--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không thể kiểm toán Công ty nước sạch sông Đuống dù vay 4.000 tỷ

HOÀI VŨ - 13:54 15/11/2019

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nói dự án xã hội hóa dịch vụ công như Nhà máy nước sông Đuống không nằm trong phạm vi kiểm toán, vì đây là dự án do tư nhân đầu tư, quản lý.

Câu chuyện Hà Nội chấp thuận giá bán nước sạch tối đa từ Nhà máy Sông Đuống là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm gây nhiều thông tin trái chiều thời gian qua. Mức giá này được cho là cao hơn mặt bằng chung của giá bán lẻ, chênh lệch so với giá của đơn vị khác cung cấp cùng mặt hàng trên địa bàn thành phố.

Nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thanh tra, kiểm toán rõ giá dịch vụ công như nước sạch để tăng tính minh bạch và tạo được sự đồng thuận.

Tài sản tư nhân nên không kiểm toán được

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho hay với dự án xã hội hoá dịch vụ công như Nhà máy nước sông Đuống không nằm trong phạm vi kiểm toán Nhà nước. Bởi đây là dự án do tư nhân đầu tư, quản lý và sử dụng, nên thuộc tài sản tư nhân.

Song, theo ông Phớc, hiện tồn tại bất cập trong quản lý Nhà nước với loại hình dịch vụ công được xã hội hoá là khi giá thành bán ra cao hơn mặt bằng chung.

“Tồn tại này là do quá trình đàm phán của cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền và nhà đầu tư”, ông giải thích.

Trong trường hợp này, ông Phớc cho rằng cơ quan quản lý chuyên ngành về nước, cơ quan tài chính - Bộ Tài chính cần tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ.

Khong the kiem toan Cong ty nuoc sach song Duong du vay 4.000 ty hinh anh 1
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Minh Châu.

Tổng Kiểm toán nhấn mạnh với loại hình dịch vụ công được xã hội hoá như nước sạch, nhà chức trách cần rà soát, quản lý chặt chẽ ngay từ khâu đầu khi triển khai quy hoạch tới khâu cuối là chất lượng sản phẩm, giá thành dịch vụ...

“Trường hợp nước sạch sông Đuống nếu kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu đã không xảy ra việc giá nước dự án này chênh tới vài nghìn đồng so với mặt bằng giá chung”, Tổng Kiểm toán nhấn mạnh.

Phải làm rõ cách tính giá

Trong khi đó, đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế, cho rằng tất cả dịch vụ công, nếu cho tư nhân vào đầu tư thì phải đưa ra giá cả hợp lý nhất.

“Tất cả lĩnh vực đều phải minh bạch và phải có sự đồng tình và giám sát của người dân. Vì người dân phải trả tiền cho các dịch vụ đó thì doanh nghiệp phải cung cấp thông tin, đặc biệt là các danh mục đầu tư công hoặc các dịch vụ công mà Nhà nước xã hội hóa”, ông Sinh nói.

Khong the kiem toan Cong ty nuoc sach song Duong du vay 4.000 ty hinh anh 2
Sau cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch do nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu thải, người dân Thủ đô lại đối mặt với giá nước cao được cung cấp từ Nhà máy nước sông Đuống. Ảnh: Việt Linh.

Trong câu chuyện về giá nước tăng cao, đại biểu Đỗ Văn Sinh cảnh báo nếu không minh bạch sẽ dễ xảy ra những "nghi ngờ" như một số dự án BOT.

“Tôi nghĩ nếu minh bạch ngay từ đầu thì người dân sẵn sàng chấp nhận”, ông Sinh nói.

Về thông tin nghi vấn quanh chuyện cạnh tranh không lành mạnh trong câu chuyện giá nước sạch sông Đuống, đại biểu Đỗ Văn Sinh cho rằng phải thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để làm rõ thông tin cũng như cách tính giá nước chứ không phải là chỉ bàn về khía cạnh kinh tế, kỹ thuật, môi trường.

Ông cũng nêu vấn đề khi dư luận đặt câu hỏi tại sao Hà Nội phê duyệt giá mua nước của công ty này chênh lệch lớn so với đơn vị khác. Lãnh đạo Hà Nội vì thế phải có trách nhiệm giải trình bởi tiền ngân sách bù lỗ được lấy từ tiền thuế của dân.

Theo đại biểu tỉnh Quảng Trị, nếu không kiểm soát được giá, độc quyền Nhà nước sẽ biến thành độc quyền tư nhân và một dự án cấp nước sạch có thể bị biến thành "sân sau".

Cao hơn nhiều so với giá nước sông Đà

Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống là doanh nghiệp được thành với hoạt động chính sản xuất và cung cấp nước.

Tổng vốn đầu tư cho dự án nước mặt sông Đuống là gần 5.000 tỷ đồng (tương đương 224,4 triệu USD), trong đó vốn góp để thực hiện dự án là hơn 999,6 tỷ đồng (44,88 triệu USD), chiếm 20% tổng vốn đầu tư. Vốn vay là gần 4.000 tỷ đồng.

Khong the kiem toan Cong ty nuoc sach song Duong du vay 4.000 ty hinh anh 3
Nhà máy nước sạch sông Đuống. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngày 12/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi giao ban báo chí với nội dung Công ty nước sạch sông Đuống thông tin về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố.

Ông Võ Tuấn Anh, Phó chánh Văn phòng UBND Hà Nội, cho biết quy mô thực hiện dự án trong giai đoạn 1 đến năm 2020 đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, giai đoạn 2 đến năm 2025 sẽ đạt công suất 600.000 m3 và giai đoạn 3 đến năm 2030 là 900.000 m3. Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019 xong giai đoạn 1, vượt tiến độ 1 năm.

Nói về cơ sở tính toán giá bán nước sạch sông Đuống, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết năm 2017, UBND Hà Nội chấp thuận giá bán nước sạch tối đa nhà máy sông Đuống là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm.

Mức giá mua nước của nhà máy nước sông Đuống hiện cao hơn nhiều so với mức giá mua của nhà máy nước sạch sông Đà. Công ty nước sạch sông Đà cấp nước với giá bán 5.069,76 đồng/m3 và đang có lãi lớn.

Theo Giám đốc Sở Tài chính, đây là mức giá tạm tính tối đa, còn mức giá cụ thể phải chờ khi nào nhà máy đi vào hoạt động chính thức. Về việc giá nước sạch sông Đuống cao hơn sông Đà, ông Hà giải thích do nhiều yếu tố như công nghệ, hiệu suất đầu tư và chất lượng nguồn nước thô...

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Doanh nghiệp mù mờ thông tin, nguy cơ EVFTA "chờ thêm" 4 - 5 năm
Kinh tế- Tuấn Thủy - 08:00 15/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVAFTA) sẽ có hiệu lực chính thức từ 1/8/2020. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không biết hoặc chỉ biết “láng máng” về EVFTA.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cấp quyền khai thác nước: Quản tưởng dễ, vẫn phải sửa
  Môi trường- Lương Thụy Bình - 11:18 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là điểm mới quan trọng trong Luật Tài nguyên nước. Quy định này được cụ thể hóa trong Nghị định số 82/2017/NĐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Sau 3 năm triển khai chính sách này, đã nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn nước và bảo đảm công bằng trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước.
 • Đại học Harvard được gần 60 trường đại học ủng hộ vụ kiện Chính phủ Mỹ
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 10:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã được 59 trường ĐH gửi văn bản tới tòa án ủng hộ trong vụ việc kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump buộc sinh viên về nước nếu trường chỉ học online.
 • Khối u khủng gây teo thận
  Khỏe- Duy Ngọc - 10:33 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuối ở Sơn La có khối u vùng xương cùng suốt hơn 10 năm nay, khối u có kích thước rất lớn, đè ép nặng vào trực tràng, bàng quang khiến bệnh nhân bị rối loạn chức năng đại tiểu tiện.
 • Bkav chính thức nộp đơn khởi kiện những người 'đánh' Bphone
  Thời sự- Ngọc Lưu - 10:22 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cho rằng nhiều thông tin bị bóp méo, cắt cúp, làm sai nội dung... CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đã chính thức nộp đơn khởi kiện.
 • Nhiều kỹ thuật điều trị hiếm muộn mới nhất được giới thiệu
  Thời sự- KT - 10:17 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vừa qua nhân lễ kỷ niệm 8 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã giới thiệu nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.
 • Đau bụng vì đặc sản
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 10:10 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thịt ba ba bổ nên khi chế biến không sạch, dùng thịt không tươi ngon nguy cơ ngộ độc rất cao. Sở dĩ như vậy vì ba ba ăn xác động vật và các thức ăn thối rữa nên trong ruột có nhiều vi khuẩn gây bệnh.
 • EF bao nhiêu thì suy tim?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 09:58 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - EF là phân suất tống máu (EF – Ejection Fraction), là một chỉ số quan trọng để đánh giá chức năng tâm thu thất trái ở bệnh nhân suy tim.
 • Chi phí mua thêm máy bay có thể làm giảm lợi nhuận của Vietjet trong dài hạn
  Doanh nghiệp- Hoàng Minh - 09:53 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, đại diện của hãng hàng không Vietjet (VJC) cho biết, đội bay của VJC sẽ tăng lên 90 máy bay (từ mức 78 máy bay trong năm ngoái), khi công ty ước tính một số máy bay Airbus sẽ bàn giao trong năm 2020.
 • Trái cây nên sử dụng trước các bữa ăn
  Dinh dưỡng học đường- Hương Lan - 09:32 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trái cây không thể thiếu đối với mỗi con người. Trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và flavonoid. Trái cây giúp ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do và cung cấp các khoáng chất như natri, kali cho cơ thể.
 • Thực hư về viên uống chống nắng
  Khỏe- TS.BS Lê Thái Vân Thanh - 09:26 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viên uống chống nắng được quảng cáo có khả năng ngăn ngừa tia UV; thay thế các phương pháp chống nắng thông thường; chỉ cần uống một viên là có thể bảo vệ da trong suốt cả ngày dài 24h… Một số người “ỷ lại” vào viên uống chống nắng mà không có thêm biện pháp bảo vệ nào khác khiến da bị tiếp xúc với ánh nắng quá lâu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO