--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không lạm dụng quạt hơi nước

ĐĂNG KHOA - 19:00 21/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mùa nóng, nhiều gia đình sử dụng quạt hơi nước làm mát. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm hỏng các thiết bị điện tử trong nhà.

Mùa nóng, nhiều gia đình sử dụng quạt hơi nước làm mát. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm hỏng các thiết bị điện tử trong nhà.

Theo KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự, các loại quạt hơi nước hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng một quạt máy thổi qua một màng mỏng được tẩm ướt bằng nước, khi gió đi qua làm cho nước bốc hơi. Hơi nước sinh ra thu nhiệt gây nên cảm giác mát. Để duy trì sự ẩm ướt của màn mỏng, người ta cho màn mỏng này quay chậm đều trong hộp chứa nước, khi màng mỏng đi qua nước sẽ thấm ướt sau đó quạt gió sẽ thổi bốc màng thấm ướt tạo ra luồng gió mát.

Quạt hơi nước có phạm vi hoạt động không lớn, nó chỉ tạo mát trong khoảng một hai mét. Nếu thường xuyên sử dụng trong phòng kín, độ ẩm không khí tăng cao, sau một thời gian, hơi nước này sẽ làm hỏng các thiết bị điện tử trong nhà.  Dưới tác động của hơi  nước, những nét vẽ bằng dây đồng, IC trên các mạch điện tử sẽ bị liên kết dính liền vào nhau, dẫn đến chập, cháy. Bản thân hơi nước là có khả năng dẫn điện, khi xâm nhập vào các mạch điện tử nó sẽ làm cho mạch không dẫn điện thành dẫn điện, vì thế nó sẽ làm hỏng thiết bị điện.

Chỉ nên sử dụng quạt hơi nước ở những ngày thời tiết thực sự  nắng nóng, độ ẩm thấp. Đồ điện tử trong nhà chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nếu sử dụng quạt hơi nước, tuy vậy  mức độ ảnh hưởng là khác nhau. Đồ điện tử sử dụng song song với quạt hơi nước sẽ ít bị tác động hơn là những đồ điện tử không dùng đến. Bởi vì hơi nước gặp phải sức nóng của đồ điện tử đang sử dụng sẽ bốc hơi ngay, còn với đồ lâu ngày không dùng hoặc không hoạt động trong thời gian sử dụng quạt thì nên bọc kín lại, hoặc cất ở nơi khác.

  • Quạt hơi nước dùng sao cho hiệu quả
    Tư vấn- 12:46 12/04/2018
    Quạt hơi nước là một lựa chọn khá phổ biến cho mùa hè, bởi hiệu quả làm mát tốt hơn quạt điện thông thường, nhưng chi phí đầu tư và năng lượng sử dụng lại không quá tốn kém như điều hòa nhiệt độ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 các môn tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội
Thời sự- PV - 10:58 10/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi khoa học tự nhiên (lý, hóa và sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các giáo viên Tuyensinh24/7.com giải từng mã đề.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO