--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không thể hết nạn đổi tiền lẻ

16:00 20/03/2018

Không thể hết nạn đổi tiền lẻ, khi mà đình, đền đặt quá nhiều ban bệ, quá nhiều nơi đặt lễ, quá nhiều hòm công đức. Thành ra đặt nơi này, thiếu nơi kia lại thấy áy náy.

Hình minh họa.

Đi lễ đầu năm, chúng tôi chọn Đầm Đa (Lạc Thủy, Hòa Bình), nơi thờ mẫu Âu Cơ. Ở đây tập hợp một quần thể động và đền chùa tuyệt đẹp, như động Mẫu Long, động Thủy Tiên, động ông hoàng Bảy, ông hoàng Mười, động Tiên Sơn… phải có tới 15 động.

Để đi hết từng ấy động và đền chùa cũng đủ mệt. Càng mệt hơn vì sự sắp xếp bố trí các ban bệ thờ quá nhiều. Cùng với đó là các hòm công đức, các bàn ghi công đức quá nhiều.

Đến đây tôi mới hiểu tại sao nạn đổi tiền lẻ không thể nào cấm được. Dù có cả biển cấm đổi tiền lẻ, nhưng ngay dưới đó người ta vẫn công khai mời chào.

Ngay như bản thân tôi vốn rất ghét việc rải tiền lẻ khắp nơi, cả gốc cây, dưới giếng, nhét cả vào tay Phật… nên thường chỉ đặt lễ ở ban chính. Nhưng ở đây thì không thể thế được vì quá nhiều ban, bệ, mỗi chùa có đến cả chục nơi đặt lễ, đặt ban này lại thiếu ban kia thì áy náy.

Thế nên đành phải đổi tiền lẻ. 100.000đ, nếu là tiền 10.000 hay 20.000 thì chỉ đặt được có vài nơi, còn đổi ra tiền 1000đ được cả một tập 100 tờ, tha hồ rải khắp nơi. Khỏi áy náy khi thấy người khác đặt tiền, còn mình lại thiếu chỗ nọ chỗ kia.

Đã thế, mỗi chùa hay động ở đây có tới vài ba bàn ghi công đức, họ lại mời chào khiến mình không mua cũng ngại, phải là người bản lĩnh lắm mới có thể thản nhiên đi qua được.

Mà tính đi cả từng đấy chùa, từng ấy động, mỗi nơi 3-4 bàn ghi công đức, thì cũng không thể ghi hết được. Nên nói thật, đi chùa mà thấy trong lòng bức xúc, ngại ngần, áy náy, chả thấy thanh thản, thoải mái gì cả.

Dư luận thường lên án những người đi lễ là lộn xộn, thiếu văn hóa, thiếu hiểu biết, vụ lợi coi chốn linh thiêng là nơi để buôn thần bán thánh, mặc cả, xin xỏ… nhưng theo tôi trách nhiệm của việc này chính là ở ban tổ chức.

Tại sao không có những quy định, hướng dẫn người đi lễ phải đặt lễ, cúng bái, hành xử sao cho đúng? Nhiều nơi tìm mỏi mắt cũng chả thấy một dòng nào ghi về sự tích, nguồn gốc của vị thần thờ tại đó… chỉ thấy họ chú tâm xây thêm chùa, thêm bệ thờ…

Rồi lại còn tận thu bằng cách đặt hòm công đức, bán công đức khắp nơi… Cũng may là tình trạng này chỉ xảy ra ở một số đền chùa phía Bắc.

Minh Anh 

 • Chen lấn đi chùa đầu năm
  Đi và suy ngẫm- 04:05 14/02/2018
  Chen lấn đi chùa đầu năm không phải để học những điều răn của Phật, để làm theo những điều thiện, để sống nhân hậu… mà để cầu xin cho cá nhân mình, xin công danh sự nghiệp, xin được thoát nạn, xin tiền tài, sức khỏe, xin cả hạnh phúc…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội
Thời sự- PV - 22:13 03/04/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhập viện vì nuốt thuốc mà không uống nước
  Khỏe- thúy nga - 18:47 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người nghĩ nuốt một viên thuốc không có nước là vô hại mà không biết nó có thể gây rất nhiều nguy hại cho cơ thể.
 • Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 vì dịch COVID-19
  Thời sự- Trường Phong - 18:01 03/04/2020
  Ngày 3/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.
 • Dinh dưỡng cho người trung tuổi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 17:51 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - ở tuổi hơn 40 con người bước vào giai đoạn trung niên. Tỷ lệ và khả năng trao đổi chất cơ bản của người trung và cao tuổi sẽ có xu hướng giảm, vì vậy tổng năng lượng ăn vào có thể giảm 10-20% so với thời kỳ trước tuy nhiên sự đa dạng các món ăn thì lại không được giảm.
 • Hiểu đúng về bản tin dự báo thời tiết
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:30 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi nghe một bản tin dự báo thời tiết thì cơ sở nào để tính xác xuất đúng – sai của nó?
 • Cách bảo quản kim cương
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:21 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi có chiếc nhẫn kim cương đeo đã chục năm, gần đây tôi thấy nó bị xỉn màu. Xin hỏi bảo quản kim cương thế nào cho nó sáng bóng mãi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO