--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không khuyến khích học sinh lớp 10, 11 tham dự kỳ thi đánh giá năng lực

QUỲNH ANH - 14:44 12/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, việc học sinh lớp 10, 11 tham dự kỳ thi đánh giá năng lực không làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Tuy nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM không khuyến khích các học sinh này tham dự.

Đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức ngày 28.3 vừa qua đã thu hút hơn 68.000 thí sinh (TS) dự thi. Kết quả của kỳ thi này sẽ được các trường đại học và cao đẳng tuyển sinh. Hiện tại, đã có 70 đơn vị đăng ký sử dụng kết quả này để xét tuyển một phần chỉ tiêu trong năm nay.

Tuy nhiên, lại có những thí sinh dự thi không nhằm mục đích dùng kết quả thi để tuyển sinh. Những thí sinh này bao gồm là những giáo viên trường THPT dự thi nhằm nắm rõ cấu trúc, hiểu cách ra đề, hiểu nội dung để về ôn tập cho HS của mình. Hoặc là những thí sinh lớp dưới, dự thi nhằm làm quen với định dạng bài thi.

Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết, theo thống kê đợt 1 kỳ thi vừa qua nhiều đối tượng dự thi không chỉ học sinh lớp 12. Trong đó, có khoảng 100 thí sinh sinh năm 2004, như vậy, những em này có thể đang học lớp 11 hoặc đang học lớp 12 nếu đi học sớm.

Trong khi đó, theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM, đối tượng tham dự kỳ thi đánh giá năng lực là những thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định của Bộ GD&ĐT. Những thí sinh này phải là những học sinh chuẩn bị hoàn thành bậc học THPT nhưng chưa tốt nghiệp. Hoặc là những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có bằng trung cấp, CĐ hoặc ĐH cũng được dự thi để tiếp tục xét tuyển vào ĐH nếu muốn.

Theo ông Chính, việc các học sinh lớp 10, 11 nếu tham dự không ảnh hưởng đến kỳ thi, tuy nhiên không đúng với đối tượng dự thi. Đại học Quốc gia TPHCM không khuyến khích các học sinh này tham dự. Ở thời điểm trước khi thi đã phát hiện các trường hợp này nhưng không muốn làm quá gắt, nên quyết định chỉ khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu sắp tới tiếp tục có nhiều đối tượng này dự thi hội đồng thi sẽ có biện pháp rà soát sâu hơn.

Đo mục tiêu chính của kỳ thi là giúp học sinh lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ, cho nên, Đại học Quốc gia TPHCM hiện chưa cấm nhưng không khuyến khích các hoc sinh lớp 10 và 11 tham dự kỳ thi này. Bởi bản chất của kỳ thi này là đánh giá năng lực, nhẹ nhàng, không nặng nề. Việc tham dự kỳ thi nhiều lần hoặc phải tham gia ôn luyện trước khi thi không phải tôn chỉ của kỳ thi. Thí sinh chỉ cần học là sẽ thi được, không cần phải thi nhiều lần để lấy kinh nghiệm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn có thể công bố trong tuần này
Khỏe- PV - 14:45 17/05/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết một nghiên cứu bệnh chứng dự kiến hoàn tất trong tuần này sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng hơn về mối liên hệ có thể có giữa adenovirus hoặc COVID-19 với bệnh viêm gan bí ẩn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---