--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không thể hết nạn đổi tiền lẻ

16:00 20/03/2018

Không thể hết nạn đổi tiền lẻ, khi mà đình, đền đặt quá nhiều ban bệ, quá nhiều nơi đặt lễ, quá nhiều hòm công đức. Thành ra đặt nơi này, thiếu nơi kia lại thấy áy náy.

Hình minh họa.

Đi lễ đầu năm, chúng tôi chọn Đầm Đa (Lạc Thủy, Hòa Bình), nơi thờ mẫu Âu Cơ. Ở đây tập hợp một quần thể động và đền chùa tuyệt đẹp, như động Mẫu Long, động Thủy Tiên, động ông hoàng Bảy, ông hoàng Mười, động Tiên Sơn… phải có tới 15 động.

Để đi hết từng ấy động và đền chùa cũng đủ mệt. Càng mệt hơn vì sự sắp xếp bố trí các ban bệ thờ quá nhiều. Cùng với đó là các hòm công đức, các bàn ghi công đức quá nhiều.

Đến đây tôi mới hiểu tại sao nạn đổi tiền lẻ không thể nào cấm được. Dù có cả biển cấm đổi tiền lẻ, nhưng ngay dưới đó người ta vẫn công khai mời chào.

Ngay như bản thân tôi vốn rất ghét việc rải tiền lẻ khắp nơi, cả gốc cây, dưới giếng, nhét cả vào tay Phật… nên thường chỉ đặt lễ ở ban chính. Nhưng ở đây thì không thể thế được vì quá nhiều ban, bệ, mỗi chùa có đến cả chục nơi đặt lễ, đặt ban này lại thiếu ban kia thì áy náy.

Thế nên đành phải đổi tiền lẻ. 100.000đ, nếu là tiền 10.000 hay 20.000 thì chỉ đặt được có vài nơi, còn đổi ra tiền 1000đ được cả một tập 100 tờ, tha hồ rải khắp nơi. Khỏi áy náy khi thấy người khác đặt tiền, còn mình lại thiếu chỗ nọ chỗ kia.

Đã thế, mỗi chùa hay động ở đây có tới vài ba bàn ghi công đức, họ lại mời chào khiến mình không mua cũng ngại, phải là người bản lĩnh lắm mới có thể thản nhiên đi qua được.

Mà tính đi cả từng đấy chùa, từng ấy động, mỗi nơi 3-4 bàn ghi công đức, thì cũng không thể ghi hết được. Nên nói thật, đi chùa mà thấy trong lòng bức xúc, ngại ngần, áy náy, chả thấy thanh thản, thoải mái gì cả.

Dư luận thường lên án những người đi lễ là lộn xộn, thiếu văn hóa, thiếu hiểu biết, vụ lợi coi chốn linh thiêng là nơi để buôn thần bán thánh, mặc cả, xin xỏ… nhưng theo tôi trách nhiệm của việc này chính là ở ban tổ chức.

Tại sao không có những quy định, hướng dẫn người đi lễ phải đặt lễ, cúng bái, hành xử sao cho đúng? Nhiều nơi tìm mỏi mắt cũng chả thấy một dòng nào ghi về sự tích, nguồn gốc của vị thần thờ tại đó… chỉ thấy họ chú tâm xây thêm chùa, thêm bệ thờ…

Rồi lại còn tận thu bằng cách đặt hòm công đức, bán công đức khắp nơi… Cũng may là tình trạng này chỉ xảy ra ở một số đền chùa phía Bắc.

Minh Anh 

 • Chen lấn đi chùa đầu năm
  Đi và suy ngẫm- 04:05 14/02/2018
  Chen lấn đi chùa đầu năm không phải để học những điều răn của Phật, để làm theo những điều thiện, để sống nhân hậu… mà để cầu xin cho cá nhân mình, xin công danh sự nghiệp, xin được thoát nạn, xin tiền tài, sức khỏe, xin cả hạnh phúc…
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO