--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không nên đeo miếng đá thiên thạch

HÀ BÌNH - 20:00 16/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có người cho rằng thiên thạch có thể chữa được bệnh, mang thiên thạch trong người, bệnh tật sẽ được xua tan nhưng thực tế thì đá thiên thạch không có khả năng chữa được bệnh như nhiều người đồn thổi.

Hỏi: Tôi được người quen cho miếng đá thiên thạch, tôi luôn đeo bên mình vì nghĩ nó có tác dụng chữa bệnh, xin hỏi làm vậy có nên không?

Nguyễn Bắc Hà (Lạng Sơn)

GS Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt: Có người cho rằng thiên thạch có thể chữa được bệnh, mang thiên thạch trong người, bệnh tật sẽ được xua tan nhưng thực tế thì đá thiên thạch không có khả năng chữa được bệnh như nhiều người đồn thổi. Về mặt hóa học, các thiên thạch có khác với các loại đá thông thường vì chúng thường có chứa trong đó một số khoáng chất như sắt, niken...

Đối với giới khoa học, thiên thạch là đồ vật “quý” vì chúng là sản phẩm từ vũ trụ, thông qua các thiên thạch, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu thêm về về nguồn gốc và tiến hóa của hệ Mặt trời, cung cấp những dấu tích quan trọng về nguồn gốc và bằng chứng của sự sống trong vũ trụ và Trái Đất. Đối với các cá nhân, thiên thạch không có nhiều lợi ích, thậm chí là ngược lại vì trong thiên thạch có chứa nhiều khoáng chất, thậm chí có cả khoáng chất độc như thủy ngân, chì… Vì thế không nên đeo miếng đá thiên thạch bên mình, không có lợi cho sức khỏe.

Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp. Tại Việt Nam, nhiều người đang nhầm lẫn thiên thạch và đá tectit, nên có người bỏ ra khoản tiền lớn nghĩ rằng đó là thiên thạch, thực chất lại là đá tectit - loại đá thông thường xuất hiện nhiều ở nước ta.  Việt Nam hiện chỉ có hai mẫu thiên thạch trưng bày ở Viện Bảo tàng địa chất tại Hà Nội được tìm thấy vào năm 1924. Từ đó đến nay chưa ai tìm thấy bất kỳ viên thiên thạch nào, do đó người Việt Nam nên cẩn thận khi nghe lời rao bán.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngăn chặn sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng... bùng phát mùa hè
Khỏe- Thúy nga - 18:34 20/05/2022
Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc ngăn chặn sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não, bạch hầu, ho gà,... và các dịch bệnh mùa hè bùng phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---