--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khu giáp ranh đối mặt nguy cơ hỏa hoạn do nạn đốt rác

TRẦN HÒA - 13:56 19/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây nạn đốt rác lại tái xuất hiện tại khu vực giáp ranh với một đơn vị của Bộ Công an khiến cho cả một vùng rộng lớn mù mịt trong khói. Đồng thời, khu vực nhạy cảm này còn phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nỗi buồn mang tên “vùng giáp ranh”

Theo phản ánh của người dân khu vực điện tín, thì đây là vùng giáp ranh của 3 xã phường gồm phường Văn Quán, Phúc La (Hà Đông) và xã Tân Triều (Thanh Trì). Cũng bởi là vùng giáp ranh nên tình trạng “cha chung không ai khóc” đã dẫn đến tình việc rác thải ùn ứ.

Tại khu đô thị Văn Quán, tình trạng rác thải và phế thải xây dựng nhiều đến nỗi đã biến một khu đô thị văn minh, sạch đẹp ngày nào giờ trở thành một bãi rác đúng nghĩa. Từ trên vỉa hè đến lòng đường đều ngập những đống xỉ thải, kính vỡ, cành cây củi mục… 

Đốt rác ngay tại khu điện tín Bộ Công an.

Nhưng những khu đất trống, những phần đất xen kẹt hay đất nông nghiệp… mới thực sự là “ổ bệnh” tiềm ẩn trong khu đô thị. Tại đây, không chỉ có rác mà còn có những thứ mất vệ sinh cần phải chôn lấp, như: chất thải người bệnh, gia súc gia cầm chết...

Một trí thức về hưu sống tại đây, cho biết: “Không nói ra thì bảo chúng tôi không có tinh thần xây dựng, nhưng nói ra thì chính quyền không quan tâm xử lý. Vì đây là vùng giáp ranh của 3 phường, xã nên người ta cho là trách nhiệm của đơn vị thu gom vận chuyển rác. Rác sinh hoạt thì đơn vị thu gom mới đưa đi, còn rác thải cứng và tại những khu đất trống thì họ không quan tâm”.

Chính lẽ đó mà tại khu vực này luôn tồn tại một nỗi buồn mà các cụ hưu trí nơi đây đặt ra là “nỗi buồn vùng giáp ranh”. Có người không dám mời bạn đến nhà chơi vì phải đi qua nhiều đống rác. Có gia đình nhà có cỗ nhưng phải đóng kín cửa vì mùi thối của xác động vật đang phân hủy…

Nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra đối với các trạm thu phát điện tín.

Đốt rác, thả chó cắn người

Một trong những “ổ bệnh” mà người dân bức xúc nhất tại đây chính là bãi rác cạnh một nhà xưởng có vị trí sau sân bóng Zone 9 Văn Quán. Theo người dân phản ánh, thì bãi rác này thường xuyên bị đốt gây khói bụi và nguy cơ hỏa hoạn cho khu vực xung quanh cũng như cho các cột phát của khu điện tín.

Đáng chú ý là dù tình trạng đốt rác xảy ra đã lâu và thường xuyên, gây khói bụi mù mịt cho cả khu đô thị Văn Quán cũng như khu nhà ở của một đơn vị Bộ Công an. Tuy nhiên, không ai thấy chính quyền đến kiểm tra, xử lý tình trạng này.

Khu vực đốt rác cạnh một nhà xưởng thuộc đất giáp ranh phường Văn Quán và Phúc La (Hà Đông).

PV báo KH&ĐS có mặt tại đây thấy những cột khói bốc lên cao đen kịt, càng đến gần mùi khét càng nồng nặc hơn. Đi qua một con phố vắng người, rồi phải qua một con ngõ cạnh ruộng rau muống mới đến được vị trí đốt rác. Khu nhà xưởng này được nâng kè bằng những bao tải phế thải, chứng minh vùng này từng là một bãi rác lâu đời.

Đi vào khu vực bên trong, chúng tôi phát hiện vị trí đốt rác từng được đào hố rộng và sâu. Bên trong hố là các loại rác thải chủ yếu là rác thải công nghiệp phục vụ ngành nghề bao bì, cơ khí… Phía bên ngoài là một con ngõ nhỏ đi vào nhưng hai bên cũng toàn là rác chất đống từ lâu.

Một nông dân đang thu hoạch rau muống tại đây cho biết: Rác chất đống ở kia là họ để dành vào việc san lấp nâng cao mặt bằng. Vì đây là khu vực đất nông nghiệp nên địa hình thấp, các nhà xưởng xây dựng trái phép hay dùng rác thải để san lấp mới có tình trạng rác ùn ứ tại khu vực.

Đi theo một con ngõ khác để xác định xưởng đốt rác này là của ai, và hoạt động lĩnh vực gì. Tuy nhiên, càng vào sâu bên trong càng giống “xóm liều”. Đường đi bằng đất, rác và kim tiêm đầy lối đi, nhà ở lụp xụp tạm bợ, các nhà xưởng không đề biển hiệu và rất cảnh giác với người lạ. Đến khi chúng tôi vào trong, một cô gái hất hàm hỏi vào đâu? Nhà ai? Sau đó cô gái thả đàn chó ra đuổi khách.

Các hộ lấn chiếm, xây dựng trên đất nông nghiệp dùng phế thải xây dựng san lấp nâng cao nền xưởng.

Cứ giáp ranh thì nhạy cảm?!

Chúng tôi điện thoại cho ông Lê Văn Sinh, Phó chủ tịch UBND phường Văn Quán về tình trạng đốt rác tại KĐT Văn Quán và khu điện tín. Tuy nhiên, ông Sinh khẳng định là khu vực đó giáp ranh với phường chứ không phải địa bàn do phường Văn Quán quản lý.

Chúng tôi đến UBND phường Phúc La (Hà Đông), các cán bộ Tổ trật tự đô thị địa bàn cũng không biết có phải thuộc địa giới phường mình hay không. Chúng tôi đề nghị một cán bộ đi cùng, và sau khi đến tận nơi thì họ xác thực khu vực đốt rác chính thuộc địa bàn phường Phúc La và Văn Quán. Sau đó họ giải thích rất khó hiểu theo kiểu: Đất cắt chéo, đất cắt ngang…

Chính quyền cho rằng, đây là khu vực giáp ranh nên rất nhạy cảm và khó xử lý.

Tuy nhiên, đại diện Tổ trật tự đô thị phường Phúc La cũng cho rằng khu vực đó là đất nông nghiệp, các xưởng xây dựng trái phép lấn chiếm. Tình trạng này đã tồn tại từ lâu, và nạn tập kết hay đốt rác tại đây cũng đã có từ lâu. Là địa bàn giáp ranh chung nên khó xử lý.

“Phải xác định là khu điện tín đó rất nhạy cảm, lại là vùng giáp ranh của mấy xã phường nên cư dân ở đây khá phức tạp. Để giải quyết được nạn đốt rác cũng không phải là dễ, vì chính quyền không phải lúc nào cũng nhăm nhăm đi rình xem ai là thủ phạm”, ông Nguyễn Trung Đạt, Tổ trưởng Tổ trật tự đô thị phường Phúc La.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội lấy ý kiến việc bơm nước sông Hồng 'cứu' sông Tô Lịch
Thời sự- Võ Hải - 20:31 13/11/2019
Hà Nội đang lấy ý kiến các chuyên gia về đề án bơm nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện sông Tô Lịch - một ý tưởng có từ gần 40 năm trước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • TKV đã cung cấp được gần 5,5 triệu tấn than pha trộn
  Doanh nghiệp- Quốc Trọng - 21:00 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ tháng 2/2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) bắt đầu triển khai giao than pha trộn nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện.
 • Kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học
  Giáo dục- Mai Khôi - 20:59 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Xuất phát từ việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh tiểu học bị hạn chế, khó khăn, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học.
 • Xác suất thống kê có "đáng sợ"?
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 20:58 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thông tin trẻ sẽ phải học xác suất thống kê từ lớp 2 khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Nhưng môn học này có thực sự "đáng sợ" với trẻ hay không?
 • Viện Tim mạch Việt Nam đào tạo kỹ thuật cao cho thế giới
  Khỏe- Thúy Nga - 20:57 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đó là thông tin PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết tại buổi họp báo kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viện Tim mạch Việt Nam.
 • Tiềm ẩn nguy cơ trong thức ăn nhanh
  Khỏe-  Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - 20:38 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thức ăn nhanh (Fast food) thường không đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng, đồng thời nó trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất vi lượng và chất khoáng. Do đó Fast food thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng chưa kể đến vấn đề không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Mẹ ăn gì để có nguồn sữa tốt?
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:37 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi đều cần một chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Đối với bà mẹ sau sinh, để hồi phục lại sức khỏe, có đủ sữa để nuôi con cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
 • Hà Nội phát triển 5 đô thị vệ tinh, 3 đô thị sinh thái
  Bất động sản - TH - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.
 • Phát thải carbon nguy hại tới sức khỏe
  Thời sự- KT - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người bao gồm: oxit nitơ, oxit lưu huỳnh, carbon monoxit (CO), chì, ozon tầng mặt đất, các hạt vật chất khí quyển lơ lửng trong đó phát thải carbon ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
 • HLV Park loại 2 cầu thủ, chốt danh sách tuyển Việt Nam đấu UAE
  Đời sống- Thanh Hà - 15:06 13/11/2019
  HLV Park Hang-seo đã gạch tên Lê Văn Đại và Nguyễn Trọng Hùng, chốt danh sách 23 tuyển thủ đối đầu UAE trong trận cầu diễn ra ngày 14/11.
 • Khá 'Bảnh' bị phạt hơn 10 năm tù
  Pháp luật- Phạm Dự - 14:55 13/11/2019
  Bắc NinhNgô Bá Khá (26 tuổi, Khá "Bảnh") bị TAND thị xã Từ Sơn phạt 4 năm tù về tội Đánh bạc, 6 năm 6 tháng tù do Tổ chức đánh bạc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO