--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không phải lúc nào cũng xông hơi được

PHẠM HẰNG - 07:43 26/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Xông hơi là phương pháp làm cho ra mồ hôi, điều tiết thân nhiệt của cơ thể do hệ thần kinh tự động điều khiển. Tuy nhiên không phải ai và lúc nào cũng xông hơi được.

Ông Nguyễn Văn Tuấn thấy người mệt mỏi, suy nhược cơ thể, chán ăn. Con trai từ Hà Nội về đưa ông đi xông hơi để thư giãn, ra mồ hôi và mong muốn khỏe hơn. Tuy nhiên, khi đi xông hơi về ông lại thấy mệt hơn.

Lời bàn: Lương y Nguyễn Minh, Trung tâm y tế Việt – Nga cho biết, mồ hôi là một loại tân dịch, ra quá nhiều mồ hôi có thể làm tổn thương âm huyết. Do đó việc xông hơi lâu hay mau, ra nhiều hay ít mồ hôi phải phù hợp với thể chất của từng người và từng chứng trạng.

Xông giải cảm chỉ xông một lần. Người trẻ, người khoẻ, người mập mạp có thể cho ra nhiều mồ hôi. Người già yếu suy nhược, người bệnh nặng, người bị sốt mất tân dịch, phụ nữ có thai không nên xông hơi.

Cần ghi nhận tình trạng cơ thể sau mỗi lần xông. Chỉ nên tiếp tục khi có cảm giác thoải mái sau khi xông. Ngược lại nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt sau xông thì không nên tiếp tục. Ngoài ra nên uống bù nước sau khi xông. Có thể uống một ly nước trà gừng nóng hoặc nước chanh nóng. Không nên dùng các loại nước ướp lạnh hoặc nước đá sau khi xông.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khám xét khẩn cấp cán bộ tổ giúp việc và lái xe của Chủ tịch thành phố Hà Nội
Thời sự- PV - 20:48 13/07/2020
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa phát đi thông tin cho biết, ngày 13/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của 3 cá nhân về hành vi "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước", theo Điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO