--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không muốn lây bệnh, đừng cho vật nuôi ăn đồ sống

16:50 15/01/2018

Nghiên cứu mới cảnh báo, cho vật nuôi ăn thực phẩm sống có thể gây hại cho cả động vật lẫn sức khỏe con người.

Cho vật nuôi ăn thực phẩm sống có thể gây hại cho cả động vật lẫn sức khỏe con người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Hà Lan cho rằng việc cho vật nuôi ăn thức ăn sống có thể làm gia tăng nguy cơ mắc nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng dẫn đến nguy hiểm cho vật nuôi và thậm chí cho cả những chủ sở hữu.

Nhóm các nhà nghiên cứu do Paul Overgaauw đứng đầu tại Đại học Utrecht đứng đầu đã xác định sự có mặt của bốn loài vi khuẩn và hai loài ký sinh trùng trong các loại thực phẩm thịt sống được bán ở hầu hết các cửa hiệu vật nuôi và siêu thị.

Họ đã phân tích 35 loại thực phẩm đông lạnh thương mại từ tám thương hiệu khác nhau, có mặt rộng rãi ở Hà Lan.

E. coli được tìm thấy trong 8 sản phẩm (chiếm 23%), Listeria có 15 sản phẩm (chiếm 43%) và Salmonella trong 7 sản phẩm (chiếm 20%). Cả hai chủng E. coli và Salmonella ở người đều có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng.

Bốn sản phẩm (chiếm 11%) chứa Sarcocystis cruzi ký sinh trùng và 4 loại Sarcocystis tenella khác. Trong khi đó, có hai sản phẩm (chiếm 6%), Toxoplasma gondii đã được tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh trong thực phẩm “có thể là một nguồn lây nhiễm vi khuẩn ở động vật nuôi, và nếu lây truyền còn gây ra nguy hiểm cho con người”.

Họ cho biết thêm, mèo và chó ăn thịt sống nên cũng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh cao hơn so với các động vật không ăn, điều này có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng đối với cả động vật và sức khỏe cộng đồng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chủ sở hữu vật nuôi và các thành viên khác trong gia đình có thể nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm thô thông qua một số cách, chẳng hạn như thông qua tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hoặc với vật nuôi bị nhiễm bệnh; thông qua tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm trong nhà; hoặc lây nhiễm chéo thông qua các loại thức ăn.

Họ kết luận rằng, các cảnh báo và hướng dẫn xử lý cần phải được đưa vào nhãn hoặc bao bì sản phẩm.

Để đáp ứng với những phát hiện của nghiên cứu, Hiệp hội Thú y Anh Quốc (BVA), bác sĩ thú y Gudrun Ravetz, nói: “Như nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn thịt sống có ảnh hưởng tới sức khỏe động vật và gây ra nguy cơ sức khỏe cho cộng đồng. Điều quan trọng là chủ sở cho thú cưng ăn thịt sống đều đã nhận thức được những mối quan ngại này “.

Ravetz nói thêm: “Chế độ ăn uống thô không phải là điều mà chúng tôi khuyên bạn nên làm ở nhà, nhất là khi không có hướng dẫn về thú y, do khả năng thiếu dinh dưỡng và những nguy cơ về sức khỏe”.

Mai Nguyễn (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---