--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không phải ai cũng uống được nước mía

23:19 01/07/2018

Do lượng đường cao nên để lâu, nhất là trong thời tiết nóng ẩm, giao mùa, mía rất dễ bị mốc đỏ. Ở mía mốc đỏ có có loại nấm Arthrinium sản sinh ra một loại độc tố gây tổn hại thần kinh. Thêm vào đó, không phải ai cũng uống được nước mía.

Mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu không nên dùng.

Nước mía cũng có thể rất độc

TS Hoàng Kim Thanh, nguyên cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, mía chứa nhiều calci, crôm, coban, đồng, manhê, mangan, phốt pho, kali, kẽm… Vitamin của mía cũng đa dạng như vitamin A, C, B1, B2, B3, B5 và B6 cùng các dưỡng chất tự nhiên như chlorophyll, chất kháng oxy hóa, protein, chất xơ bão hòa và những hợp chất khác tốt cho sức khỏe.

Lượng nước bên trong cây mía chiếm 84%, đường chiếm 12% với nhiều loại đường như sucralose, glucos và fructose (đường hoa quả), rất dễ hấp thụ. Trong 100g mía có chứa 0.4g protein, 0.1g chất béo, 15.4g carbohydrate, 0.6g chất xơ, 10.01mg vitamin B, 20.20mg vitamin A, vitamin C, 14mg canxi, 1mg kẽm.

Những chất này góp phần chống lại bệnh ung thư, bình ổn đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường, giúp giảm cân, giảm sốt co giật, thanh lọc thận, ngừa sâu răng, cùng nhiều bệnh lý khác.

Đặc biệt, TS Hoàng Kim Thanh cho biết, tuyệt đối không ăn mía “chảy máu”, có những mắt đỏ. Khi mía để lâu, lượng đường cao khiến nấm mốc phát triển nhanh.

Loại nấm này có tên là “nấm độc Arthrinium”, chuyên sản sinh một loại độc tố thần kinh có tên “Axit 3-nitropropionic” gây tổn thương tới hệ thống thần kinh trung ương.

Ăn phải cây mía bị nhiễm độc, biểu hiện ban đầu là hệ thống tiêu hóa bị rối loạn với các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, tiếp theo là hệ thống thần kinh như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…

Bệnh nặng có thể xuất hiện triệu chứng co giật, thậm chí đại tiểu tiện không thể tự chủ được dẫn đến hôn mê.

Tùy cơ địa mỗi người, có một số người sau khi ăn phải những đốm đỏ trong cây mía bị trúng độc nhưng chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ, không bị hoa mắt.

Người có bệnh cần thận trọng

Ths Nguyễn Tuyết Lan, nguyên Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cũng cho hay, trong Đông y, cây mía có tính bình, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trợ tì, tốt cho dạ dày, ruột non, tiêu viêm, có công hiệu giải rượu, giúp giải khát, chống táo bón, giải rượu, hôi miệng, chữa chứng ho, đau họng,…

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía được gọi là cam giá, vu giá, thử giá… vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh vị và phế, có công dụng thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân nhuận táo, hoà trung hạ khí.

Đa số mọi người đều có thể ăn mía nếu cây mía lành, an toàn. Tuy nhiên, do hàm lượng đường trong cây mía khá cao nên những người mắc bệnh tiểu đường, người mắc chứng rối loạn trao đổi chất và người bị mỡ trong máu cao nên thận khi ăn mía.

Người có tị và dạ dày thể hàn, lạnh bụng không thích hợp ăn mía. Người bình thường khi ăn mía cũng nên chú ý, không nên ăn quá nhiều nhằm hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể, tránh phát sinh bệnh béo phì.

Với các bệnh lý hô hấp có biểu hiện môi khô họng khát, ho khan, có cảm giác sốt nhẹ về chiều, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo kết… nên ăn cháo nấu bằng nước mía để thanh hư nhiệt, nhuận phế, chỉ khái và trừ đàm…

Tuy nhiên, mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nước mía.

Khi uống nước mía có pha thêm một chút nước gừng tươi để chữa chứng nôn mửa.

Cũng theo TS Hoàng Kim Thanh, để ăn mía an toàn, chọn cây mía có thân to khỏe, bề ngoài trơn bóng, vỏ thân cây mía có màu tím, trên thân cây còn bám một lớp phấn màu trắng, khi dóc vỏ, phần thịt mía có màu trắng sáng, chắc chắn, chứa nhiều nước, có vị mát.

Nếu phát hiện cây mía có vị lạ giống như bị nhiễm độc thì tuyệt đối bỏ không ăn. Khi đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu thì không nên uống nước mía.

Bởi các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, sẽ làm mất tác dụng của thuốc ảnh hưởng tới hiệu quả chữa bệnh.

Hồng Linh

  • Cây mía dò chữa đái buốt
    Gia truyền trị bệnh- 00:42 16/01/2018
    Cây mía dò có tên khác là cát lồi, đọt trắng, sẹ vòng, tậu chó, cây chót. Trường hợp bị đái buốt có thể uống nhiều nước được nấu từ thân cây mía dò thay nước hàng ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam rất cao
Thời sự- Văn Hiếu - 11:57 19/01/2020
Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
    Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
    Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
  • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
    Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
    Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
  • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
    Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
    So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
  • Phong thủy cho không gian phòng bếp
    Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
  • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
    Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
    Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO