--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

"Không loại trừ yếu tố ‘sân sau’ ở dự án Nhà máy nước Sông Đuống"

ĐÀO BÍCH - 13:33 14/11/2019

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, không loại trừ yếu tố sân sau tại dự án Nhà máy nước Sông Đuống.

Hà Nội vừa chấp thuận giá mua từ nhà máy nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm. Mức giá này gấp đôi giá nước hiện tại người dân đang sử dụng của Nhà máy nước sông Đà.

Một điểm đáng lưu ý, trong tổng mức đầu tư của dự án nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng thì có đến 80% mức vốn (tương ứng gần 4.000 tỷ đồng) được DN này đi vay ngân hàng.

‘Khong loai tru yeu to ‘san sau’ o du an Nha may nuoc Song Duong’ hinh anh 1

 ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp).

Báo cáo từ Sở Tài chính Hà Nội cho biết, khi nhà máy nước sông Đuống đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, tương đương khoảng 2.003 đồng mỗi mét khối nước. 

Như vậy, nếu sử dụng nguồn nước từ nhà máy nước sông Đuống, mỗi người dân Hà Nội sẽ phải gánh nợ lãi suất thay doanh nghiệp này số tiền 2.003 đồng/m3/tháng. Theo nhiều ĐBQH, đây là mức phí vô lý và thiếu công bằng đối với người dân thủ đô. 

Trả lời VTC News bên hành lang kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV sáng 14/11, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng “không loại trừ yếu tố ‘sân sau’ ở dự án Nhà máy nước Sông Đuống’.

Theo đại biểu QH tỉnh Đồng Tháp, giá nước cung cấp cho người dân hiện nay hết sức quan trọng. Ông nhấn mạnh, bất kỳ doanh nghiệp (DN) nào, có vốn Nhà nước hay tư nhân nếu lợi dụng tình trạng thiếu nước của người dân để tăng giá hoặc đưa ra mức giá quá cao trong thời điểm này đều không thể chấp nhận.

Cũng theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, nếu mức giá của nhà máy nước sông Đuống gây tranh cãi có cơ sở thì các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để kiểm tra, xem xét và minh bạch thông tin.

“Phải tính từ chủ trương đầu tư, thiết kế, công suất, các vấn đề có liên quan đến vốn và hoạt động công suất của nhà máy đó xem cách tính mức giá nước cho người dân như thế đã phù hợp chưa?”, ông Hòa đặt câu hỏi. 

Người dân mua nước thì phải trả tiền, “đó là điều đương nhiên”. “Nhưng mặt bằng giá nước phải được đảm bảo, không chỉ trên toàn quốc mà còn ở từng khu vực cũng phải đảm bảo chứ không thể để chênh lệch quá mức như hiện nay”, phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp bày tỏ. 

‘Khong loai tru yeu to ‘san sau’ o du an Nha may nuoc Song Duong’ hinh anh 2

 Dự án nhà máy nước sông Đuống có tổng chi phí 5000 tỷ đồng nhưng DN phải đi vay đến gần 4000 tỷ đồng.

Cho rằng Hà Nội là nơi tập trung dân số đông, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, với đặc thù này, giá nước ở đây càng cần được bình ổn, bảo đảm. 

Nước là nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu, không phải là mặt hàng thị trường hóa. Mức giá cũng phải được điều chỉnh hợp lý. Nếu có hiện tượng bất hợp lý, cơ quan tài chính phải vào cuộc tính toán xem giá nước như thế có hợp lý hay không?

Nếu có bù lỗ cũng phải được cân nhắc, tính toán hợp lý tránh hiện tượng việc bù lỗ vô tình giúp DN thực hiện việc đầu cơ về nguồn nước để tăng giá và thu lợi nhuận khủng.

“Cách tính giá nước gây tranh cãi như hiện nay hay việc Hà Nội bất chấp giá cao vẫn mua nước của dự án Nhà máy nước sông Đuống, không loại trừ có yếu tố sân sau’, ông Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cũng cho rằng, cần có sự vào cuộc khách quan của các cơ quan chức năng để minh bạch hóa các hoạt động, vận hành tại dự án này.

"DN bán hàng buộc người dân vừa phải mua với cái giá đắt, vừa phải gánh chi phí bù lỗ. Điều này rất vô lý! Vì sao Hà Nội mua nước sông Đuống, vì sao bỗng nhiên bỏ ra 200 tỷ đồng để bù lỗ cho một DN?", ĐBQH Phạm Văn Hòa gay gắt.

Vẫn theo Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, việc cung cấp, quản lý nguồn nước cho người dân sinh hoạt và kinh doanh rất quan trọng. Theo ông, sự cố ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội mới đây là tiếng chuông cảnh báo nghiêm trọng về việc đảm bảo an ninh nguồn nước.

Thực tế hiện nay, vẫn tồn tại những trah chấp về tài nguyên nước. Chính quyền cần có trách nhiệm quản lý, bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm, không bị hóa chất môi trường xâm hại để cung cấp sinh hoạt cho người dân, đó mới là điều quan trọng.

"Nếu kêu gọi đầu tư từ DN nước ngoài, chính quyền cần kiểm tra giám sát cơ sở kinh doanh xem họ có chấp hành đúng quy định, pháp luật VN về môi trường, quan trắc, y tế...", vị đại biểu nhấn mạnh.

 • Tập đoàn Aqua One với "miếng bánh" nước sạch Hà Nội
  Thời sự- Quốc Dũng - Quang Vững - 07:07 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Aqua One không chỉ đầu tư nhà máy nước mặt sông Đuống để bán buôn nước cho các doanh nghiệp kinh doanh mạng nước mà hiện nay Tập đoàn này đã thành lập 03 doanh nghiệp đầu tư mạng và phân phối trực tiếp tới người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng yêu cầu phải tìm cho được các ca F0
Thời sự- Hoài Thu - 06:19 07/04/2020
Với các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải tìm cho được các ca F0, truy tìm mọi dấu vết của 2 ổ dịch tại các địa phương này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông
  Thời sự- Thái An  - 06:49 07/04/2020
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước thông tin về việc Trung Quốc đâm chìm 1 tàu cá của Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa".
 • Bổ sung sắt thế nào cho tốt?
  Khỏe- Thúy Nga - 06:47 07/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mỗi ngày, cơ thể lại mất một lượng sắt nhất định qua các tế bào chết, bong da, phân và nước tiểu, phụ nữ hành kinh... Vì thế, chúng ta cần bù đắp đủ một lượng nhỏ sắt bị mất đi mỗi ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết cách bổ sung đúng nguyên tố vi lượng quan trọng này. Thừa và thiếu sắt đều nguy hiểm.
 • Những trường hợp không được mổ ruột thừa nội soi
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 21:29 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cắt ruột thừa qua nội soi không chỉ là một biện pháp an toàn và hiệu quả mà còn có giá trị làm giảm tỷ lệ cắt ruột thừa không viêm... nhưng phụ thuộc vào nhiều điều kiện và tình trạng bệnh của bệnh nhân.
 • Ung thư vú di căn tủy sống
  Bác sĩ của bạn- thúy nga - 21:28 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân ung thư vú có di căn tủy sống luôn biểu hiện bằng các triệu chứng chèn ép tủy, một cấp cứu thần kinh cần được điều trị tích cực.
 • Sẩy thai do hoàng thể ngắn và yếu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 21:25 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) -giai đoạn đầu phát triển của bào thai. Thiếu progesteron được xếp làm hai loại: giai đoạn hoàng thể ngắn và hoàng thể yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO