--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không quản chung cư mini, rủi ro sẽ rất lớn

HỮU THÔNG - 05:33 10/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chung cư mini xây dựng trái phép phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện để được cấp giấy chủ quyền cho người mua...

Nở rộ

Thời gian qua, tại một số địa phương như: TPHCM, Long An… đã nở rộ tình trạng xây dựng “chung cư mini”, “chung cư hộp diêm”, nhiều tầng, nhiều căn hộ mini... Trong đó, có những công trình xây dựng trái phép, sai phép...

Cụ thể, Khu căn hộ mini tại ngã tư Hương Lộ 2 - Tây Lân (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM) được nhiều trang web rao bán kinh doanh bất động sản và mạng xã hội quảng cáo, rao bán với giá 540 triệu đồng cho căn hộ 19m2 sàn và 7,5m2 gác lửng, tổng diện tích 26,5m2.

Đóng vai là khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở, PV đã liên hệ nhân viên bán hàng có tên Mai Quý, nhân viên này cho biết: “Dự án anh quan tâm bên em đã bán hết, chỉ còn dự án mới tại đường Phan Văn Hớn, huyện Hóc Môn, diện tích 30m2, giá bán 300 triệu, nếu anh mua phải đóng trước 50% sau khi nhận nhà sẽ thanh toán 50% còn lại”. Nhân viên này cho biết, dự án pháp lý đầy đủ, sau khi giao nhà, chủ đầu tư sẽ ra giấy chủ quyền cho khách mua.

Tại quận Thủ Đức, môi giới cũng đang rao bán khá nhiều căn hộ mini với diện tích như trên. Cụ thể, khu căn hộ mini tại đường 36, phường Linh Đông với giá chỉ từ 300 - 600 triệu đồng/căn hộ diện tích từ 14 - 26m2. Một chung cư mini khác đang được rao bán nằm trên đường số 8, phường Linh Chiểu với 30 căn hộ có diện tích khoảng 27m2, giá từ 500 - 700 triệu đồng/căn.

Trước đó, nhiều khách hàng mua căn hộ mini của Công ty CP Sài Gòn Hoàng Anh tại đường 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức nhưng chưa được giao nhà, dù đã thanh toán đầy đủ. Chị L.T.H.N. (ngụ tại quận Gò Vấp, TPHCM) bức xúc: “Tôi đã mua căn hộ A.108 do Công ty CP Sài Gòn Hoàng Anh làm chủ đầu tư. Qua giới thiệu, tôi rất vui khi có một chỗ giá cả tốt mà vị trí thuận lợi cho việc đi lại nên tôi không ngần ngại mua ngay. Nhưng quá hẹn giao nhà mà phía Công ty CP Sài Gòn Hoàng Anh chưa bàn giao, nhiều lần hỏi thì chỉ nhận được trả lời là chờ”.

Thực tế, các công trình này là những công trình nhà ở riêng lẻ được UBND quận Thủ Đức cấp giấy phép cho những cá nhân đứng tên xây dựng. Tuy nhiên, những cá nhân này đã hợp tác với một Công ty địa ốc để bán những căn hộ mini này ra thị trường.

Phối cảnh một căn hộ 23m2 tại khu căn hộ mini Sài Gòn Hoàng Anh được rao bán.

Nhưng không giấy phép

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Long An phối hợp với UBND huyện Đức Hòa và UBND xã Mỹ Hạnh Nam, UBND xã Đức Hòa Hạ kiểm tra tại thửa đất số 162, tờ bản đồ số 08 tại xã Mỹ Hạnh Nam và thửa đất số 1607, tờ bản đồ số 12 tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm.

Rà soát tình trạng pháp lý và hiện trạng đất, xác định tại thửa đất số 162, tờ bản đồ số 08, diện tích 1.302m, tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa có mục đích sử dụng là đất ở nông thôn. Quyền sử dụng lô đất này đã được bà Lê Kim Uyên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Tuấn. Ông này cho san lấp, ép cọc bê tông để xây dựng chung cư. UBND xã Mỹ Hạnh Nam đề nghị tạm ngưng thi công để lập thủ tục xin phép xây dựng đối với công trình này.

Tại thửa đất số 1607, tờ bản đồ số 12, diện tích 1.000m2, mục đích sử dụng là đất ở nông thôn, tại ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa. Ông Nguyễn Văn Tuấn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Huỳnh Hoàng Dư và bà Đặng Thị Thương, ông Nguyễn Văn Tuấn đã thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp và UBND huyện Đức Hòa xử phạt tại Quyết định số 6699/QĐ-XPVPHC ngày 27/5/2020 với mức tiền phạt là 20.000.000 đồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, việc nở rộ các khu căn hộ mini đang vượt ngoài tầm kiểm soát, nguyên nhân bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

“Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã đề xuất Bộ Xây dựng kiểm soát tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị. Theo khảo sát của hiệp hội, trong giai đoạn 2010 - 2020, TPHCM và một số thành phố phát triển đã nở rộ tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini, chung cư hộp diêm, có nhiều tầng, nhiều căn hộ mini tại các đô thị, quận nội thành.

Trong số này, có những công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị. Các chung cư mini cũng không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ cho người mua, làm phát sinh tranh chấp ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội”, ông Châu cho biết thêm.

Để ngăn chặn tình trạng này, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014 theo hướng hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở riêng lẻ không nhằm mục đích kinh doanh, phải phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải có giấy phép xây dựng.

Box: Theo luật sư Trương Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các vướng mắc trong việc làm sổ đỏ đều từ phía chủ đầu tư không phải do người mua nhà. Các chủ đầu tư muốn tăng lợi nhuận đều xây dựng sai giấy phép, lỗi phổ biến là vượt tầng. Khi xây dựng sai phép thì cả tòa nhà sẽ không thể tách sổ đỏ cho từng căn hộ.

“Chủ đầu tư vi phạm các quy định pháp luật nhưng hiện tại người mua nhà là người gánh hậu quả chứ không phải là chủ đầu tư, đây đang là vấn đề bất cập. Người mua nhà chỉ biết mua nhà theo hợp đồng mua bán công chứng với chủ đầu tư chứ không thể can thiệp vào quá trình đầu tư xây dựng dự án” – luật sư Trương Anh Tuấn cho hay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Kiên Giang
Thời sự- D.Thu - 22:03 12/04/2021
Chiều 12-4, nước ta phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là người nhập cảnh, phát hiện mắc bệnh trong khu cách ly tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO