--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khử khuẩn đồ dùng tại nhà

PHONG LÂM (GHI) - 06:28 08/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Để phòng dịch Covid-19, có những cách nào để tự khử trùng, diệt khuẩn quần áo, giầy dép khi đi ngoài đường về nhà?

Hỏi: Để phòng dịch Covid-19, có những cách nào để tự khử trùng, diệt khuẩn quần áo, giầy dép khi đi ngoài đường về nhà?

Nguyễn Hoàng Minh (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Để phòng dịch Covid-19, vệ sinh cá nhân là khâu quan trọng nhất. Mỗi khi ra ngoài đường trở về, không chỉ có khẩu trang và rửa tay mà quần áo cũng cần được khử trùng sạch sẽ để đảm bảo an toàn. Nếu bạn vừa từ bệnh viện trở về hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng nhiễm virus thì việc khử trùng quần áo là cần thiết. Nếu quần áo làm từ nguyên liệu chịu được nhiệt cao, bạn có thể để chúng ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút hoặc điều chỉnh nhiệt độ máy sấy trên 80 độ C và sấy trong vòng 20 phút. Trường hợp chỉ ra ngoài đường rồi về nhà, không tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ lây nhiễm thì việc giặt quần áo với xà phòng thông thường, phơi ở nơi khô, thoáng gió là đã có thể tiêu diệt virus.

Ngoài ra, để yên tâm hơn khi dịch Covid-19 chưa được kiểm soát thì có thể cho thêm chút giấm vào quần áo khi giặt để sát khuẩn. Sử dụng giấm có thể giúp tiêu diệt đến 82% các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc. Chỉ cần cho một cốc giấm trắng vào quần áo bị nấm mốc vào máy giặt hoặc thêm vào cùng với bột giặt khi giặt quần áo, sẽ giúp diệt khuẩn hiệu quả và không làm hư hỏng quần áo.

Không chỉ quần áo, giầy dép cũng cần được vệ sinh sạch sẽ khi đi ra ngoài về. Đơn giản nhất là hãy xịt giầy bằng cồn để khử trùng, cởi giầy để ở ngoài, không mang vào trong nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm virus.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---