Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Không sàn giao dịch nào kiểm soát được con người

Trò chuyện - 19/06/2018 00:52
Không sàn giao dịch nào kiểm soát được con người
Tài sản công minh bạch, nhưng người thực thi quản lý tài sản công có minh bạch hay không mới quan trọng. Vì nếu không, chẳng có sàn nào kiểm soát được con người.
tài sản bất minh

PGS. TS Hoa Hữu Lân.

PGS.TS Hoa Hữu Lân, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển Văn hóa Xã hội, Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội Hà Nội, việc mua bán đất công sẽ được đưa lên sàn giao dịch điện tử tránh tình trạng cấu kết, lợi ích nhóm làm thất thoát tài sản Nhà nước là chủ trương rất đúng. Tài sản công minh bạch, nhưng người thực thi quản lý tài sản công có minh bạch hay không mới quan trọng. Vì nếu không, chẳng có sàn nào kiểm soát được con người.

Con người không minh bạch thì chịu!

Nhằm minh bạch hoá và lành mạnh hóa tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất công giá rẻ như hiện nay, thời gian tới, việc mua bán đất công sẽ được đưa lên sàn giao dịch điện tử. Ông đánh giá thế nào về giải pháp này?

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rằng việc quản lý tài sản công, đất công hiện vẫn còn đang lãng phí và vẫn có lợi ích nhóm làm phép, thu lợi khổng lồ trên tài sản công, khiến Nhà nước mất đi một nguồn lực giá trị. Việc thất thoát lớn nhất đối với tài sản quốc gia là tài sản về đất đai. Đây có thể nói là một tệ nạn quốc gia. Vấn đề này không phải là hiện tượng phổ biến nhưng có một số nhóm thân hữu, có chức có quyền lợi dụng quan hệ thân hữu mà bất chấp. Cần phải có cách nào đó để ngăn chặn thất thoát. Minh bạch hóa là một trong số cách đó.

Khi ấy, sẽ không thất thoát đồng nào từ tiền bán, chuyển nhượng, cho thuê đất công?

Đúng là về mặt kỹ thuật thì như thế. Giống như chứng khoán, khi đã lên sàn thì nhà đầu tư nào cũng biết giá của nó ra sao, đặt lệnh mua thế nào cho có lợi nhất. Đưa đất đai lên sàn về bản chất là công khai, minh bạch giá đất, minh bạch tài sản công. Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ chính những người quản lý công sản có minh bạch không. Ý tôi là yếu tố con người vẫn quan trọng nhất.

Nghĩa là nếu người ta “muốn thất thoát” thì vẫn làm được, dù có lên sàn?

Tôi nói ví dụ đơn giản gần đây nhất là bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đã được Thủ tướng phê duyệt rồi mà còn bị mất. Chuyện tưởng đùa, nhưng có thật. Do đó, tất cả các khâu, các quy trình đều minh bạch, nhưng con người không minh bạch thì chịu. Không có sàn nào kiểm soát được con người cả.

Nhưng tài sản liên quan đến tiền, đến con số, làm sao mà thay đổi được?

Nếu là quản lý ở khu vực tư nhân, nghĩa là tiền trong túi họ, họ phải làm sao sinh lợi nhuận và tính toán từng đồng, thì có thể tin rằng sẽ quản lý tốt. Nhưng đây là đất công, là “tiền chùa”. Nó bị chi phối bởi lợi ích nhóm, bởi các mối quan hệ ràng buộc, bởi rất nhiều thứ khác nhau khác. Khi đã tồn tại điều đó, khi người ta không muốn minh bạch thì có đưa lên “sàn giời” đi chăng nữa cũng chịu, không kiểm soát nổi.

Thỏa thuận để chia chác

Chuyện thất thoát tài sản khổng lồ của Nhà nước từ những dự án đất công được bán rẻ như bèo cho doanh nghiệp ở Đà Nẵng, TP HCM thời gian qua khiến dư luận rất bất bình. Phải chăng, do chúng ta có lỗ hổng về quản lý?

Thực ra các chính sách pháp luật về quản lý tài sản công của ta khá đầy đủ rồi. Vấn đề chỉ là người thực thi luật như thế nào mà thôi. Tất cả những vụ việc sai phạm bị phanh phui, về hình thức thì tưởng như không có gì sai, nhưng thực chất lại là sự bắt tay ngầm với nhau bên trong, thỏa thuận để chia chác. Ví dụ như việc cổ phần hóa là chủ trương rất đúng, nhưng vì sao vẫn tồn tại những vụ như AVG hay hãng phim truyện Việt Nam? Họ cũng công khai đất, minh bạch đấy, nhưng bên trong là thỏa thuận ngầm với nhau thì không ai biết được nếu không có thanh tra, giám sát.

Một vấn đề tôi cũng khá băn khoăn qua những vụ việc sai phạm là chủ trương đổi đất lấy hạ tầng. Có khi nhà nước thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Phải chăng chủ trương sai?

Kh đổi đất lấy hạ tầng, có nghĩa là doanh nghiệp xây dựng một công trình hạ tầng và Nhà nước phải đổi lại một diện tích đất nhất định cho doanh nghiệp. Lẽ ra, mảnh đất đó phải được mang ra đấu thầu. Tiền bán được sẽ dùng để trả lại cho doanh nghiệp. Còn cách thức đất lấy hạ tầng như hiện nay đang là một khiếm khuyết, một lỗ hổng rất lớn mà luật cần sửa đổi. Từ đó để thấy chủ trương thì tốt mà thực hiện thì chưa.

Ở đây ai là người được lợi?

Cả hai. Chủ trương này đúng trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, phải kêu gọi doanh nghiệp đầu tư. Nhưng khi định giá đất, đáng lẽ giá thị trường là 10 thì họ thỏa thuận với nhau chỉ 5 thôi. Sau đó doanh nghiệp lại quả cho cán bộ 1-2. Thế là doanh nghiệp vẫn có lãi, cán bộ cũng có tiền đút túi, chỉ Nhà nước là thiệt thòi. Mà về hình thức thì nó vẫn là hợp pháp.

Ông có thể ví dụ cụ thể?

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm rõ sai phạm của ông Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang trong vụ chuyển nhượng đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai là một ví dụ. Doanh nghiệp thì cái gì có lợi là họ làm. Còn đại diện cho Nhà nước, quản lý tài sản nhà nước thì phải vì lợi ích quốc gia chứ không nên thỏa thuận với doanh nghiệp để lấy tiền đút túi. Ví dụ giá đất là 60 triệu đồng/m2 thì chỉ bán cho doanh nghiệp 30 triệu đồng/m2. Trong khi doanh nghiệp khai báo là phải mua với giá 45 triệu đồng/m2. Vậy là 15 triệu đồng/m2 tiền chênh lệch ấy các ông chia nhau. Vụ chuyển nhượng cổ phần AVG – Mobiphone cũng tương tự.

Giả sử có sàn giao dịch điện tử đất công từ trước, liệu có xảy ra những chuyện này?

Có thể sẽ hạn chế được phần nào đó, kiểm soát được mảng nào đó trong giao dịch chuyển nhượng đất công, nhưng chắc chắn không thể ngăn chặn hết.

Đấu thầu kiểu quân xanh quân đỏ

Theo đúng các quy định từ trước đến nay thì những giao dịch chuyển nhượng đất công hẳn phải công khai?

Đúng là thế. Việc bán, chuyển nhượng đối với nhà đất công, từ trước đến nay, đều quy định là phải thực hiện đấu giá công khai. Việc bán chỉ định chỉ diễn ra trong một số trường hợp nhất định hoặc trường hợp đặc biệt. Về cơ bản, những trường hợp đó khi muốn bán, phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mới được làm.

Vậy thì có giải pháp nào để xử lý tận gốc tình trạng thất thoát tài sản Nhà nước?

Cốt lõi là đạo đức công vụ, là vấn đề con người. Gốc rễ của nó là thực thi pháp luật một cách nghiêm minh, không có vùng cấm. Từ người cao nhất, trên nghiêm thì dưới mới nghiêm. Chống tham nhũng cũng vậy. Thứ nữa là phải tăng cường vai trò giám sát phản biện của các tổ chức độc lập.

Còn người dân, vai trò của họ thế nào?

Người dân phải được kiểm tra hoạt động của cơ quan Nhà nước. Phải minh bạch một cách triệt để. Còn công khai, đưa lên mạng, đấu thầu… mà người ta vẫn dùng “quân xanh quân đỏ” thì cũng vô nghĩa. Ở đây phải là sự công khai thực chất, minh bạch thực chất chứ không phải là hình thức. Có như thế mới phá vỡ sự cấu kết lợi ích nhóm.

Trân trọng cảm ơn ông!

Trong Luật Tài sản công tới đây được thông qua kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khoá XIV này có quy định rất mới, đó là xây dựng một hệ thống giao dịch điện tử về tài sản công, để các giao dịch về tài sản công sẽ được thực hiện trên hệ thống đó mà con người không thể can thiệp vào. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và xử lý vi phạm là công cụ rất hiệu quả. Trong Luật mới quy định rõ hơn theo hướng sẽ kiểm tra thường xuyên và ngay từ đầu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đặc biệt là bổ sung thêm giám sát của cộng đồng đối với tài sản công.

Tô Hội (thực hiện)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Tác hại của đồ dùng bằng nhựa

(khoahocdoisong.vn) - Hạt vi nhựa tấn công con người, có mặt trong khắp mọi nơi là cảnh báo các nhà khoa học trên thế giới đưa ra. Theo các chuyên gia, hạt vi nhựa có mặt khắp trong mọi nơi. Để hạn chế tác hại thì cách tốt nhất là hạn chế dùng đồ bằng nhựa.

Việt Nam đưa sáng tạo mổ tái tạo màng tim tự thân ra thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện E (BVE) là đơn vị duy nhất của Việt Nam thực hiện phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ (PTTTVĐMC) bằng phương pháp Ozaki – tái tạo màng tim tự thân.

Trị sâu hại không cần thuốc hóa học

(khoahocdoisong.vn) - Muốn trị sâu hại cây trồng không nhất thiết phải sử dụng đến thuốc hóa học độc hại.

Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội

(khoahocdoisong.vn) - Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội, một lòng quyết tâm đánh Pháp đến cùng để bảo vệ độc lập dân tộc. Khí phách, lòng tận tụy vì nước, vì dân của ông còn sống mãi.

Đề phòng hanh khô

(khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 11, có khả năng xuất hiện khoảng 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong tháng 11 cần đề phòng tình trạng hanh khô, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Chú ý nạp ga cho tủ lạnh

(khoahocdoisong.vn) - Tủ lạnh nhà bạn đang hoạt động bình thường nhưng lại không thấy lạnh hoặc ít lạnh ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm... Có thể do hết gas.

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Mới nhất

Chữa mất ngủ ở người cao tuổi không dùng thuốc

Sức khỏe A-Z - BS. Hải Châu - 15:25 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng thường gặp ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Chuyên gia gợi ý việc tập luyện thể dục đúng cách với người cao tuổi

Sức khỏe A-Z - Hà My – Nguyễn Mai - 15:15 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, người già tập thể dục thể thao không đúng khoa học sẽ gây hại cho sức khỏe. Chuyên gia y tế sẽ gợi ý những cách luyện tập đúng, tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Những món ăn này cần kiêng kị khi vào mùa đông

Sức khỏe A-Z - Ngọc Hà - 15:11 15/11/2018
(Khochocdoisong.vn) - Mùa đông năm nay đến sớm hơn 1 tháng, dự báo sẽ lạnh hơn so với 5 năm qua, cần tránh ăn ngay những món ăn này từ tiết Lập đông để cả mùa đông bớt bị đau ốm.

Ăn óc heo và tủy heo có chữa bệnh đau đầu?

Đông y - 15:06 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Xét về hàm lượng dinh dưỡng tổng thể, óc heo và tủy heo chỉ là loại thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá.

Ăn nhạt quá có nguy hiểm?

Sức khỏe A-Z - TS.BS. Vũ Đức Định - 15:03 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ăn quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với tim mạch và huyết áp nhưng ăn nhạt quá dẫn đến thiếu muối thì cũng nguy hiểm không kém.

Nên uống trà xanh vào lúc nào?

Sức khỏe A-Z - 14:54 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Không ít người đang dùng sai thứ thức uống phổ biến và rất có lợi với sức khỏe này.

Việt Nam đưa sáng tạo mổ tái tạo màng tim tự thân ra thế giới

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:50 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện E (BVE) là đơn vị duy nhất của Việt Nam thực hiện phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ (PTTTVĐMC) bằng phương pháp Ozaki – tái tạo màng tim tự thân.

Viettel sẵn sàng chuyển mạng giữ số cho 70 triệu khách hàng

Tin khoa học - Quảng Thông - 14:03 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - 70 triệu khách hàng Viettel, chiếm 55% tổng thuê bao của tất cả các nhà mạng, được chuyển đổi thành công qua hệ thống cơ sở dữ liệu chuyển mạng giữ số.

Tác hại của đồ dùng bằng nhựa

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:00 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hạt vi nhựa tấn công con người, có mặt trong khắp mọi nơi là cảnh báo các nhà khoa học trên thế giới đưa ra. Theo các chuyên gia, hạt vi nhựa có mặt khắp trong mọi nơi. Để hạn chế tác hại thì cách tốt nhất là hạn chế dùng đồ bằng nhựa.

Microchip đẩy mạnh phát triển các nút mạng IoT từ xa

Khám phá - 14:00 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ LoRa® (Long Range) sẽ mở rộng phạm vi bao phủ của Internet of Things (IoT) bằng cách kết hợp khả năng kết nối không dây tầm xa với mức tiêu thụ điện năng thấp.

Ăn nhiều hoa quả vẫn có thể bị thừa cân béo phì

Đông y - 09:14 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Hoa quả rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ trong việc giảm cân tuy nhiên nếu ăn nhiều hoa quả không đúng cách sẽ bị thừa cân béo phì.

Chiêu hay để ăn món nướng an toàn

Sức khỏe A-Z - Thanh Loan - 09:11 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các món nướng như thịt xiên nướng, chân gà nướng, lòng nướng, nầm nướng… luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đồ nướng cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Khi côn trùng đốt, chớ lạm dụng mẹo dân gian

Sức khỏe A-Z - 09:07 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Một vết cắn, châm hoặc đốt của côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều khi việc lạm dụng mẹo xử lý khi côn trùng đốt lại khiến tình trạng nặng nề hơn.

4 bài tập thu gọn vòng 2 cấp tốc

Sức khỏe A-Z - An Ngọc Hoa - 08:59 15/11/2018
(Khoahcdoisong.vn) - 4 bài tập thể dục cực kì đơn giản nhưng hiệu quả sau đây, bạn sẽ có một vòng 2 thon gọn và săn chắc một cách nhanh chóng.

Thuê bao 11 số chính thức 'khai tử'

Cánh cửa tri thức - 08:55 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Từ 0h00 ngày 15/11, nếu khách hàng không đồng bộ danh bạ điện thoại 11 số về 10 số sẽ không thể liên lạc được với các thuê bao này.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO