Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khu giáp ranh đối mặt nguy cơ hỏa hoạn do nạn đốt rác

Trần Hòa - Môi trường - 19/06/2019 13:56
Khu giáp ranh đối mặt nguy cơ hỏa hoạn do nạn đốt rác
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây nạn đốt rác lại tái xuất hiện tại khu vực giáp ranh với một đơn vị của Bộ Công an khiến cho cả một vùng rộng lớn mù mịt trong khói. Đồng thời, khu vực nhạy cảm này còn phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nỗi buồn mang tên “vùng giáp ranh”

Theo phản ánh của người dân khu vực điện tín, thì đây là vùng giáp ranh của 3 xã phường gồm phường Văn Quán, Phúc La (Hà Đông) và xã Tân Triều (Thanh Trì). Cũng bởi là vùng giáp ranh nên tình trạng “cha chung không ai khóc” đã dẫn đến tình việc rác thải ùn ứ.

Tại khu đô thị Văn Quán, tình trạng rác thải và phế thải xây dựng nhiều đến nỗi đã biến một khu đô thị văn minh, sạch đẹp ngày nào giờ trở thành một bãi rác đúng nghĩa. Từ trên vỉa hè đến lòng đường đều ngập những đống xỉ thải, kính vỡ, cành cây củi mục… 

Đốt rác ngay tại khu điện tín Bộ Công an.

Nhưng những khu đất trống, những phần đất xen kẹt hay đất nông nghiệp… mới thực sự là “ổ bệnh” tiềm ẩn trong khu đô thị. Tại đây, không chỉ có rác mà còn có những thứ mất vệ sinh cần phải chôn lấp, như: chất thải người bệnh, gia súc gia cầm chết...

Một trí thức về hưu sống tại đây, cho biết: “Không nói ra thì bảo chúng tôi không có tinh thần xây dựng, nhưng nói ra thì chính quyền không quan tâm xử lý. Vì đây là vùng giáp ranh của 3 phường, xã nên người ta cho là trách nhiệm của đơn vị thu gom vận chuyển rác. Rác sinh hoạt thì đơn vị thu gom mới đưa đi, còn rác thải cứng và tại những khu đất trống thì họ không quan tâm”.

Chính lẽ đó mà tại khu vực này luôn tồn tại một nỗi buồn mà các cụ hưu trí nơi đây đặt ra là “nỗi buồn vùng giáp ranh”. Có người không dám mời bạn đến nhà chơi vì phải đi qua nhiều đống rác. Có gia đình nhà có cỗ nhưng phải đóng kín cửa vì mùi thối của xác động vật đang phân hủy…

Nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra đối với các trạm thu phát điện tín.

Đốt rác, thả chó cắn người

Một trong những “ổ bệnh” mà người dân bức xúc nhất tại đây chính là bãi rác cạnh một nhà xưởng có vị trí sau sân bóng Zone 9 Văn Quán. Theo người dân phản ánh, thì bãi rác này thường xuyên bị đốt gây khói bụi và nguy cơ hỏa hoạn cho khu vực xung quanh cũng như cho các cột phát của khu điện tín.

Đáng chú ý là dù tình trạng đốt rác xảy ra đã lâu và thường xuyên, gây khói bụi mù mịt cho cả khu đô thị Văn Quán cũng như khu nhà ở của một đơn vị Bộ Công an. Tuy nhiên, không ai thấy chính quyền đến kiểm tra, xử lý tình trạng này.

Khu vực đốt rác cạnh một nhà xưởng thuộc đất giáp ranh phường Văn Quán và Phúc La (Hà Đông).

PV báo KH&ĐS có mặt tại đây thấy những cột khói bốc lên cao đen kịt, càng đến gần mùi khét càng nồng nặc hơn. Đi qua một con phố vắng người, rồi phải qua một con ngõ cạnh ruộng rau muống mới đến được vị trí đốt rác. Khu nhà xưởng này được nâng kè bằng những bao tải phế thải, chứng minh vùng này từng là một bãi rác lâu đời.

Đi vào khu vực bên trong, chúng tôi phát hiện vị trí đốt rác từng được đào hố rộng và sâu. Bên trong hố là các loại rác thải chủ yếu là rác thải công nghiệp phục vụ ngành nghề bao bì, cơ khí… Phía bên ngoài là một con ngõ nhỏ đi vào nhưng hai bên cũng toàn là rác chất đống từ lâu.

Một nông dân đang thu hoạch rau muống tại đây cho biết: Rác chất đống ở kia là họ để dành vào việc san lấp nâng cao mặt bằng. Vì đây là khu vực đất nông nghiệp nên địa hình thấp, các nhà xưởng xây dựng trái phép hay dùng rác thải để san lấp mới có tình trạng rác ùn ứ tại khu vực.

Đi theo một con ngõ khác để xác định xưởng đốt rác này là của ai, và hoạt động lĩnh vực gì. Tuy nhiên, càng vào sâu bên trong càng giống “xóm liều”. Đường đi bằng đất, rác và kim tiêm đầy lối đi, nhà ở lụp xụp tạm bợ, các nhà xưởng không đề biển hiệu và rất cảnh giác với người lạ. Đến khi chúng tôi vào trong, một cô gái hất hàm hỏi vào đâu? Nhà ai? Sau đó cô gái thả đàn chó ra đuổi khách.

Các hộ lấn chiếm, xây dựng trên đất nông nghiệp dùng phế thải xây dựng san lấp nâng cao nền xưởng.

Cứ giáp ranh thì nhạy cảm?!

Chúng tôi điện thoại cho ông Lê Văn Sinh, Phó chủ tịch UBND phường Văn Quán về tình trạng đốt rác tại KĐT Văn Quán và khu điện tín. Tuy nhiên, ông Sinh khẳng định là khu vực đó giáp ranh với phường chứ không phải địa bàn do phường Văn Quán quản lý.

Chúng tôi đến UBND phường Phúc La (Hà Đông), các cán bộ Tổ trật tự đô thị địa bàn cũng không biết có phải thuộc địa giới phường mình hay không. Chúng tôi đề nghị một cán bộ đi cùng, và sau khi đến tận nơi thì họ xác thực khu vực đốt rác chính thuộc địa bàn phường Phúc La và Văn Quán. Sau đó họ giải thích rất khó hiểu theo kiểu: Đất cắt chéo, đất cắt ngang…

Chính quyền cho rằng, đây là khu vực giáp ranh nên rất nhạy cảm và khó xử lý.

Tuy nhiên, đại diện Tổ trật tự đô thị phường Phúc La cũng cho rằng khu vực đó là đất nông nghiệp, các xưởng xây dựng trái phép lấn chiếm. Tình trạng này đã tồn tại từ lâu, và nạn tập kết hay đốt rác tại đây cũng đã có từ lâu. Là địa bàn giáp ranh chung nên khó xử lý.

“Phải xác định là khu điện tín đó rất nhạy cảm, lại là vùng giáp ranh của mấy xã phường nên cư dân ở đây khá phức tạp. Để giải quyết được nạn đốt rác cũng không phải là dễ, vì chính quyền không phải lúc nào cũng nhăm nhăm đi rình xem ai là thủ phạm”, ông Nguyễn Trung Đạt, Tổ trưởng Tổ trật tự đô thị phường Phúc La.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Mới nhất

Hành trình trở về sau nhiều năm mất tích của người phụ nữ ở Hải Dương: Ngày trở về đẫm nước mắt

Đời sống - Đức Tùy - 15:13 21/07/2019
Được mọi người giúp đỡ, chị Oanh cùng 2 con nhỏ đã tìm về nhà sau những tháng năm lưu lạc bên xứ người. Tuy nhiên, giữa niềm vui trùng phùng sau nhiều năm xa cách thì cuộc sống hiện tại của người phụ nữ kém may mắn này cùng các con đang phải đương đầu với muôn vàn khó khăn...

Nữ giám đốc ở Phú Quốc nói gì sau khi lên facebook xúc phạm thầy hiệu trưởng

Bạn đọc - Nhật Huy - 14:30 21/07/2019
Người đăng facebook xúc phạm hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang) là Giám đốc một Công ty Du lịch và Đầu tư bất động sản Phú Quốc. Bà này cho biết sẽ xin lỗi nhà trường và thầy cô.

Chuyên gia cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Khỏe - PV - 14:16 21/07/2019
Những thực phẩm hàng ngày chứa rất nhiều chất gây ung thư, nhưng rất nhiều người vẫn đang ăn chúng mỗi ngày.

Tỷ lệ chọi của các trường quân đội có ngành là 100/1, cơ hội của thí sinh ra sao?

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:12 21/07/2019
Ngày 21.7, Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019. Tại chương trình, khối ngành quân đội tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh.

Trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm xét tuyển 2019

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:09 21/07/2019
Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính quy xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tàu cá đâm tung nóc tàu cao tốc ở Quảng Ninh, 46 hành khách la hét hoảng loạn

Thời sự - Phạm Công - 14:06 21/07/2019
Vào cách cầu cảng Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh) khoảng 100m, tàu cao tốc chở khách của Công ty Hảo Thịnh bị một tàu cá đâm tung phần nóc, trên tàu lúc này đang chở 46 khách, 3 người bị thương.

Muốn giấu thân phận cũ, tạo nhân thân giả đánh lừa cả Google

Công nghệ - Nguyễn Vũ - 14:04 21/07/2019
Giả thử cách đây vài năm bạn phạm phải một sai lầm nào đó và chẳng may tên tuổi bị đưa lên mặt báo, dấu tích này, trong thời đại kỹ thuật số, sẽ theo bạn gần như mãi mãi.

Khó dự báo được sụt lún

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xác định nguyên nhân của hố địa ngục với những sụp đổ lớn là rất khó bởi ở mỗi nơi với địa hình khác nhau thì có nguyên nhân khác nhau.

U nang buồng trứng nên phẫu thuật nội soi

Khỏe - BS Nguyễn Kiên Quyết (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp bảo tồn được buồng trứng.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Trò chuyện - Nghiêm Huê - 14:00 21/07/2019
Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Hải Dương: Cháy tại Công ty may mặc Makalot Việt Nam

Bạn đọc - Mạnh Minh - 13:51 21/07/2019
Vào khoảng 5 giờ sáng 21/7, một đám cháy bắt nguồn từ một phân xưởng của nhà máy thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn may mặc Makalot Việt Nam, sau đó lan ra xung quanh.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế

Bất động sản - Quang Huy - 11:40 21/07/2019
Tính 6 tháng đầu năm 2019, các các doanh nghiệp TPHCM đang nợ thuế hơn 13 ngàn tỉ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Kinh tế - Hải Ngọc - 11:32 21/07/2019
Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Thời sự - TL - 11:29 21/07/2019
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Điện giật chết 2 bé trai: Lô cốt công trường vừa được tháo để thi công

Nóng - Lê Phan-Châu Tuấn - 10:41 21/07/2019
Đại diện chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) cho biết phần lô cốt bảo vệ công trường vừa được tháo ra để thi công tường chắn hai bên đường. Đơn vị thi công đang đợi bê tông khô để lắp lại thì xảy ra sự cố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO