--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không nên ngậm nước súc miệng thường xuyên

02:25 18/05/2018

Không nên ngậm nước súc miệng thường xuyên là lời khuyên của chuyên gia. Muối mặn tích tụ làm thừa muối cho cơ thể. Từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hạn chế hấp thụ canxi.

Nước muối tự pha cần đúng cách.

Hỏi: Vào mùa này tôi hay bị viêm họng nên ngậm nước súc miệng hay ngậm nước muối sẽ cảm thấy đỡ. Vậy nếu ngậm các loại nước này thường xuyên có tốt không?

Nguyễn Văn Bàng (Phú Thọ)

TS.BS Vũ Mạnh Tuấn, Viện Đào tạo răng hàm mặt, Đại học Y Hà Nội: Có không ít bệnh nhân giữ thói quen ngậm muối, súc miệng nước muối tự pha thật mặn vì nghĩ càng mặn càng có tác dụng tốt.

Đây là cách làm thực sự nguy hiểm. Vì muối mặn tích tụ làm thừa muối cho cơ thể, từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hạn chế hấp thụ canxi.

Bên cạnh đó, tác hại ngay trước mắt chính là khi muối mặn vào miệng. Họng sẽ bị tổn thương, trợt loét các tế bào niêm mạc họng, gây viêm họng. Gặp vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh ra nhiễm khuẩn.

Các loại nước như nước muối, nước súc miệng bạc hà… có khả năng diệt khuẩn, chống viêm họng, giúp thơm miệng. Tuy nhiên, các nước này chỉ có tác dụng nhất thời trong một giai đoạn do diệt khuẩn. Sau đó vi khuẩn có thể phát triển trở lại.

Nếu dùng tại thời điểm bị viêm họng hoặc hôi miệng trong thời gian ngắn thì có thể được. Còn nếu dùng thường xuyên sẽ không tốt. Ví như các loại nước này sẽ diệt vi khuẩn và chắc chắn sẽ diệt luôn vi khuẩn có lợi trong miệng. Hay các chất có các thành phần hóa học sẽ tiếp xúc với cơ thể nhiều cũng không có lợi.

Tốt nhất là vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng, làm sạch lưỡi, uống đủ nước. Chống lạnh cho cơ thể nói chung và vùng cổ mặt nói riêng.

TH (ghi)

 • Dùng lá bàng non làm nước súc miệng
  Công nghệ- 08:54 18/04/2018
  Dùng lá bàng làm nước súc miệng vừa tạo ra sản phẩm làm sạch miệng an toàn vừa có giá thành rẻ bởi sử dụng nguyên liệu là lá bàng non vốn rất sẵn có trong đời sống.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xuân thảo chữa tiểu ra máu
  Sức khỏe mới- LY. Minh Phúc - 15:15 19/10/2021
  Xuân thảo, vi thảo hay bạch vi có tên khoa học là Cynanchum alratum Bunge thường dùng rễ làm thuốc. Nên chọn rễ chùm nhỏ, có sắc nâu, không mốc mọt, củ mất mùi là tốt.
 • Khởi động Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái: Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi phục hồi 1 tỷ ha đất.
  Môi trường- Thái Bằng - 15:10 19/10/2021
  Đối mặt với 3 mối đe dọa biến đổi khí hậu, tổn thất thiên nhiên và ô nhiễm môi trường, thế giới phải thực hiện cam kết khôi phục ít nhất 1 tỷ ha đất bị suy thoái trong thập kỷ tới - một vùng lãnh thổ có diện tích tương đương Trung Quốc.
 • Đồ chơi Halloween siêu rùng rợn
  Chuyện lạ- Hằng Đỗ - 15:00 19/10/2021
  Khách hàng đến chuỗi siêu thị Asda, Vương quốc Anh, đã không khỏi rùng mình khi phát hiện những con búp bê bập bênh ma quái này trên kệ dành riêng cho lễ hội Halloween năm nay.
 • Mưa lũ khiến 2.520 ha lúa và hoa màu hư hại
  Thời sự- BA - 15:00 19/10/2021
  Báo cáo nhanh sáng 19/10 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, ảnh hưởng của mưa lũ ở miền Trung đã làm 86 nhà bị tốc mái, 2.004 ha lúa và 516 ha diện tích hoa màu bị thiệt hại. Đáng chú ý, 42 xã khu vực trũng, thấp ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế bị ngập sâu.
 • Nhà phát minh Việt nhận huân chương trên đất Nhật
  Khoa học- Vân Tuyết - 14:35 19/10/2021
  Ông là Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, nhà phát minh nổi tiếng người Việt Nam trên đất Nhật. Ở tuổi 73, ông vừa công bố có thêm sáng chế mới về khẩu trang không khí sẽ ra mắt trong tháng 11 tới.