Thứ 4, 26/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Không nên giáo điều về vụ từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Nguyễn Huy Viện - Phản biện - 08/06/2019 07:10
Không nên giáo điều về vụ từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Từ chức là quyền cá nhân nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được thể hiện trong luật pháp, mà vẫn coi là sự từ bỏ, né tránh nhiệm vụ”.

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, nhận chức Phó tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn sáng ngày 4/6/2019, thì ngay buổi chiều cùng ngày ông nộp đơn xin từ chức. 

Ở nước ngoài, chuyện một quan chức có vị trí cao hay thấp từ chức là bình thường, nhưng ở Việt Nam, từ chức là chuyện vừa hiếm vừa lạ, làm cho công luận rất quan tâm. 

Năm 2017, khi giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND Quận 1, ông Hải đã “ra tay” trực tiếp lập lại trật tự, vỉa hè trong Quận, hành động gây tranh luận nhiều chiều trong con mắt của người dân. 

Song với tôi, ông Đoàn Ngọc Hải là hình mẫu của một cán bộ cương trực, tận tụy, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngại va chạm và ở góc độ nào đó, ông đã giúp lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Ông đã để lại ấn tượng sâu sắc với tôi. 

Không nên giáo điều về vụ từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Không có chuyên môn, ông Hải sẽ làm gì trên cương vị phó giám đốc doanh nghiệp?

Từ chiến dịch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè của ông Hải, một dạo phong trào “giành lại vỉa hè” đã lan tỏa tới nhiều quận huyện khác của TP. Hồ Chí Minh cùng một số địa phương khác trong cả nước. Chuyện của ông còn được trao đổi trong cuộc họp báo của Chính phủ. 

Tuy nhiên ngày 8/1/2018, ông Hải bất ngờ gửi đơn xin từ chức Phó chủ tịch Quận, vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân". Ông cho rằng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý, vì đụng đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ đồng của chủ các bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... " và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó". 

Sau đó, ông Hải xin rút đơn từ chức vì "nhận được nhiều động viên, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo". Ông đã suy nghĩ kỹ và mong muốn được tiếp tục cống hiến, sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, nguy hiểm... và nhận bất kỳ nhiệm vụ nào được phân công. 

Trong đơn, ông cho hay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lúc còn làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã từng nói với ông, rằng công tác chấn chỉnh trật tự đô thị trên vỉa hè là “chú làm đúng và rất dũng cảm”. Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong từng nhận xét ông Hải là một cán bộ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. 

“Điều làm tôi trăn trở là nếu rất đúng, rất dũng cảm như vậy, tại sao lại điều chuyển tôi tới Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn mặc dù tôi không có bằng cấp liên quan đến ngành xây dựng, kiến trúc, kỹ sư xây dựng…”, ông bày tỏ băn khoăn trong lá đơn từ chức. 

Ông cũng tiết lộ trong lần tổ chức trao đổi với ông về vị trí làm việc trước đó, ông được dự kiến điều chuyển về làm Tổng giám đốc Tổng Công ty Vàng bạc đá quý TPHCM (SJC) rồi Phó trưởng Ban An toàn thực phẩm, mặc dù ông Hải không được đào tạo ngành y, sinh hóa. 

“Những lần điều động như thế này đã làm tổn thương đến cá nhân tôi. Đây là trăn trở nhất đối với tôi trong cuộc đời này. Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có “máu mặt” và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy,” ông viết. 

Đánh giá việc từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng “đảng viên phải chấp hành quyết định của tổ chức, nếu không thì phải bị xem xét” và “Không chấp hành quyết định của tổ chức thì nhất định phải xem xét xử lý, ...” Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nguyên Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh bổ sung thêm: “Trong một chừng mực nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng tổ chức, thiếu tôn trọng bản thân mình.” 

Sự việc của ông Hải và những nhận xét ngược chiều của các quan chức làm người viết bài không khỏi suy tư về công tác cán bộ. 

Ông Hải buổi sáng nhận chức, buổi chiều từ chức cho thấy, ông rất tôn trọng tổ chức và tôn trọng chính bản thân mình. Khi tổ chức giao nhiệm vụ thì ông vẫn nhận nhưng do nhiệm vụ không phù hợp với chuyên môn và sở trường của bản thân thì buộc ông phải từ chức. 

Tôi thấy đánh giá sau đây của ông thật thẳng thắn và trách nhiệm: “Nếu tôi miễn cưỡng phải nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết, thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nên tôi quyết định nộp đơn từ chức…”. 

Làm kinh doanh đương nhiên phải có kỹ năng kinh doanh, tài quản lý kinh doanh, thậm chí là thiên chức kinh doanh đâu dễ gì mà một công chức như ông Hải có được? Nếu ông cứ nhận, rồi “lỡ” tiêu đi hàng bao nhiêu tiền, thì trước hết “tiền” đó của ai? 

Như vậy ông không chỉ tôn trọng tổ chức, tôn trọng bản thân mình mà còn là người có trách nhiệm với tổ chức chứ không như đánh giá “ứng xử thiếu tôn trọng tổ chức, thiếu tôn trọng bản thân mình”. 

Nếu có những quan chức nào đó “thiếu tôn trọng tổ chức, thiếu tôn trọng bản thân mình” thì trước hết đó là những vị không dám nhận trách nhiệm, không chịu từ chức khi để xảy ra, thậm chí can dự vào vụ Thủ Thiêm, làm biết bao người dân mất nhà, mất đất tức tưởi, mòn mỏi khiếu kiện hơn 20 năm nay. 

Việc phân công của tổ chức từng là “quân lệnh như sơn” trong thời chiến, và đó là quy định đúng trong hoàn cảnh đất nước rất khác. Tuy nhiên, chúng ta đã sống trong thời bình được mấy thập kỷ, cách đánh giá cán bộ qua việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức không thể theo mệnh lệnh thời chiến và tư duy giáo điều, mà cần đánh giá qua vị trí công việc đó và năng lực của cán bộ. 

Tôi đồng tình với quan điểm của đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc về vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: “cơ chế trong việc sắp xếp cán bộ có vấn đề”. “Chuẩn mực duy nhất với một con người là làm sao cho người ta phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất của họ, chuyên môn của họ”. “Từ chức là quyền cá nhân nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được thể hiện trong luật pháp, mà vẫn coi là sự từ bỏ, né tránh nhiệm vụ”. 

 

Theo vietnamnet.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hệ thống e-Cabinet trên iPad của Thủ tướng, bộ trưởng có gì đặc biệt?

iPad của các thành viên Chính phủ đều được Ban Cơ yếu Chính phủ kiểm soát mã độc, kiểm tra an ninh, an toàn trước khi các thành viên Chính phủ sử dụng.

'Con ông Nguyễn Hữu Linh phải tạm nghỉ học vì việc của cha'

Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự nói vợ, con ông Nguyễn Hữu Linh là công dân tốt nhưng có cháu đang đi học phải tạm nghỉ ở nhà.

Sáng nay khoảng 302.000 thí sinh dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Sáng nay (26/6) khoảng 302.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên.

Nhiều doanh nghiệp tương tự Asanzo vào 'tầm ngắm' thanh, kiểm tra

Bộ Tài chính vừa chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh kiểm tra, chống thất thu, nợ động thuế, chống chuyển giá, trốn thuế...

Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành 'đất dự án', phân lô bán nền

"Chỉ trong vòng 6 tháng nữa là người mua đất có thể xây nhà được. Mua xong lời liền. Khi đã làm đường xong, nếu chị muốn bán lại, chủ đầu tư sẽ mua theo giá thị trường"

Công ty TNHH MTV TS Vina bị người dân tố bán hàng đa cấp?

Lần theo dấu đơn thư của người dân Thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nhiều ngày theo dõi các hoạt động của Công ty TNHH MTV TS Vina, nhóm phóng viên nhận định việc tố cáo của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

“Ngáo bia, ngáo đá” 2 "trẻ trâu" đánh gẫy răng rồi hiếp dâm cụ bà 64 tuổi

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho hay, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ hiếp dâm, nạn nhân là một phụ nữ 64 tuổi.

Mới nhất

Thi THPT QG: 22 thí sinh bị đình chỉ thi trong buổi thi đầu tiên

Giáo dục - Nguyễn Mai - 07:27 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có 02 thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi tính giờ làm bài nên  không được dự thi môn Ngữ văn.

EU hoan nghênh quyết định ký kết thương mại tự do với Việt Nam

Thời sự - Kim Chung - 07:21 26/06/2019
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, cho biết sau Singapore, các Hiệp định với Việt Nam mới chỉ là trường hợp thứ hai được ký kết giữa EU và một quốc gia Đông Nam Á.

Sau bê bối thanh tra, Vĩnh Phúc quyết tâm "dọn" bê bối đất

Bất động sản - Bùi Phú - 07:20 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là địa phương có nhiều dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở với mật độ dày và quy mô lớn ở Vĩnh Phúc, Vĩnh Tường cũng là điểm nóng về đơn thư, khiếu kiện kéo dài chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường và GPMB.

Thi THPT QG 2019: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng lưu giữ đề thi, bài làm thi

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:11 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kiểm tra một số phòng lưu giữ đề thi, bài làm thi tại điểm thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý mọi người làm tốt vai trò của mình trong kỳ thi. Bộ trưởng cũng chúc các thí sinh làm bài thi tốt.

Miền Trung nắng nóng, Bắc bộ dịu mát hơn

Khoa học - Hà Bình - 07:11 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt ở miền Trung vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, trong khi ở miền Bắc duy trì thời tiết dịu mát cho đến ngày 27-28/6.

Đề thi THPT môn Ngữ văn 2019: Phân hóa cao, nhưng dễ gây "học tủ"

Giáo dục - Mai Loan (ghi) - 07:10 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo đánh giá của các giáo viên, đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn 2019 có độ phân hóa đủ để các trường Đại học tuyển sinh. Tuy nhiên, dễ gây "học tủ".

Nhiều doanh nghiệp tương tự Asanzo vào 'tầm ngắm' thanh, kiểm tra

Thời sự - Tuấn Nguyễn - 07:08 26/06/2019
Bộ Tài chính vừa chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh kiểm tra, chống thất thu, nợ động thuế, chống chuyển giá, trốn thuế...

Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành 'đất dự án', phân lô bán nền

Bất động sản - D.NGỌC HÀ - PH.TUẦN - 07:03 26/06/2019
"Chỉ trong vòng 6 tháng nữa là người mua đất có thể xây nhà được. Mua xong lời liền. Khi đã làm đường xong, nếu chị muốn bán lại, chủ đầu tư sẽ mua theo giá thị trường"

'Con ông Nguyễn Hữu Linh phải tạm nghỉ học vì việc của cha'

Thời sự - Hoài Vũ - 07:00 26/06/2019
Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự nói vợ, con ông Nguyễn Hữu Linh là công dân tốt nhưng có cháu đang đi học phải tạm nghỉ ở nhà.

BMW Service Clinic: Chăm sóc tận tình như lời tri ân

Nhịp sống doanh nghiệp - Hồng Nhung - 07:00 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi sở hữu xe BMW, khách hàng không chỉ được tận hưởng niềm vui sau tay lái mà còn trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng (BMW Service Clinic) theo đúng đẳng cấp của thương hiệu.

Hệ thống e-Cabinet trên iPad của Thủ tướng, bộ trưởng có gì đặc biệt?

Thời sự - Hoài Thu - 06:58 26/06/2019
iPad của các thành viên Chính phủ đều được Ban Cơ yếu Chính phủ kiểm soát mã độc, kiểm tra an ninh, an toàn trước khi các thành viên Chính phủ sử dụng.

Bắn chết 2 cá thể Voọc xám quý hiếm ở VQG Pù Mát, 5 đối tượng nhận kết đắng

Chuyển động - Bảo Trâm - 06:56 26/06/2019
Ngày 25/6, TAND huyện Con Cuông (Nghệ An) đã tiến hành xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 5 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ'.

Công ty TNHH MTV TS Vina bị người dân tố bán hàng đa cấp?

Khỏe - Nhóm PV - 06:54 26/06/2019
Lần theo dấu đơn thư của người dân Thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nhiều ngày theo dõi các hoạt động của Công ty TNHH MTV TS Vina, nhóm phóng viên nhận định việc tố cáo của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Sáng nay khoảng 302.000 thí sinh dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Giáo dục - Hoàng Thanh - 06:51 26/06/2019
Sáng nay (26/6) khoảng 302.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên.

“Ngáo bia, ngáo đá” 2 "trẻ trâu" đánh gẫy răng rồi hiếp dâm cụ bà 64 tuổi

Khỏe - H.N - 06:43 26/06/2019
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho hay, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ hiếp dâm, nạn nhân là một phụ nữ 64 tuổi.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO