--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không tạo kẽ hở, lợi dụng chính sách để trốn nợ thuế

NHẬT NAM - 10:36 19/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết xử lý tiền nợ thuế của người nộp thuế đã chết, mất tích; tổ chức giải thể, phá sản.

Theo tờ trình của Chính phủ, tổng số tiền nợ thuế do cơ quan thuế và hải quan quản lý đến cuối năm 2017 gần 78.500 tỷ đồng, phần lớn là tiền nợ thuế do cơ quan thuế quản lý, với hơn 73.000 tỷ đồng. Trong số này, tiền nợ không còn khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích; tổ chức giải thể, phá sản... gần 31.500 tỷ đồng, chiếm 43% tổng số tiền thuế nợ. Số tiền chậm nộp trên sổ sách của cơ quan thuế gần 10.500 tỷ đồng và thực tế không có khả năng thu hồi. Tính chung, tổng số tiền dự kiến được xóa nợ và không tính tiền chậm nộp của việc ban hành Nghị quyết khoảng gần 27.800 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cần rà soát chặt chẽ, không để các quy định này dẫn tới kẽ hở, lợi dụng chính sách không nộp để được xoá nợ thuế. "Có trường hợp người chết nhưng doanh nghiệp vẫn có người thừa kế pháp lý, nghĩa là vẫn tồn tại. Trường hợp này doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm nộp thuế, chứ không phải chủ doanh nghiệp chết rồi thì được xoá nợ thuế" - Chủ tịch Quốc hội nói. 

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, cần làm rõ đối tượng nào được xem xét miễn, trách nhiệm của người nộp thuế. Chỉ miễn giảm thuế cho đối tượng chấp hành tương đối đầy đủ thủ tục nhưng do bất khả kháng không thể nộp. 

Theo cơ quan thẩm tra của Quốc hội, chỉ nên xóa tiền chậm nộp kể từ thời điểm được cơ quan chức năng tuyên bố họ đã chết, mất tích hoặc đang làm thủ tục giải thể, phá sản, và không tính tiền chậm nộp đối với các trường hợp này từ ngày 1/1/2019.

Về thẩm quyền xóa nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp hoặc tiền chậm nộp, Uỷ ban Tài chính ngân sách đề nghị bỏ trường hợp đặc biệt báo cáo Thủ tướng xem xét trước khi Bộ trưởng Tài chính quyết định. Nghị quyết cũng cần đưa ra quy định khống chế mức trần xoá nợ thuế của Bộ trưởng Tài chính và từ mức nào thì thuộc thẩm quyền xoá nợ của Thủ tướng và bỏ thẩm quyền xóa nợ của Cục trưởng Cục thuế, Cục trưởng Cục Hải quan...

Cân nhắc các mặt nhạy cảm, đặc thù và tác động của việc miễn số tiền thuế lớn tới nguồn thu ngân sách, Uỷ ban Tài chính ngân sách đề nghị tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Nghị quyết này và sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 tới. Tuy nhiên do tính chất đặc thù và tác động của chính sách này nên để đảm bảo công bằng, Bộ Tài chính  xin lùi một kỳ, trình lại Nghị quyết vào kỳ họp 8, sau khi Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được thông qua.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng lương 240.000 đồng từ 1/1/2020
Thời sự- Ngọc Vy - 18:59 17/11/2019
Từ 1/1/2020, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp theo chế độ hợp đồng lao động sẽ được tăng lương từ 150.000-240.000 đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chế phẩm sinh học từ phân chim cút
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:26 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Dự án chế tạo chế phẩm sinh học từ phân chim cút là ý tưởng độc đáo của nhóm sinh viên đến từ Khoa Sinh - Môi trường, ĐH Sư phạm thuộc ĐH Đà Nẵng.
 • Xác định nguồn gốc thực phẩm qua đồng vị vân tay
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:23 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phương pháp phân tích này sẽ giúp người bán và người mua kiểm tra tính xác thực của sản phẩm, đồng thời cũng giúp xác minh nguồn gốc, nhằm đem đến một sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, qua đó góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm.
 • Đắk Nông: Phối hợp giám sát khai thác cát
  Môi trường- T. Hòa - 20:22 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cho các Sở, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và quyết liệt xử lý trước vấn nạn khai thác tài nguyên khoáng sản như cát, đá, đất… trái phép.
 • Vinh danh 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu
  Giáo dục- TH - 20:21 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tối ngày 12/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với T.Ư Đoàn, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019 với chủ đề "Đường đến ước mơ" tại Thủ đô Hà Nội.
 • Nuôi nghiệp dư, chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng
  Kinh tế- Hồng Linh - 20:20 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) cho hay, các nhà máy chế biến thủy sản (hơn 680 nhà máy trên cả nước) đang thiếu nguyên liệu. Trong đó, các nhà máy hải sản thiếu khoảng 80% nguyên liệu cho chế biến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO