--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

‘Khu Trường Thọ sẽ là phòng thí nghiệm đô thị’

HIẾU CÔNG - 11:33 16/10/2020

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã muốn thực hiện những ý tưởng độc đáo, có tính cách mạng nhất về công nghệ tại khu đô thị Trường Thọ.

Sáng 16/10, Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI bước vào ngày làm việc thứ hai. Đại hội nghe nhiều tham luận về định hướng phát triển TP.HCM trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đề án xây dựng thành phố phía đông, phát triển kinh tế số, đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát triển văn hóa thể thao…

Tạo ra 220.000 việc làm trong 20 năm

Trong phần tham luận của mình, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, trình bày sâu thêm về đề án “Hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông thành phố”.

Dự báo, giai đoạn 1 phát triển (2020-2025), thành phố phía đông tạo ra khoảng 20.000 việc làm trình độ cử nhân, kỹ sư và chuyên gia. Đến giai đoạn 2 là (2025-2030), tạo ra khoảng 50.000 việc làm; giai đoạn 3 (2030-2040) làkhoảng 150.000 việc làm.

thanh pho phia dong tp hcm anh 1

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Trong 10 năm nữa, dân số cư trú tại thành phố này sẽ đạt mức 1,5 triệu, đến năm 2040 là 1,9 triệu và năm 2060 là 3 triệu người.

Bức tranh đô thị khi đó, giao thông công cộng cần phải đáp ứng 50-60% nhu cầu đi lại; mạng lưới đường trục chính đô thị cần hoàn thiện với khoảng cách giữa các tuyến đường 4-6 km. Ngoài ra, đến năm 2040, khu vực này đảm bảo chống ngập tới tần suất 80% (5 năm mới xảy ra ngập một lần). Ông Nhã cũng cho biết 10% diện tích thành phố phía đông sẽ là công viên.

Song song với đó, 30% diện tích công viên sẽ trở thành hồ điều hòa để giảm rủi ro ngập (tương đương 630 ha đất làm hồ điều hòa). Thành phố cũng dự kiến bố trí 1.000-1.200 ha đất công nghiệp để đảm bảo không gian sản xuất công nghệ cao và nghiên cứu phát triển.

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết thành phố phía đông sẽ có 8 trung tâm đổi mới sáng tạo. Trong đó, ông nhấn mạnh khu Trường Thọ sẽ là đô thị tương lai; là địa điểm lý tưởng để tái phát triển khu vực cảng theo mô hình thành phố thông minh.

“Đây sẽ là phòng thí nghiệm đô thị, tận dụng vị trí nằm gần khu Thảo Điền và các lõi đô thị khác cho việc tạo nơi chốn thu hút nhân tài, người thu nhập cao”, ông Nhã nói.

thanh pho phia dong tp hcm anh 2

Toàn cảnh khu Trường Thọ. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo phân tích của ông Nhã, những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ sẽ diễn ra tại khu đô thị Trường Thọ. Với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật.

Ngoài ra, khu Trường Thọ có vai trò như một khu đô thị mới với những hạ tầng xanh và tương tác, phương thức vận tải mới và thông tin mới, công nghệ xây dựng có khả năng chuyển đổi và một không gian công cộng chuyển đổi theo số liệu thực và độc đáo về nghệ thuật và giải trí.

Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế

Trong khi đó, tham luận của ông Vũ Hải Quân, Phó giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TP.HCM, với chủ đề: “Đại học Quốc gia TP.HCM tham gia phát triển kinh tế tri thức”.

Ông cho biết theo thời gian, các nhân tố mới như công nghệ cao, nguồn lực trí tuệ con người, tri thức và đổi mới sáng tạo xuất hiện làm cho mô hình tăng trưởng kinh tế bị thay đổi. Tăng trưởng kinh tế có thể đạt được bằng cách đầu tư vào nguồn lực con người, đổi mới sáng tạo và tri thức, trong đó, tri thức là nhân tố then chốt thúc đẩy tăng trưởng.

Đầu tư vào tri thức sẽ tạo ra tăng trưởng cả về năng suất và hiệu quả trong quá trình sản xuất, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, hạn chế khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường. Đó cũng là lý do mà nhiều quốc gia đang hình thành và phát triển kinh tế tri thức, thay đổi các nhân tố tăng trưởng và tăng khả năng cạnh tranh.

thanh pho phia dong tp hcm anh 3

Sắp tới TP dự kiến đào tạo nhân lực có trình độ quốc tế của 8 ngành trong điểm: Công nghệ thông tin - truyền thông; cơ khí - tự động hóa; trí tuệ nhân tạo... Ảnh: Chí Hùng.

Đứng trước sự thay đổi này, TP.HCM đã các định phát triển kinh tế tri thức là một mục tiêu của thành phố trong giai đoạn 2020-2025. Để làm được điều này phải rất chú trọng một số yếu tố như đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng số, tạo đột phá về thể chế…

Nói về giải pháp nguồn nhân lực, tham luận của ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nêu việc sắp tới TP.HCM triển khai đề án “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020-2035 và đại học chia sẻ”.

Theo đó, TP dự kiến đào tạo nhân lực có trình độ quốc tế của 8 ngành trong điểm: Công nghệ thông tin - truyền thông; cơ khí - tự động hóa; trí tuệ nhân tạo; quản trị doanh nghiệp; tài chính - ngân hàng; y tế; du lịch; quản lý đô thị.

Đề án đề xuất thành lập hội đồng tư vấn giáo dục đào tạo nhân lực trình độ quốc tế. Hội đồng sẽ tập hợp các chuyên gia, các nhà khoa học hàng đầu; có trách nhiệm tư vấn, giúp thành phố hoạch định chiến lược, đề ra những giải pháp cụ thể trong từng thời kỳ để đạt được mục tiêu đề ra.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---