--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không quân Mỹ chuẩn bị thử nghiệm tên lửa siêu thanh AGM-183A tốc độ Mach 7

THÁI BẰNG - 20:01 05/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không quân Mỹ lên kế hoạch mua 8 tên lửa siêu âm phản ứng nhanh AGM-183A phóng từ trên không (ARRW). Lô đầu tên vũ khí siêu thanh này phục vụ cho chương trình thử nghiệm phóng, bắt đầu vào năm 2021

Trong tình huống các thử nghiệm đều đạt kết quả theo yên cầu, không quân Mỹ có có khả năng đưa vào biên chế vũ khí siêu thanh một năm sau - năm 2022. Nhưng cũng có những rủi ro khiến kế hoạch bị chậm, dự án chế tạo vũ khí siêu âm đã chậm tiến độ một năm và tăng tổng chi phí lên gần 40%.

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO), cơ quan giám sát của Quốc hội, công bố những sự cố này và nhiều chi tiết mới khác về chương trình ARRW trong bản đánh giá thường niên về các chương trình quân sự lớn của Mỹ, công bố ngày 03.06.2020.

Không quân Mỹ bắt đầu phát triển ARRW từ năm 2018, sau khi trao cho Lockheed Martin hợp đồng thiết kế vũ khí siêu âm. Chuyến bay thử nghiệm của máy bay ném bom B-52H, mang theo hệ thống tên lửa AGM-183A được thực hiện vào tháng 6.2019, B-52H được coi là phương tiện mang phóng chính của loại vũ khí này. 

Trong không quân Mỹ đã có những cuộc thảo luận về khả năng tích hợp tên lửa vào máy bay ném bom B-1B, sử dụng các giá treo bên ngoài.

Theo báo cáo của GAO: "Các quan chức thuộc chương trình vũ khí siêu thanh cho biết có kế hoạch cung cấp 8 tên lửa siêu âm: 4 để thực hiện phóng và bay thử, 4 tên lửa còn lại dự bị". 

"Cụ thể, chương trình ARRW là kế hoạch phát triển một nguyên mẫu tên lửa hoạt động với bộ tăng áp nhiên liệu rắn, hệ thống vũ khí và thiết bị chuyên dụng để có thể tích hợp được trên B-52H".

Máy bay nem bom B-52H thử nghiệm bay mang theo tên lửa siêu âm AGM-183A

"Theo các quan chức, chương trình sẽ tăng cường kiến ​​thức và kinh nghiệm, thu thập qua các chuyến bay và hoạt động của nguyên mẫu thử nghiệm, khả năng khai thác sử dụng tên lửa khi triển khai những tên lửa dự phòng cho thử nghiệm."

Tên lửa ARRW hoàn chỉnh sẽ bao gồm bộ tăng tốc tên lửa nhiên liệu rắn, cánh đuôi mở ra và phương tiện bay siêu âm không động cơ. 

Tên lửa siêu âm AGM-183A

Bộ tăng tốc phản lực sẽ đẩy phương tiện bay đến một tốc độ và độ cao cụ thể, sau đó đầu đạn siêu âm tách ra và lướt xuống theo quỹ đạo đường bay dự kiến đến mục tiêu ở tốc độ siêu thanh trên Mach 7.

Đầu đạn siêu âm ARRW được chế tạo theo thiết kế hình nêm, Cơ quan Quản lý các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) và Không quân cùng phát triển song song nhưng riêng biệt, theo chương trình Tactical Boost Glide (TBG). DARPA hy vọng phương tiện bay lướt tăng tốc TBG sẽ đạt ít nhất tốc độ Mach 20.

Báo cáo của GAO cho biết, tháng 03.2019, văn phòng quản lý chương trình ARRW công bố ước tính chi phí phát triển của tên lửa đã tăng 39%. Tổng chi phí chương trình trong Năm tài khóa 2020 là 1,1 tỷ USD, bao gồm cả 8 vũ khí nguyên mẫu.

Với chương trình thử nghiêm này, không quân Mỹ khẳng định, ARRW trở thành vũ khí siêu âm phóng từ trên không đầu tiên đưa vào biên chế trong hai năm tới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 9.000 người đang cách ly chống dịch, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 19:30 03/07/2020
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Đến chiều nay, đang có gần 9.000 người cách ly chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liệt mặt vì thích ngủ nơi gió lùa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:06 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Mặt không thể tránh được gió lạnh nên dễ bị rối loạn thần kinh và tuần hoàn nhất.
 • Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo
  Thời sự- Quang Phong - 20:01 03/07/2020
  Tại kỳ họp vào đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội không xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông - người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo…
 • Chụp động mạch vành qua ống thông
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:46 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.
 • Khởi tố thêm 9 bị can liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
  Thời sự- Nguyễn Dương - 19:38 03/07/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 • Áp xe hố chậu do xương cá đâm thủng ruột thừa
  Khỏe- Lan Hương - 19:09 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường tiêu hóa không chỉ gặp ở người già, trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành do thói quen ăn uống bất cẩn. Biến chứng do dị vật đường tiêu hoá rất nặng nề mà đôi khi bằng cả tính mạng nếu y học can thiệp không kịp thời.
 • Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
  Khỏe- Lương y Minh Phúc - 18:31 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, đau vai gáy phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hoá theo tuổi tác, khi gặp tác nhân bất lợi như nhiễm phong hàn thấp, vận động quá mức sang thương, người gân cơ yếu, thiếu tập luyện dễ đau khởi phát hoặc tái phát nhiều lần.
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO