--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không quân Mỹ đột ngột ồ ạt không kích IS ở Iraq

THÁI BẰNG - 19:46 23/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nửa cuối tháng 3, không quân liên quân do Mỹ dẫn đầu, phối hợp với quân đội Iraq, triển khai cuộc tấn công lớn truy quét và tiêu diệt IS trên vùng Bắc Iraq.

Đây là một hoạt động cần thiết thực tế cả trên chiến trường và trong đối ngoại. Lý do vì các nhóm tàn binh IS đang phục hồi trở lại mạnh hơn, đồng thời chính phủ mới của ông Biden cần biện minh khẩn cấp để tiếp tục duy trì lực lượng quân sự ở Trung Đông.

Trong khoảng thời gian khoảng 10 ngày, liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành 133 cuộc không kích vào hệ thống hang động được cho là những địa điểm trú ẩn của các tay súng khủng bố.

Số lượng các cuộc không kích hơn bất kỳ số các cuộc không kích diễn ra hàng tháng ở Iraq và Syria kể từ năm 2019.

Lực lượng không quân Mỹ, phối hợp với lực lượng bộ binh Iraq, phá hủy 61 điểm ẩn náu, 24 hang động và vô hiệu hóa “một số phần tử khủng bố” - đại tá Wayne Marotto - phát ngôn viên Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp Liên quân - Chiến dịch Nhổ Tận gốc, cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq Yehia Rasool cho biết, chiến dịch này nhằm làm cạn kiệt các cơ sở hậu cần của khủng bố trên lãnh thổ quốc gia này. Các đơn vị thuộc Lực lượng an ninh chống Khủng bố Iraq là lực lượng chủ công trong chiến dịch truy quét hùng hậu này.

Theo báo cáo tháng 2 của Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ về Chiến dịch Nhổ Tận gốc, ước tính có khoảng 8.000 đến 16.000 tay súng IS đang hoạt động ở Iraq và Syria, chiến đấu như một nhóm nổi dậy "cấp thấp" ở các vùng sa mạc và đồi núi có địa hình phức tạp.

Để không cho phép IS có thể trỗi dậy, Liên quân cần tiến hành các chiến dịch truy quét đường không vào các địa bàn phức tạp, nơi nghi ngờ là điểm ẩn nấp và căn cứ hậu cần kỹ thuật của khủng bố

Cùng trong thời gian từ ngày 20 – 22/3 trên chiến trường Syria, không quân Nga tiến 97 cuộc không kích vào các vị trí của IS trong khu vực sa mạc Syria.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD
 • Cứu thai phụ ho ra máu nặng
  Khỏe- N.Hà - 05:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị ho ra máu nặng ở tuần thứ 31 đã được can thiệp nút mạch nhưng sang tuần thứ 34 sản phụ tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn và đã được bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cứu sống cả hai mẹ con.