--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không lạm dụng thuốc xổ

KHÁNH THỦY - 05:31 10/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ em đi táo một hai lần, mẹ có thể sử dụng thuốc xổ để điều trị triệu chứng nhưng nếu lạm dụng thuốc xổ sẽ khiến con bị phụ thuộc thuốc, nhu động ruột không được kích thích và không thể đi đại tiện tự nhiên.

Mới chăm con đầu lòng, chị Nguyễn Thị Hòa (Bắc Giang) thấy rất vất vả. Gần đây con chị hay táo bón, mỗi lần đi ngoài, cháu rặn làm mặt đỏ phừng phừng, quấy khóc. Nhiều lần chị phải mua thuốc xổ bơm vào hậu môn cho cháu, xoa bụng cho phân dễ ra nhưng có lần cháu đi cả ra máu, chị đã phải vệ sinh hậu môn bằng xà phòng và bôi thuốc nhưng chắc do đau và rát nên cháu khóc rất lâu.

Lời bàn: BS. Hoàng Xuân (Chùa Bộc, HN) cho biết, trẻ em đi táo một hai lần, mẹ có thể sử dụng thuốc xổ để điều trị triệu chứng nhưng nếu lạm dụng thuốc xổ sẽ khiến con bị phụ thuộc thuốc, nhu động ruột không được kích thích và không thể đi đại tiện tự nhiên. Khi cháu đi cầu khó, mẹ có thể mát xa kích thích nhu động ruột co bóp. Nên mát xa phần rốn và xung quanh rốn giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn và đẩy phân ra ngoài. Tuy nhiên, mẹ không nên dùng lực quá mạnh mát xa bụng làm đau bé.

Để điều trị bệnh này, mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, uống cả nước ép trái cây, cho trẻ ăn thêm chất xơ, giúp phân mềm xốp và được tống đẩy ra ngoài dễ hơn. Khi hậu môn chảy máu, không rửa hậu môn bằng xà phòng vì dễ làm khô, lần đi cầu sau dễ nứt kẽ hậu môn. Mỗi lần đi cầu xong, mẹ chỉ cần rửa bằng nước muối ấm cho trẻ, vừa vệ sinh, vừa chống nứt kẽ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Khỏe- Khánh Thủy - 06:13 21/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng bệnh nhân ung thư phải trải qua cơn đau là rất lớn, có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chăm gội đầu thành nhiễm nấm
  Gia truyền trị bệnh- Thúy Nga - 06:18 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không nên gội đầu hàng ngày. Đặc biệt, cần phải chọn loại dầu phù hợp và chỉ nên dùng một loại vì dùng nhiều loại nhất là những thuốc gội đầu có độ tẩy gàu cao sẽ làm tóc khô giòn, dễ gãy, dễ rụng.
 • Máy sấy muối ớt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 06:17 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ớt ướt.
 • Dùng aspirin suốt đời
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 06:16 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Aspirin có hoạt tính chống ngưng tập tiểu cầu. Thuốc được chứng minh là có tác dụng giảm tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim, đồng thời ngăn ngừa cơn đau thắt ngực. Việc dùng aspirin phải tuân theo chỉ định để tránh các biến chứng.
 • Xếp hạng hơn 1.000 công ty môi giới lao động sang Đài Loan
  Kinh tế- Nhật Nam - 06:15 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), tính theo quy mô thị trường, số người lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc là hơn 220.000 người, chỉ xếp sau Nhật Bản.
 • Quảng Ninh thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn
  Bất động sản - TH - 05:51 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 102/NQ-CP thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO