--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không mang thai bị ung thư nhau thai

THÚY NGA (GHI) - 11:01 19/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 80% chửa trứng là lành tính, bệnh khỏi sau khi nạo hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh đẻ. Khoảng 10 – 15% chửa trứng trở thành loại xâm nhập, bệnh ăn sâu vào thành dạ con gây chảy máu và các phiền phức khác. Khoảng 2 – 3% chửa trứng trở thành ung thư nhau thai.

Hỏi: Tôi bị đau bụng dưới, chảy máu âm đạo, bụng dưới to... đi khám được kết luận ung thư nhau thai. Xin hỏi, tôi không có thai sao kết luận ung thư nhau thai. Bệnh có liên quan gì tới chửa trứng cách đây 1 năm của tôi không?

Ngô Thị Hường (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Chửa trứng là hiện tượng sinh sản quá mức của nhau thai. Khoảng 80% chửa trứng là lành tính, bệnh khỏi sau khi nạo hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh đẻ. Khoảng 10 – 15% chửa trứng trở thành loại xâm nhập, bệnh ăn sâu vào thành dạ con gây chảy máu và các phiền phức khác. Khoảng 2 – 3% chửa trứng trở thành ung thư nhau thai, bệnh phát triển nhanh, lan rộng, di chuyển tới các nơi khác như gan, phổi, não…

Vì vậy, sau khi điều trị chửa trứng, người bệnh cần xét nghiệm máu, nước tiểu 2 tuần một lần cho đến khi lượng HCG trở về bình thường. Tiếp theo sẽ thử nước tiểu 4 tuần một lần, theo dõi trong vòng 6 tháng. Biểu hiện của ung thư nhau thai là: Chảy máu âm đạo; ra dịch vàng, các vật bất thường như các lông nhau hình quả nhỏ; đau bụng dưới; nôn hoặc buồn nôn; chảy dịch đầu vú bất thường; bụng dưới to như có thai; bụng không nhỏ lại sau sinh.

Bệnh để muộn có thể gây khó thở, liệt, co giật. Để xác định chắc chắn là ung thư nhau thai, cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để xác định.

  • Chửa trứng phải theo dõi ung thư di căn
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 06:10 30/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Hầu hết chửa trứng được điều trị khỏi bằng nạo hút. Tuy vậy có khoảng 10 – 20% sẽ chuyển dạng ác tính. Di căn thường thấy là ở phổi 80%, âm đạo 30%, hệ thống thần kinh trung ương 10%, dạ dày ruột gan và thận.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 7/3, có 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh
Thời sự- Thái Bình - 18:32 07/03/2021
Bản tin 18h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19, gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 2 ca là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.511 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO