--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không nên ăn nhiều măng khô

HÀ BÌNH - 08:39 09/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người già, do hệ tiêu hóa đã kém nên ăn măng và những đồ ăn có độ xơ, bã cao rất khó tiêu hóa và dẫn đến tắc ruột.

Hỏi: Tôi rất thích ăn món măng khô, nhưng nghe nói ăn nhiều có thể bị tắc ruột. Xin hỏi tôi ninh nhừ lên ăn thì có sao không?

Phạm Thị Thắm (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Trước hết phải nói rằng hàm lượng dinh dưỡng trong măng không nhiều, đáng kể nhất là chất xơ. Các loại thực phẩm từ măng nói chung không có nhiều dinh dưỡng, kể cả măng tươi, đó là chưa kể các chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe.

Chất xơ cộng với độc tố cyanide có trong măng, khi chế biến không đúng cách là những tác nhân xấu cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Đối với những người già, do hệ tiêu hóa đã kém nên ăn măng và những đồ ăn có độ xơ, bã cao rất khó tiêu hóa và dẫn đến tắc ruột. Bởi vậy, người già nên hạn chế ăn những loại đồ ăn có độ xơ bã cao, khi ăn phải nhai kỹ.

Cách ăn uống với người cao tuổi cũng có những đặc thù để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa như thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, uống đủ nước, tập thể dục đều đặn giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt... Do đó dù có thích cũng không nên ăn quá nhiều, không tốt cho sức khỏe.

Với măng khô, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lô sản phẩm có tẩm hóa chất lưu huỳnh. Người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc chọn mua măng khô bằng cách đưa măng lên mũi ngửi, bởi mùi của khí SO2 rất đặc trưng, có mùi nồng nặc, rất khó chịu.

Để loại bỏ lưu huỳnh khỏi măng khô, có thể ngâm nước vài ngày, sau đó luộc kỹ rồi mới cho vào ninh 2 – 3 giờ. Như vậy, SO2 sẽ bay hơi đi rất nhiều. Lưu ý, tuyệt đối không dùng măng đã bị mốc. Vì dù luộc, ngâm kỹ lưỡng cũng không hết độc tố.

 

  • Chọn măng khô ngon bằng cảm quan
    Bác sĩ của bạn- 14:35 18/11/2017
    Vào dịp Tết, măng khô là món được nhiều gia đình ưa thích bởi sự đa dạng khi chế biến, dễ ăn và bảo quản. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn luôn ái ngại khi măng bị cho là ngâm tẩm, xông lưu huỳnh bảo quản chống mốc. Theo các chuyên gia, để chọn măng khô ngon có thể nhận biết bằng cảm quan bên ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Việc Sở GD&ĐT nhận thù lao của NXB, UBND TPHCM sẽ họp xem xét
    Giáo dục- Nguyên Khôi - 14:00 11/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT đã có đề nghị TPHCM báo cáo vụ việc Sở Giáo dục nhận thù lao của NXB và làm rõ vụ việc này.
  • Vẫn loay hoay giải quyết đầu ra cho nông sản
    Thời sự- Quốc Trọng - 14:00 11/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Tuy Chính phủ và các cơ quan ban ngành liên quan đã có nhiều chính sách thiết thực để giải quyết vấn đề đầu ra nông sản cho người dân, nhưng đến nay tình trạng "được mùa, mất giá" vẫn là vấn đề nóng.
  • Tìm giải pháp chống ô nhiễm rác thải nhựa
    Thời sự- Tô Hội - 14:00 11/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Ô nhiễm rác thải nhựa và giải pháp” nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và tìm các giải pháp sử dụng nhựa phân hủy sinh học làm sản phẩm thân thiện môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam và trên thế giới.
  • KiteAir dự kiến cất cánh từ tháng 6/2020
    Kinh tế- Hồng Linh - 13:54 11/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch Công ty CP Hàng không Thiên Minh - ông Trần Trọng Kiên - cho biết, dự án Hãng hàng không Cánh diều (KiteAir) đang trong giai đoạn chờ Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư. KiteAir đặt mục tiêu thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 6/2020.
  • Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh
    Kinh tế- TV - 13:50 11/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu rau quả 11 tháng của năm 2019 ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ 2018.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO