--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Không thể đánh giá năng lực lãnh đạo các tỉnh chỉ bằng số tăng GDP'

NHÓM PV - 09:21 31/10/2019

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, việc đánh giá lãnh đạo địa phương thông qua con số tăng trưởng GDP làm méo mó, không phản ánh đúng các ưu tiên.

 1. Quốc hội dành 2 ngày 30-31/10 thảo luận báo cáo kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, kế hoạch năm 2020.
 2. Trong ngày làm việc thứ 2, 66 đại biểu đăng ký phát biểu ý kiến.
 3. 4 thành viên Chính phủ sẽ giải trình thêm các câu hỏi của đại biểu.
Quốc hội tiếp tục thảo luận kinh tế - xã hội Sáng 31/10, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước.
 • Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ giải trình trước Quốc hội

  Sau 2 Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Tư pháp, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh giải trình trước Quốc hội.

  Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chỉ ra hai hạn chế lớn nhất với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển.

  Đầu tiên, nhu cầu đổi mới công nghệ tự thân tại doanh nghiệp còn hạn chế và yếu. Theo Bộ trưởng, cần xử lý để tác tác động của khoa học công nghệ thật sự hiện hữu. Bộ trưởng Ngọc Anh cho biết sắp tới sẽ có hội nghị về chuyển dịch chính sách toàn quốc để thật sự thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao công nghệ.

  Thứ hai, ông cho biết ngành khoa học đã đi một chặng đường rất và thấy được chuyển động nhưng từ sản phẩm nghiên cứu đến sản phẩm chuyển giao không đơn giản như xây viên gạch.

 • 'Không thể đánh giá lãnh đạo các tỉnh chỉ bằng số tăng GDP'

  Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng cần đánh giá đúng về chỉ số GDP, không nên lấy GDP là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo, thành tích của các địa phương. Ông lấy ví dụ những vùng cần bảo vệ môi trường, không thể đánh giá người lãnh đạo ở đó theo GDP.

  “Nó sẽ dẫn đến chuyện chạy theo những con số được đo bằng tiền và tăng trưởng bằng cách đổ vốn ra rồi làm những công trình này, công trình kia mà không quan tâm đến nhiệm vụ chính của những vùng miền đó”, ông Nghĩa nói.

  Đại biểu TP.HCM cho rằng Việt Nam đã có hệ thống phân bổ, khu vực thuận lợi về phát triển kinh tế phải san sẻ với những vùng gặp khó khăn.

  “Nếu chỉ định hướng bằng tiền thì cứ kêu gọi đầu tư nước ngoài ‘ào ào’ vào, làm tăng GDP lên. Cuối cùng chúng ta đánh mất chủ quyền, lệ thuộc vào kinh tế, từ đó không thể tự chủ về nhiều mặt”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

  Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị “xoay trục lại” theo định hướng phát triển xuyên suốt, gồm 3 trụ cột văn hóa, môi trường và di sản.

  'Khong the danh gia nang luc lanh dao cac tinh chi bang so tang GDP' hinh anh 1
   

  Trước đó ngày 30/10, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cũng cho rằng việc thu hút FDI một cách chọn lọc là cần thiết. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm chỉ tiêu đánh giá để nhìn nhận sát đúng hơn tình hình và có giải pháp phù hợp.

  “Đề nghị Quốc hội ngoài việc giao chỉ tiêu GDP (tổng sản phẩm nội địa) như trước đây cần giao thêm chỉ tiêu GNI “thu nhập quốc dân” để phản ánh nội lực thực sự của nền kinh tế, thu nhập của người dân”, ông Hàm nói.

  Nói về bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ĐB Nghĩa khẳng định ai cũng yêu nước, không có sự nhân nhượng trong vấn đề này. Theo ông, cần kịp thời hơn, đầy đủ hơn trong việc thông tin đến người dân.

 • Cơ sở hạ tầng, nhà ở tại đồng bằng Sông Cửu Long kém nhất

  Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) bày tỏ trăn trở khi cơ sở hạ tầng của đồng bằng Sông Cửu Long phát triển chậm trong khi đây là vùng đồng bằng châu thổ, vựa lúa lớn nhất cả nước. Theo đại biểu Bình, phần lớn các cảng biển ở đồng bằng sông Cửu Long là cảng quy mô nhỏ, chủ yếu phục vụ xếp dỡ hàng, thiếu các cảng cảng chuyên dùng cho container. Do đó, 70%-80% hàng hóa của khu vực phải dồn lên TP.HCM bằng đường bộ để xuất khẩu. Điều này tăng thêm chi phí, tạo áp lực lên TP.HCM.

  'Khong the danh gia nang luc lanh dao cac tinh chi bang so tang GDP' hinh anh 2
   

  Bên cạnh đó, vì nguồn lực hạn chế nên các tuyến dọc trục ngang và quốc lộ huyết mạch tại đồng bằng Sông Cửu Long chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch. Ông kiến nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm một số dự án cấp bách như Trung lương - Mỹ Thuận, cầu Mỹ Thuận 2, cầu Rạch Miễu 2, sớm nâng cấp mở rộng các trục quốc lộ ngang để kết nối quốc lộ, cao tốc phía đông trong tương lai.

  “Chúng ta không thể cứ mãi duy trì những cái nhất rất mâu thuẫn và nghịch lý. Là vựa lúa lớn nhất, thủy sản nhiều nhất, trái cây phong phú nhất nhưng cơ sở hạ tầng kém nhất, nhà ở tệ nhất”, đại biểu Bình phát biểu.

 • Đề nghị Chính phủ hỗ trợ TP.HCM xây dựng trung tâm tài chính

  Đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá cao tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 6,98% trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro, giảm tốc.

  Trong khi đó, căng thẳng Mỹ - Trung mang lại những tác động cả thuận lợi và không thuận lợi tới Việt Nam. Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ khiến Việt Nam nhập siêu hàng hóa tăng cao, kéo theo nhiều vấn đề như gian lận thương mại. Từ đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 62 tỷ USD từ nước bạn, tăng 16,1%, nhập siêu 29 tỷ USD.

  'Khong the danh gia nang luc lanh dao cac tinh chi bang so tang GDP' hinh anh 3
   

  Điểm thuận lợi là khi hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế cao, hàng hóa Việt sẽ thuận lợi. Việt Nam đã xuất 49,9 tỷ USD vào Mỹ, tăng 26,.6% cùng kỳ, xuất siêu 37,9 tỷ USD.

  Đại biểu Ngân cho rằng trong khi nhiều nước đang đang bảo hộ mậu dịch, tạo ra nhiều rào cản thương mại, Việt Nam cần quan tâm thị trường trong nước. Cần triển khai hiệu quả cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tiến tới thích dùng.

  Đại biểu cũng đề nghị cần quan tâm thị trường tín dụng, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát chặt chẽ hoạt động ngân hàng, tránh để nợ xấu quay lại. Chính phủ cũng cần tái cơ cấu thị trường tài chính, biến chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

  Ông Trần Hoàng Ngân cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ TP.HCM xây dựng trung tâm tài chính tầm khu vực và quốc tế.

  Cuối cùng, ông mong muốn Chính phủ tiếp tục dành nguồn lực cho công tác xây dựng pháp luật, thể chế, đặc biệt là thể chế cho cách mạng công nghiệp 4.0. Ông nhấn mạnh đến pháp luật liên quan đến kinh tế số, bảo vệ tài sản, phát triển mô hình kinh doanh mới. Ngoài ra, cần hoàn thiện pháp luật, thể chế vùng, các tỉnh liên kết nhau để phát triển.


   
 • Không nhân nhượng nhưng phải có đối sách phù hợp

  Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa (Tiền Giang) xin tham gia ý kiến vào 2 lĩnh vực là tình hình biển Đông và tình hình quản lý Internet, mạng xã hội hiện nay.

  Ông khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn quan tâm, đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, biển đảo. Đại biểu Tiền Giang dẫn lại lời của Thủ tướng: “Những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, Việt Nam quyết không nhân nhượng, nhưng chúng ta phải có đối sách phù hợp”.

  Về vấn đề quản lý Internet, mạng xã hội hiện nay, ông Nghĩa cho rằng cần tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản vi phạm pháp luật về bảo vệ tổ quốc trên không gian mạng và tăng cường hiệu quả quản lý của Nhà nước; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trong hệ thống chính trị và nhân dân.

  Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực bảo vệ tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội khi không gian mạng ngày càng phát triển. Việt Nam là một trong những nước tham gia mạng xã hội nhiều nhất thế giới.

   

 • 450 hộ dân ở tường thành Huế được di dời trong năm nay

  Đại biểu Phan Ngọc Thọ (Thừa Thiên – Huế) trình bày 4 ý kiến trong phần phát biểu của mình. Đầu tiên, ông cho biết cử tri tỉnh Thừa Thiên – Huế rất phấn khởi vì sự quan tâm Chính phủ, Quốc Hội với việc di dân khu vực 1 ở kinh thành Huế. Trong năm nay, dự kiến có 450 hộ sống tại tường thành sẽ được di dời. Việc di dời phạm vi lớn sẽ diễn ra trong năm tới.

  Thứ hai, ông Thọ cho biết tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tập trung xây dựng đề án điều chỉnh địa giới TP Huế và vùng phụ cận. TP Huế đang quá tải về hạ tầng và quy mô thành phố trở nên quá chật, quá nhỏ cho sự phát triển của một đô thị di sản.

  Kế tiếp, đại biểu đoàn Thừa Thiên – Huế cho biết dù có nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng nhưng tình trạng buôn bán, vận chuyển, sản xuất, sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, số người nghiện ma túy có chiều hướng không giảm, thậm chí gia tăng trong độ tuổi tuổi thanh thiếu niên. Ông Thọ cho biết cử tri rất lo lắng trước vấn đề này và đặt vấn đề nên có chế tài với người sử dụng ma túy trái phép.

  Cuối cùng, ông Thọ đánh giá để nâng cao hiệu quả trong phong trào hạn chế rác thải nhựa sử dụng một lần cần có thêm chế tài đủ mạnh cấp quốc gia.

 • Trong ngày đầu Quốc hội thảo luận tại hội trường, 2 Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Tư pháp đã giải trình thêm những vấn đề mà đại biểu nêu.

  Trong khi Bộ trưởng Giao thông Vận tải cung cấp thông tin thêm về các dự án chậm tiến độ và giao thông liên vùng, Bộ trưởng Tư pháp giải trình về các văn bản pháp luật thiếu đồng bộ, chất lượng chưa cao. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Thêm con rể bệnh nhân 867 nghi mắc Covid-19
Thời sự- Quang Phong - 20:31 12/08/2020
Liên quan đến ca bệnh 867 từ Hải Dương lên Hà Nội khám bệnh, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, hiện con rể bệnh nhân này cũng được ghi nhận nghi nhiễm SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sinh viên Việt Nam đạt bằng khen quốc tế với ý tưởng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn
  Khoa học- Khánh Phương - 20:18 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ tư tưởng lấy tác động xã hội làm đầu cùng ý tưởng hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm năm sinh viên RMIT Việt Nam đã nhận được bằng khen trong cuộc thi quốc tế về blockchain được tổ chức gần đây.
 • Nút mạch cứu bệnh nhân chảy máu ruột non
  Khỏe- Thúy Nga - 20:16 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhờ áp dụng phương pháp nút mạch, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã cầm máu cấp cứu cứu sống được bệnh nhân bị chảy máu ruột non rất nặng. Đây là bệnh lý khó phát hiện, tỷ lệ tử vong cao nên người dân cần cảnh giác.
 • Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm năng lượng
  Sống xanh- Phong Lâm - 20:14 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phát hành báo cáo nghiên cứu “Phân tích chi phí và lợi ích của các kịch bản nguồn điện từ góc nhìn của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” nhằm đóng góp vào việc xây dựng Quy hoạch điện 8.
 • Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng có thể lau rửa mũi bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nhỏ 2 - 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để gỉ mũi mềm và bong ra.
 • Suy tim độ 4 do hẹp hở van tim
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:45 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu người bệnh đã đặt máy tạo nhịp rồi mà vẫn còn mệt, cần xem nguyên nhân mệt mỏi là vì nhịp chậm hay vì nhịp nhanh. Rung nhĩ có nhiều trường hợp phải đặt máy tạo nhịp, nhưng đặt máy tạo nhịp không có nghĩa là đặt xong thì người bệnh khỏi hết tất cả các triệu chứng.
 • Bài thuốc hay từ cây chuối
  Khỏe- BS Kim Lan - 19:32 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chuối là loại quả được nhiều người ưa thích. Chuối vừa ngon, vừa bổ, dễ trồng, ít công chăm sóc. Có nhiều loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối mắn, chuối ngự, chuối hột. Trong các loại chuối đều có chứa nhiều thành phần như phốt pho, magie, sắt, carbonhydrat (tinh bột và đường). Ngoài ra còn có các loại vitamin nhóm A, B, C rất cần thiết cho cơ thể, giúp thần kinh phát triển tốt, có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
 • Gây ô nhiễm, CP Việt Nam chi nhánh 3 Bến Tre bị phạt 130 triệu đồng
  Chuyển động- Quốc Trọng - 18:36 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- Chi nhánh 3 tại Bến Tre vừa bị phạt 130 triệu đồng do có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.
 • Độc hại của chất amoni nitrat
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 17:50 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ nổ kinh hoàng  ở thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 liên quan tới một loại hóa chất tên là amoni nitrat. Xin hỏi mức độ độc hại của hóa chất này?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO