--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không ngồi ngay sau khi tập thể dục

19:37 01/06/2018

Không ngồi ngay sau khi tập thể dục là cách giúp cơ thể lấy oxy nhằm bổ sung vào phần thiếu hụt do trước đó đã sử dụng cho quá trình luyện tập.

Hỏi: Tôi thường tập thể dục bằng cách chạy bộ hoặc tập gym. Nghe nói sau khi tập nếu ngồi luôn sẽ không tốt cho sức khỏe. Điều này có đúng không?

Đặng Trần Bình (Phú Thọ)

Không ngồi ngay sau khi tập thể dục

Huấn luyện viên cá nhân Lê Thực, Quán quân chương trình Sasuke Việt Nam mùa thứ 2: Nhiều người có thói quen, sau khi đi bộ, chạy hay tập các môn thể dục thể thao liền cảm thấy mệt do sự gắng sức, đuối hoặc rã rời chân tay… nên ngồi “phịch” xuống nghỉ ngơi.

Họ nghĩ rằng đây là ngồi nghỉ cho khỏe. Tuy nhiên thực tế không phải vậy.

Bởi sau khi tập thể dục, nhất là các môn cần cường độ hoạt động lớn cơ thể chúng sẽ có tình trạng nợ oxy, tức trong máu sẽ thiếu hụt oxy một cách tạm thời.

Nếu sau khi tập hoặc dừng lại, chúng ta ngồi xuống luôn thì lưu lượng máu hay tuần hoàn sẽ bị cản trở do gập các khớp. Lúc này tình trạng thiếu oxy càng tăng lên. Các biểu hiện có thể gặp như hoa mắt, chóng mặt.

Do đó, thay vì ngồi, chúng ta hãy vận động nhẹ nhàng như đi bộ tới lui, vài động tác đưa tay chân lên và hạ xuống hay thả lỏng cơ thể…

Cách này không những tránh được tình trạng căng cơ gây đau sau khi tập mà còn giúp lấy oxy nhanh, không bị cản trở đưa oxy vào toàn bộ cơ thể.

Khi thấy đã đỡ mệt, thở trở lại một cách dễ dàng mới ngồi xuống.

H.Trang

  • Chăm tập thể dục tụt đường huyết
    Khỏe- 22:39 27/02/2018
    Chăm tập thể dục tụt đường huyết xảy ra với nhiều người. Thể dục có ảnh hưởng tích cực tới quá trình chuyển hóa đường trong máu cũng như cải thiện khả năng hoạt động của insulin. Tuy nhiên cần tránh các bài tập nặng, quá sức, gây tình trạng hạ đường huyết quá mức.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam phối hợp với Nhật Bản điều tra nghi vấn hối lộ
Thời sự- Quang Phong - 17:59 26/05/2020
Chiều 26/5, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Nhật điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO