--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khu trục hạm Aegis thế hệ mới biên chế trong Hải quân Nhật Bản

THÁI BẰNG - 10:20 23/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20.03.2020, tại xưởng đóng tàu Isogo thuộc Tập đoàn Hàng hải Nhật Bản (JMU) ở Yokohama, Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF) làm lễ đưa khu trục hạm tên lửa điều khiển JS Maya (DDG-179) vào biên chế.

Chiến hạm JS Maya (DDG-179) là khu trục AEGIS đầu tiên lớp Maya phục vụ trong Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).

Maya được đặt theo tên Núi Maya và cũng là tên của một tàu tuần dương hạng nặng Nhật trong Đại chiến Thế giới II. Trước đó, tháng 8.2015, Nhật đã công bố đóng một lớp khu trục hạm có khả năng chống tên lửa đạn đạo với tên mã hiệu 27DDG.

Chiếc đâù tiên của lớp khu trục hạm này được Marine United Nhật Bản (Tập đoàn đóng tàu và dịch vụ hàng hải) bắt đầu đóng tại Yokohama, Kanagawa ngày 14.4.2017, hạ thủy ngày 30.7.2018, chính thức biên chế ngày 19.3.2020.

Khu trục hạm JS Maya (DDG-179) tham gia Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong Hải đoàn hộ tống hạm 1, có căn cứ tại Yokosuka.

Khu trục hạm lớp AEGIS lớp Maya có chiều dài 170 mét, lượng giãn nước đầy đủ là 8.200 tấn, thủy thủ đoàn gồm 310 người. Đây là chiến hạm chống tên lửa đạn đạo trên biển, được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực phòng thủ tên lửa AEGIS Baseline J7 và hệ thống radar Northrop Grumman AN / SPQ-9B.

Là lớp tàu tiếp theo của khu trục hạm lớp Atago, khu trục hạm lớp Maya rất giống với lớp tiền nhiệm nhưng có một số khác biệt và hiện đại hóa.

Thân tàu được mở rộng, cho phép lắp đặt các loại vũ khí hải quân trong tương lai, đáng chú ý nhất là súng ray điện từ railgun và hệ thống phòng thủ điểm - laser. Tàu lắp hai động cơ tua-bin khí-điện và tua-bin khí theo sơ đồ kết hợp (COGLAG), tốc độ tối đa đến 30 hải lý.

Lễ đưa khu trục hạm tên lửa điều khiển JS Maya (DDG-179) vào biên chế tại xưởng đóng tàu Isogo

Lớp Maya có hệ thống Aegis Baseline 9 hiện đại hơn (gọi theo tên của Nhật Bản là J7). Lớp Maya cũng là tàu JMSDF Aegis đầu tiên sẵn sàng phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) kể từ thời điểm đưa vào hoạt động.

Nhật Bản cũng có các khu trục hạm lớp Atago được trang bị hệ thống Aegis Baseline 7. Các tàu này và phải trải qua một số nâng cấp để có thể thực hiện BMD.

Khu trục hạm lớp Maya được trang bị hệ thống Khả năng Liên kết phối hơp (CEC). Hệ thống này cho phép tàu chia sẻ thông tin giám sát hoặc tấn công mục tiêu, sử dụng chung dữ liệu chiến thuật cùng với các phương tiện chiến đấu khác, được trang bị CEC như từ các chiến hạm của Hải quân Mỹ hay Úc hoặc từ máy bay E-2 Hawkeye của Mỹ hoặc Nhật Bản.

Tàu khu trục khu trục AEGIS được trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA và SM-6. SM-3 Block IIA là biến thể mới nhất của tên lửa đánh chặn SM-3, sản phẩm phát do liên doanh liên kết Mỹ và Nhật Bản sản xuất.

Nhiệm vụ chính của SM-6 là đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình đối phương, SM-6 cũng có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung và sử dụng phóng kép như tên lửa chống hạm.

Khu trục hạm lớp Maya được trang bị tên lửa chống tàu Ship-to-Ship Type 17, pháo hạm tự động Mk-45 Mod 4 5 inch (127mm / L62) trong tháp pháo tàng hình, hai Hệ thống Vũ khí phòng không, phòng thủ tên lửa tầm gần Phalanx 20 mm (CIWS).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Những bất thường ở dây rốn
  Khỏe- BS Ngô Kiều Trang - 13:14 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dây rốn giúp hình thành bánh nhau và gắn kết với thành tử cung. Dây rốn cho phép các chất dinh dưỡng và oxy vận chuyển từ mẹ sang thai nhi, đồng thời thải các chất thừa và máu thiếu oxy từ thai nhi qua mẹ.
 • Bị đau lưng đi tiểu buốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:25 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đi tiểu nhiều lần thì có thể do viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang nên kích thích mót tiểu...
 • Rà soát đưa dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang vào khai thác
  Bất động sản - Hà Thu - 10:58 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang.
 • Đan Mạch và Bình Thuận ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi
  Khoa học- Tú Anh - 10:53 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 đã vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5GW.
 • Vòng tránh thai mắc trong đại tràng
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:21 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt khoảng 4 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện T.Ư Quân dội 108 thăm khám, chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO