--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không quan sát được thiên thạch rơi

BẢO KHÁNH - 08:36 31/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Trên thế giới đã có mạng lưới kính thiên văn nhưng số lượng chưa đủ nhiều để con người có thể quan sát toàn bộ bầu trời.

Hỏi: Có thể quan sát được thiên thạch rơi để biết chúng có nguồn gốc từ đâu hay không?

Phạm Hoàng Hà (Hà Nội)

Ông Nguyễn Đức Phường, ĐHQG Hà Nội: Thiên thạch có những đặc điểm riêng có thể phân biệt được bằng mắt thường. Về khối lượng, với cùng một kích cỡ thì thiên thạch thường nặng hơn và cứng chắc hơn đá thường. Về màu sắc, thiên thạch thường có màu đen, hoặc ngả màu đen vàng do bị oxy hóa. Về đặc điểm, bề mặt thiên thạch thường đen nhẵn và bóng. Cũng có những thiên thạch bề mặt xuất hiện những vết lõm tròn nhẵn, hoặc các đường xẻ nứt đo quá trình bào mòn và cháy nổ trong không khí.

Khi có trong tay một thiên thạch, tốt nhất các bạn nhờ chuyên gia để thẩm định. Trên thế giới đã có mạng lưới kính thiên văn nhưng số lượng chưa đủ nhiều để con người có thể quan sát toàn bộ bầu trời. Ngoài ra, con người còn phải chú trọng làm những loại kính thiên văn đủ lớn để có thể quan sát được những thiên thể có kích thước nhỏ chứ khó xác định được thiên thạch rơi xuống từ đâu.

  • Lật tẩy trò lừa rao bán thiên thạch
    Khoa học- 19:44 23/11/2017
    Thiên thạch có giá hàng trăm triệu USD/kg được rao bán ân thầm, thực ra là một trò lừa. Theo các chuyên gia, thiên thạch không có giá trị như vàng hay kim cương, mà nếu có, thì nó chỉ phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng chỉ thị thành lập Đội phản ứng nhanh ứng phó virus corona
Thời sự- Hoài Vũ - 20:06 28/01/2020
Thủ tướng chỉ đạo thành lập Đội phản ứng nhanh với thành viên là đại diện lãnh đạo các bộ để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch bệnh liên quan virus corona.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO