--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không nên đưa vấn đề thay đổi giờ làm vào luật

TUYẾT VÂN - 07:25 08/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang được lấy ý kiến với nhiều nội dung mới gây tranh luận. Xung quanh vấn đề này, PGS.TS Lê Trung Thành, chuyên gia Kinh tế và Quản trị nhân lực, Viện trưởng Viện Đào tạo sau Đại học, Đại học Kinh tế Quốc dân đã có cuộc trò chuyện với KH&ĐS.

PGS.TS Lê Trung Thành, chuyên gia Kinh tế và Quản trị nhân lực, Viện trưởng Viện Đào tạo sau Đại học, Đại học Kinh tế Quốc dân.

PV: Thưa PGS, ông đánh giá thế nào về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) có đưa ra phương án quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước, dự kiến từ 8h30 đến 17h30.

PGS.TS Lê Trung Thành: Thứ Nhất, đặt vấn đề thay đổi giờ làm đưa vào luật là cứng nhắc. Việc thay đổi (nếu có) không nên đưa vào văn bản luật vì mỗi lần sửa đổi phải thông qua Quốc hội, thời gian điều chỉnh rất là lâu. Như chúng ta đã biết, dưới văn bản luật còn có nghị định, thông tư. Cần phân cấp cho các đơn vị bên dưới như: Chính phủ, UBND tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp...

Thứ Hai, không nên quy định cứng nhắc thống nhất một thời điểm bắt đầu và kết thúc giờ làm việc. Tùy nhu cầu từng địa phương, từng lĩnh vực cụ thể mà cân nhắc quy định giờ làm cho phù hợp, hiệu quả, năng suất nhất. Hiện nay chúng ta đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ 4.0 trong nhiều lĩnh vực. Trong giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư làm việc 24/7. Online điện tử trong lĩnh vực hải quan cũng đang tiến bộ rất nhiều. Nếu quy định giờ làm cứng nhắc cho khối hành chính thì vô hình chung ta tự hạn chế năng lực dịch vụ của mình. Quy định khung thời gian bao lâu trả lời quan trọng hơn là quy định thời gian làm việc.

Trước đây vài năm chúng ta có câu chuyện tại Hà Nội và TP HCM thống nhất khung thời gian nhưng chính các thành phố đã yêu cầu thay đổi giờ làm để giảm bớt tình trạng giao thông. Giờ lại quy định thống nhất chung 1 mốc giờ làm thì vô tình lại tạo áp lực lên các vấn đề giao thông. Trước là ùn thì bây giờ là tắc, cấp độ cao hơn rất nhiều. Vì vậy thay đổi giờ làm cần cân nhắc nhiều yếu tố tổng thể!

Nhưng tổ soạn thảo cũng lý khi quy định mốc giờ làm việc thống nhất trong cả nước để đảm bảo liên thông giữa các cơ quan hành chính từ trung ương đến địa phương; nếu “lệch pha” có thể sẽ “ách tắc” trong công tác quản lý?

Tôi vẫn giữ quan điểm là không nên quy định cứng nhắc về giờ làm và để trong các văn bản luật nói trên. Thời gian cụ thể nên để cho các cơ quan quản lý theo nguyên tắc phân cấp, theo từng tỉnh, từng bộ, từng lĩnh vực đặc thù, hướng tới đối tượng phục vụ là ai thì quy định thời gian làm việc sao cho hiệu quả nhất.

Chúng ta đang xây dựng Chính phủ điện tử. Với cách mạng công nghệ 4.0, mọi thứ đều giao dịch online trên mạng hết thì tại sao chúng ta không tận dụng điều đó? Chúng ta đưa ra tiêu chí quy định từ khi nộp hồ sơ online cho đến lúc trả hồ sơ về thời hạn bao lâu. Còn giải quyết như thế nào, nội bộ cơ quan đó bố trí nhân lực cho hiệu quả. Theo tôi, cách tổ chức lao động và ứng dụng công nghệ thông tin như thế nào để đo lường năng suất lao động, đảm bảo yếu tố phục vụ về thời gian và hiệu quả là yếu tố mấu chốt hơn là quy định thời gian làm việc bắt đầu giống nhau hay kết thúc giống nhau.

Nói về năng suất lao động, ông có cho rằng thời gian nghỉ trưa 60 phút sẽ hiệu quả hơn là 90 phút như hiện nay?

Ở nước ngoài, Mỹ hay Anh thời gian nghỉ trưa chỉ 1h, nhưng thể lực và giờ sinh hoạt họ khác. Người Việt Nam nói riêng và Á Đông nói chung đã thay đổi nhiều nhưng vẫn còn một số người có thói quen ngủ buổi trưa để duy trì năng suất lao động. Rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh chỉ cần ngủ 15 phút buổi trưa, năng suất lao động tốt hơn hẳn. Tôi cho rằng bố trí thời gian làm việc như hiện nay sẽ tốt hơn trong duy trì tái tạo năng suất lao động. 

Một điểm mới trong dự thảo đã gây nhiều tranh cãi thời gian qua, đó là tăng tuổi hưu. Những người lao động trí óc như PGS hẳn là ủng hộ?

(Cười) Tôi cho rằng tăng tuổi hưu là rất cần thiết. Qua 30 năm đổi mới, chất lượng dân số của ta tăng lên nhiều. Chăm sóc y tế tốt, tuổi thọ bình quân nâng cao. Nhìn chung mặt bằng sức khỏe tăng lên, nhiều người có nhu cầu cống hiến nên tăng tuổi hưu là hợp lý. Không nhất thiết “cào bằng” mà nên tùy theo ngành đặc thù. Lao động trí óc, giáo sư, bác sĩ, nghiên cứu khoa học thì độ tuổi về hưu là lúc năng suất lao động rất tốt, nâng được. Nhưng những ngành lao động nặng nhọc: nghề mỏ, lái xe... nâng 60 lên 62 lại là một câu chuyện. Do vậy, nên phân tách thành 2 nhóm khác nhau và đưa ra lộ trình cho phù hợp. Về mặt xã hội, nâng tuổi hưu cũng giúp quỹ bảo hiểm xã hội tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời sự- PV - 00:34 25/01/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
 • Vốn đầu tư FDI và cơ hội từ các nhà đầu tư ngoại
  Kinh tế- Minh Quang - 07:56 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn mới, Bộ Chính trị định hướng khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài và có chọn lọc để xây dựng khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài được đối xử bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút các dự án lớn, dự án công nghệ cao.
 • Ý nghĩa của mâm ngũ quả
  Khám phá- TS. Vũ Thế Khanh - 07:31 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với người Việt Nam nói riêng và các dân tộc Á Đông nói chung, Tết là sự kiện quan trọng nhất trong năm. Dù ngày nay, mọi thứ đều có sẵn và dễ mua, nhưng chuẩn bị mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ cho đúng không phải ai cũng biết.
 • Những người làm đẹp phố phường đêm 30 Tết
  Thời sự- Xuân Lương - Nhật Huy - 06:16 25/01/2020
  Để phục vụ người dân và du khách gần xa “vui Xuân, đón Tết”, những công nhân ở Sóc Trăng đã làm việc không nghỉ trong đêm 30 Tết để thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý chất thải, đảm bảo không để rác tồn đọng qua đêm và dồn ứ làm ô nhiễm, gây mất mỹ quan đường phố ngày đầu xuân với phương châm “khi nào hết rác mới ăn Tết”.
 • Trung tá Bùi Xuân Bổng - Nhà giàn DK 1: “Chủ quyền Tổ quốc là điều thiêng liêng nhất!”
  Bạn đọc- Hữu Thông - 06:03 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có lẽ, không giấy mực nào tả hết những gian lao, khó nhọc, thầm lặng hy sinh của người lính Trường Sa và “hậu phương” của họ, dù là chiến tranh hay thời bình. Nhưng trên tất cả, đối với họ là sự bình yên của nhân dân, vì một Trường Sa trong lòng Tổ quốc.
 • Mưa to, sấm chớp đêm 30 Tết có bất thường?
  Thời sự- Mỹ Hà - 05:50 25/01/2020
  Trước khi đón đợt rét mới, Hà Nội và các tỉnh lân cận xuất hiện mưa lớn kèm theo sấm chớp trong đêm 30 Tết. Nhiều người bất ngờ khi chứng kiến hiện tượng này trước giao thừa.
 • 320 “ma men” bị xử phạt ngày 30 Tết
  Thời sự- Nguyễn Trường - 04:58 25/01/2020
  Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an, trong ngày 24/1 (tức 30 Tết), qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT các địa phương đã phát hiện, kiểm tra và lập biên bản 3.368 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, trong đó có 320 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn...
 • 218 du khách từ vùng dịch Vũ Hán đang ở Đà Nẵng
  Thời sự- Đoàn Nguyên - 03:43 25/01/2020
  218 du khách từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) hiện lưu trú tại Đà Nẵng đến hết ngày 25/1 và chưa có dấu hiệu gì bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO