid-19”.

  • Game Việt tỷ USD: “Cơn địa chấn” mới trong làng công nghệ
    Công nghệ- Vân Tuyết - 08:18 28/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Một game Việt đã trở thành hiện tượng toàn cầu, thu hút rất đông người chơi bởi có thể kiếm số tiền không nhỏ. Đó là Axie Infinity của chàng trai Trung Nguyễn, sinh năm 1992 - người đi tiên phong trong lĩnh vực game blockchain ở Việt Nam và trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---