--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không nên ăn cốm có màu quá xanh

HÀ BÌNH - 15:09 15/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp cho biết, cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin... giúp bạn phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, ngừa bệnh đường ruột và táo bón.

Hỏi: Xin hỏi dinh dưỡng trong cốm thế nào, có phải cốm càng có màu xanh càng ngon?

Lê Thu Trang (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp cho biết, cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin... giúp bạn phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, ngừa bệnh đường ruột và táo bón. Lượng chất xơ và protein trong cốm làm giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim, đột quỵ. Chất béo và lipid từ cốm giúp làm đẹp da , giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước, khô da… Mặc dù cốm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu không được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, đúng nơi sản xuất uy tín thì rất có thể sẽ gặp nhiều tổn hại sức khỏe.

Thực tế cốm chỉ có vào mùa thu, khoảng các tháng 8, 9, 10. Đây là thời điểm thu hoạch lúa non để sản xuất cốm. Loại cốm được bán quanh năm là cốm được bảo quản bằng tủ đá. Khi nào cần bán thì người ta lấy cốm trong tủ đá ra rã đông, cho vào cối giã lại rồi đem bán. Tuy nhiên làm như vậy thì cốm sẽ bị mất đi dưỡng chất, không còn thơm ngon như cốm mới. Cách bảo quản cốm tốt nhất là đóng túi, hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C. Với cách làm này có thể bảo quản được vài tháng mà không hỏng.

Màu nguyên bản của cốm là màu vàng chứ không phải xanh. Có thể nhận biết bằng cách quan sát, cốm nhuộm có màu vàng xanh tươi, màu không thật, còn cốm không nhuộm thì có màu vàng của lá lúa héo, màu xỉn hơn, hơi xám xám, có màu vàng ánh lục. Cốm có màu xanh tươi, rất đẹp thì phải cảnh giác. Nếu được nhuộm màu bằng lá nếp xay ra hoặc bằng các nguyên liệu tự nhiên thì an toàn, ngược lại, nếu bằng hóa chất thì rất độc. Bạn có thể thử ngâm cốm vào nước để kiểm tra xem cốm có nhuộm phẩm màu hay không. Cốm tự nhiên màu xanh hơi vàng ngâm vào nước khoảng 30 phút, nước ngâm vẫn có màu trong. Trong khi đó, cốm nhuộm màu xanh tươi, nước ngâm chuyển thành màu xanh nhạt và hạt cốm chuyển sang màu xanh hơi trắng.

Khánh Ly

 

 

  • Sử dụng thực phẩm lành mạnh
    Khỏe- TS BS Huỳnh Nam Phương - 05:37 24/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm lành mạnh là những thực phẩm có ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường tự do và muối. Ngay từ khi còn nhỏ, là học sinh đã phải tập ăn uống lành mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Khó quan sát mưa sao băng lớn nhất năm
    Khoa học- Hà Bình - 05:02 06/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Mưa sao băng Geminids - mưa sao băng Song Tử được gọi là “vua của các trận mưa sao băng” nhờ mật độ lớn với nhiều dải băng sáng đẹp.
  • Siết mạnh cho vay bất động sản từ năm 2020
    Bất động sản - Bảo Anh - 04:59 06/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
  • Chuyển giới, dùng nội tiết tố suốt đời
    Khoa học- Bảo Khánh - 04:56 06/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc sử dụng thuốc điều trị nội tiết tố gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt, việc dùng thuốc nội tiết tố không rõ nguồn gốc lại càng có nguy cơ cao.
  • Ăn sáng khoa học
    Khoa học- Hà Bình - 04:41 06/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Quan niệm phổ biến hiện nay, bữa sáng là bữa quan trọng nhất, theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học Ứng dụng VN, điều này là chưa đúng.
  • Quang Hải có thể đá chung kết SEA Games 30
    Thời sự- Lâm Thỏa - 19:55 05/12/2019
    HLV Park Hang-seo tiết lộ tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ nghỉ trận bán kết, nhưng có thể thi đấu nếu Việt Nam vào chung kết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO