--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không quân Mỹ đột ngột ồ ạt không kích IS ở Iraq

THÁI BẰNG - 19:46 23/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nửa cuối tháng 3, không quân liên quân do Mỹ dẫn đầu, phối hợp với quân đội Iraq, triển khai cuộc tấn công lớn truy quét và tiêu diệt IS trên vùng Bắc Iraq.

Đây là một hoạt động cần thiết thực tế cả trên chiến trường và trong đối ngoại. Lý do vì các nhóm tàn binh IS đang phục hồi trở lại mạnh hơn, đồng thời chính phủ mới của ông Biden cần biện minh khẩn cấp để tiếp tục duy trì lực lượng quân sự ở Trung Đông.

Trong khoảng thời gian khoảng 10 ngày, liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành 133 cuộc không kích vào hệ thống hang động được cho là những địa điểm trú ẩn của các tay súng khủng bố.

Số lượng các cuộc không kích hơn bất kỳ số các cuộc không kích diễn ra hàng tháng ở Iraq và Syria kể từ năm 2019.

Lực lượng không quân Mỹ, phối hợp với lực lượng bộ binh Iraq, phá hủy 61 điểm ẩn náu, 24 hang động và vô hiệu hóa “một số phần tử khủng bố” - đại tá Wayne Marotto - phát ngôn viên Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp Liên quân - Chiến dịch Nhổ Tận gốc, cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq Yehia Rasool cho biết, chiến dịch này nhằm làm cạn kiệt các cơ sở hậu cần của khủng bố trên lãnh thổ quốc gia này. Các đơn vị thuộc Lực lượng an ninh chống Khủng bố Iraq là lực lượng chủ công trong chiến dịch truy quét hùng hậu này.

Theo báo cáo tháng 2 của Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ về Chiến dịch Nhổ Tận gốc, ước tính có khoảng 8.000 đến 16.000 tay súng IS đang hoạt động ở Iraq và Syria, chiến đấu như một nhóm nổi dậy "cấp thấp" ở các vùng sa mạc và đồi núi có địa hình phức tạp.

Để không cho phép IS có thể trỗi dậy, Liên quân cần tiến hành các chiến dịch truy quét đường không vào các địa bàn phức tạp, nơi nghi ngờ là điểm ẩn nấp và căn cứ hậu cần kỹ thuật của khủng bố

Cùng trong thời gian từ ngày 20 – 22/3 trên chiến trường Syria, không quân Nga tiến 97 cuộc không kích vào các vị trí của IS trong khu vực sa mạc Syria.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO