--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không quân Israel lại không kích Syria

THÁI BẰNG - 06:30 19/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17/11/2020, Quân đội Israel (IDF) lại tiến hành nhiều cuộc không kích vào nhiều mục tiêu, được cho là của lực lượng Iran Quds Force, cũng như các vị trí của quân đội Syria trong lãnh thổ quốc gia này.

Truyền thông IDF tuyên bố, hành động này được cho là đòn trả đũa do quân đội Israel phát hiện một số vũ khí nổ tự chế IED, được cho là của "một nhóm vũ trang Syria được Iran hậu thuẫn" trong vùng ranh giới Israel-Syria gần Cao nguyên Golan, hiện đang bị Israel chiếm đóng.

Tuyên bố của IDF cho biết: “Các máy bay chiến đấu của IDF tấn công những mục tiêu quân sự thuộc Lực lượng Quds Iran và quân đội Syria trong lãnh thổ Syria. Cuộc tấn công phá hủy các nhà kho, sở chỉ huy và các tổ hợp quân sự các khẩu đội tên lửa phòng không”.

Những cuộc không kích của Israel nhằm vào 8 mục tiêu khác nhau trên hướng Cao nguyên Golan đến Damascus, trong đó có:

Một khu công trình quân sự được cho là của Iran gần Sân bay Quốc tế Damascus;

Một khu vực được cho là doanh trại quân sự bí mật, hoạt động như một tổ hợp các khu nhà cho những quan chức quân sự cấp cao của Iran hoặc các đoàn quân sự đến làm việc;

Sở chỉ huy của Sư đoàn 7 quân đội Syria, được cho là liên kết phối hợp với lực lượng Quds;

Tổ hợp phòng không di động, thực hiện nhiệm vụ chống lại các cuộc không kích của của Israel.

Những cáo buộc này hoàn toàn từ phía Israel và không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh, đây là lực lượng do Iran hậu thuẫn. IDF cũng nhấn mạnh rằng "cuộc tấn công được thực hiện để đáp trả việc đặt các vũ khí nổ bên cạnh hàng rào biên giới giữa lãnh thổ Syria và Israel, do một nhóm quân tình nguyện Syria thực hiện dưới sự chỉ đạo của cố vấn Iran".

Phát ngôn viên IDF, chuẩn tướng Hidai Zilberman nói, những quả mìn sát thương này bị phát hiện ngày 17/11 thực sự được gài đặt cách đây vài tuần “do các chiến binh địa phương Syria dưới sự chỉ huy của các sĩ quan Iran thuộc lực lượng Quds thực hiện”

Vị trí được cho là đặt mình sát thương của nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn theo tuyên bố của IDF

Thông tấn nhà nước SANA Syria cho biết, tên lửa được phóng đi trên không phận Cao nguyên Golan, phòng không Syria đã chặn đứng "đòn tấn công xâm lược của Israel" ở miền Nam quốc gia và bắn hạ một số tên lửa, đồng thời cũng chặn đứng cuộc tấn công của Israel vào thủ đô Damascus. 3 quân nhân thiệt mạng, 1 người khác bị thương trong cuộc không kích.

Đài quan sát Nhân quyền Syria, có trụ sở ở London, ủng hộ thánh chiến và đối lập tuyên bố, khoảng 10 quân nhân thiệt mạng và cho biết "Không rõ thương vong là quân đội Syria hay các chiến binh do Iran hậu thuẫn."

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, trong chuyến công tác thị sát Quân khu miền Bắc ngày 17/11 , sau khi nghe báo cáo về tình hình khu vực, tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân khu đã công khai cáo buộc, Syria phải chịu trách nhiệm về tình huống này.

Ông nói: “Chúng tôi từ lâu đã chuẩn bị cho khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở khu vực phía Bắc. IDF có sức mạnh và quyết tâm giáng trả quyết liệt với bất kỳ sự cố nào trên cả chiến trường Lebanon và Syria… Tôi nói rõ ràng: Syria phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra trên vùng lãnh thổ này”.

Cuộc không kích của Israel diễn ra sau khi không quân Nga – Syria tiến hành một cuộc tập kích đường không dữ dội nhằm vào các trại huấn luyện của lực lượng Hồi giáo thánh chiến ở Idlib, hàng chục tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) bị tiêu diệt.

  • Israel lại không kích ác liệt dải Gaza
    Điểm nóng- Thái Bằng - 06:40 17/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khuya ngày 14/11/2020, hai quả tên lửa phóng từ Dải Gaza của Palestine vào các khu vực miền nam và miền trung của Israel. Nhóm Hamas thông báo rằng cuộc tấn công ban đêm vào Israel là sự cố kỹ thuật do điều kiện thời tiết xấu.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội
Thời sự- Hoài Thu - 19:24 04/08/2021
Xem xét một số vụ án xảy ra tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật 6 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của thành phố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---